ลิ้งค์เชื่อมต่อ

“ทรัมป์” กังวลว่าสหรัฐฯ มีการทดสอบผู้ติดเชื้อโควิด-19 มากเกินไป


President Donald Trump speaks during a campaign rally at the BOK Center on June 20, 2020 in Tulsa, Oklahoma.

ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ยังคงแสดงความกังวลเกี่ยวกับการที่มีการทดสอบการติดเชื้อโควิด-19 ทั่วสหรัฐฯ อย่างกว้างขวาง ซึ่งแสดงให้เห็นถึงการเพิ่มขึ้นของตัวเลขผู้ติดเชื้ออย่างต่อเนื่อง ขณะที่ ทีมงานรับมือโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ของทำเนียบขาว ยืนยันต่อคณะกรรมาธิการสภาผู้แทนราษฎรว่า ไม่เคยได้รับคำสั่งให้ชะลอการทดสอบแต่อย่างใด

ปธน.ทรัมป์ ทวีตข้อความในวันอังคารที่ระบุว่า “การติดเชื้อในสหรัฐฯ ยังคงเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เพราะเราทำการทดสอบมากกว่าประเทศอื่นๆ และยังขยายการทดสอบออกไปอยู่ .... แต่ถ้ามีการตรวจที่น้อยลง เราคงเห็นตัวเลขที่ต่ำลงไปด้วย”

การติดเชื้อในสหรัฐฯ ยังคงเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เพราะเราทำการทดสอบมากกว่าประเทศอื่นๆ และยังขยายการทดสอบออกไปอยู่ .... แต่ถ้ามีการตรวจที่น้อยลง เราคงเห็นตัวเลขที่ต่ำลงไปด้วย

ข้อมูลจาก มหาวิทยาลัย จอนส์ ฮอพกินส์ ณ เย็นวันอังคารตามเวลาท้องถิ่น แสดงให้เห็นว่า มีผู้ติดเชื้อในสหรัฐฯ แล้วกว่า 2.3 ล้านคน ขณะที่มีผู้เสียชีวิตไม่ต่ำกว่า 121,000 คน

ในระหว่างการหาเสียงที่เมืองทัลซ่า รัฐโอกลาโฮมาเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ผู้นำสหรัฐฯ กล่าวว่า ตนได้ขอให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขสหรัฐฯ ชะลอการตรวจหาผู้ติดเชื้อโคโรนาไวรัสแล้ว เนื่องจากเชื่อว่าเป็น "ดาบสองคม" ที่ต้องพบผู้ติดเชื้อจำนวนมากขึ้น ก่อนที่ เจ้าหน้าที่ทำเนียบขาวจะบอกกับผู้สื่อข่าวในเวลาต่อมาว่า ปธน.ทรัมป์ พูดเล่นเท่านั้น

แต่เมื่อถูกผู้สื่อข่าวถามก่อนเดินทางไปรัฐแอริโซนาว่า ความเห็นที่พูดออกมาในการหาเสียงที่เมืองทัลซ่า เป็นการพูดเล่นจริงหรือไม่ ผู้นำสหรัฐฯ ระบุว่า ไม่ใช่การพูดเล่น

Anthony Fauci
Anthony Fauci

ขณะเดียวกัน นายแพทย์ แอนโธนี เฟาชี่ ผู้อำนวยการสถาบันโรคภูมิแพ้และโรคติดเชื้อแห่งชาติสหรัฐฯ กล่าวว่า สมาขิกทีมงานรับมือโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ของทำเนียบขาว ได้ยืนยันต่อคณะกรรมาธิการสภาผู้แทนราษฎรด้านพลังงานและพาณิชย์ ในระหว่างการให้ข้อมูลในวันอังคาร ว่าไม่มีใครได้รับคำสั่งให้ชะลอการทำการทดสอบการติดเชื้อโควิด-19 เลย

นอกเหนือจาก นายแพทย์เฟาชี่แล้ว คณะกรรมาธิการฯ ยังเชิญ นายแพทย์ โรเบิร์ต เรดฟีลด์ ผู้อำนวยการศูนย์ป้องกันและควบคุมโรคสหรัฐฯ เข้าให้ข้อมูลด้วย และเมื่อถูกถามว่า สหรัฐฯ ควรเดินหน้าทำการทดสอบเพิ่มขึ้นหรือไม่ นายแพทย์เรดฟีลด์ ตอบว่า ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องยังคงเดินหน้าและมุ่งมั่นที่จะทำการทดสอบการติดเชื้อให้มากและเร็วขึ้น และยังต้องเดินหน้าทำการทดสอบต่อไป

ทั้งนี้ คณะกรรมการสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ เชิญผู้ที่เกี่ยวข้องกับการรับมือการระบาดของโควิด-19 มาให้ข้อมูลหลังจากตัวเลขการติดเชื้อในประเทศเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วงที่ผ่านมา

XS
SM
MD
LG