ลิ้งค์เชื่อมต่อ

องค์การอนามัยโลกห่วง การระบาดของโควิด-19 ถูกทำเป็นประเด็นการเมืองระหว่างประเทศ


Tedros Adhanom Ghebreyesus, WHO director-general
Tedros Adhanom Ghebreyesus, WHO director-general

องค์การอนามัยโลก แสดงความกังวลว่า การระบาดของโควิด-19 ทั่วโลกถูกทำให้เป็นประเด็นทางการเมืองระหว่างประเทศ และการขาดผู้นำศึกสู้วิกฤติสาธารณสุขครั้งนี้อาจเป็นภัยคุกคามคนทั่วโลกมากกว่าตัวไวรัสเสียอีก​

ผู้อำนวยการใหญ่องค์การอนามัยโลก เทดรอส เกเบรเยซุส กล่าวผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอร์เรนซ์ในวันจันทร์ ระหว่างเข้าร่วมการประชุมใหญ่ World Government Summit ที่นครดูไบ ว่า ขณะนี้ โลกต้องการความสามัคคีจากคนในประเทศและความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันของคนทั่วโลกอยู่ เพราะการทำให้เรื่องของการระบาดกลายมาเป็นเรื่องการเมืองทำให้ภาวการณ์ปัจจุบันย่ำแย่กว่าที่ควรแล้ว

ทั้งนี้ ผู้อำนวยการใหญ่องค์การอนามัยโลกไม่ได้ระบุชัดว่าใครคือผู้ที่ใช้วิกฤติโควิด-19 เพื่อจุดประสงค์ทางการเมือง

ข้อมูลล่าสุดชี้ว่า ตัวเลขผู้ติดเชื้อทั่วโลกนั้นทะลุระดับ 9 ล้านคนไปแล้ว และตัวเลขผู้เสียชีวิตจากทั่วโลกอยู่ที่กว่า 470,000 คน

ส่วนที่สหรัฐฯ ซึ่งยังเป็นประเทศที่มีผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตมากที่สุดอยู่นี้ หลายสิบรัฐรายงานการเพิ่มขึ้นของผู้ติดเชื้ออย่างต่อเนื่อง แต่ นายแพทย์ ทอม อิงเกิลสบีย์ ผู้อำนวยการศูนย์ความมั่นคงสุขภาพของมหาวิทยาลัย จอนส์ ฮอพกินส์ กล่าวระหว่างการให้สัมภาษณ์รายการ Fox News Sunday ว่า การที่ตัวเลขผู้ติดเชื้อในสหรัฐฯ พุ่งขึ้นนั้นมีสาเหตุจากทั้งการทดสอบที่มีมากขึ้นและการที่มีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นจริงๆ

ขณะเดียวกัน เคย์ลีย์ แมคเอนานีย์ โฆษกทำเนียบขาว กล่าวในวันจันทร์ว่า สถานการณ์ทั่วไปในสหรัฐฯ ถือว่า “มาถูกทางแล้ว”

ข้อมูลจาก มหาวิทยาลัย จอนส์ ฮอพกินส์ ณ บ่ายวันจันทร์ตามเวลาท้องถิ่น แสดงให้เห็นว่า ตัวเลขการติดเชื้อโควิด-19 ในสหรัฐฯ นั้นคิดเป็นสัดส่วนราว 20 เปอร์เซ็นต์ของการติดเชื้อทั่วโลก โดยมีผู้ป่วย ในสหรัฐฯ แล้วราว 2.3 ล้านคน และตัวเลขผู้เสียชีวิตนั้นอยู่ที่กว่า 120,000 คน

โฆษกทำเนียบขาวยังระบุด้วยว่า รัฐบาลสหรัฐฯ รู้สึกพอใจที่ได้เห็นอัตราการเสียชีวิตเริ่มลดลง

ในส่วนของสถานการณ์ทั่วโลก นิวซีแลนด์ประกาศในวันจันทร์ว่า รัฐบาลได้สั่งยกระดับมาตรการควบคุมและป้องกันการระบาดของโควิด-19 หลังมีการพบการติดเชื้ออีกครั้งจากผู้ที่เดินทางกลับมาจากต่างประเทศเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว แม้ว่าจะประกาศไปก่อนหน้านี้ว่า รัฐบาลสามารถกำจัดไวรัสนี้ไปเรียบร้อยแล้วก็ตาม

นิวซีแลนด์รายงานพบผู้ติดเชื้อใหม่ 2 รายในวันจันทร์ ทำให้มีผู้ติดเชื้อเพิ่มทั้งหมด 9 ราย โดยทุกคนถูกกักตัวเฝ้าระวังอาการในพื้นที่ที่รัฐจัดไว้แล้ว

ส่วนที่เกาหลีใต้ ซึ่งพบการติดเชื้อเพิ่มเมื่อเร็วๆ นี้ รายงานตัวเลขผู้ติดเชื้อใหม่ 17 รายในวันจันทร์

และศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งแอฟริการายงานว่า ในเวลานี้ มีผู้ติดเชื้อทั่วทั้งทวีปกว่า 300,000 รายแล้ว โดยประเทศที่ผู้ติดเชื้อสูงสุดคือ แอฟริกาใต้ ที่มีผู้ติดเชื้อกว่า 97,000 ราย

XS
SM
MD
LG