ลิ้งค์เชื่อมต่อ

‘ทรัมป์’ จัดประชุมสุดยอดชูความสำเร็จด้านวัคซีน ไร้เงา ‘ไบเดน’


‘ทรัมป์’ จัดประชุมสุดยอดชูความสำเร็จด้านวัคซีน ไร้เงา ‘ไบเดน’
‘ทรัมป์’ จัดประชุมสุดยอดชูความสำเร็จด้านวัคซีน ไร้เงา ‘ไบเดน’

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ จัดประชุมสุดยอดชูความสำเร็จด้านวัคซีนที่ทำเนียบขาวเมื่อวันอังคารตามเวลาสหรัฐฯ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้ประชาชน ในฐานะรัฐบาลที่ผลักดันให้มีการพัฒนาและผลิตวัคซีนต้านโควิด-19 แต่เวทีนี้ไม่ได้เทียบเชิญว่าที่ประธานาธิบดีคนใหม่ โจ ไบเดน เข้าร่วมแต่อย่างใด

การประชุม Operation Warp Speed summit ที่มีประธานาธิบดีทรัมป์ เป็นประธานการประชุม มีรองประธานาธิบดีไมค์ เพนซ์ และผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุข ตัวแทนระดับรัฐ และผู้บริหารในบริษัทเอกชนรายใหญ่ เข้าร่วมประชุมที่ทำเนียบขาวในวันอังคาร เปิดโอกาสให้มีการชี้แจงถึงความปลอดภัยของวัคซีนโควิด-19 และแผนการของรัฐในการแจกจ่ายวัคซีนให้กับชาวอเมริกัน

ประธานาธิบดีทรัมป์ กล่าวยกย่องความสำเร็จของ Operation Warp Speed ในการสนับสนุนการพัฒนาวัคซีนโควิด-19 ภายใต้คณะทำงานของตน และว่าวัคซีน 100 ล้านโดสแรกจากบริษัทยาไฟเซอร์ (Pfizer) จะเพียงพอต่อชาวอเมริกัน 50 ล้านคน จะมาถึงในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้านี้ หากได้รับการอนุมัติรับรองจากสำนักงานอาหารและยาสหรัฐฯ หรือ FDA ช่วงสัปดาห์นี้ ซึ่งมองว่าเป็นสิ่งที่เหนือความคาดหมายว่าจะเป็นไปได้ และว่าเป็นปาฏิหาริย์มากทีเดียว

สำนักข่าว Associated Press อ้างการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐบาลสหรัฐฯ ที่ระบุว่า ในโอกาสนี้ ผู้นำสหรัฐฯ ได้ลงนามคำสั่งพิเศษ เพื่อให้ชาวอเมริกันได้รับวัคซีนโควิด-19 จากรัฐบาลก่อน และประธานาธิบดีทรัมป์ กล่าวในวันอังคารด้วยว่า ชาวอเมริกันทุกคนที่ต้องการวัคซีนจะได้รับวัคซีนอย่างแน่นอน แต่ไม่มีความชัดเจนว่ามาตรการนี้จะเห็นเป็นรูปธรรมได้อย่างไร และจะกระทบกับการเข้าถึงวัคซีนโควิด-19 ของชาติอื่นหรือไม่

อีกหนึ่งแผนที่ถูกพูดถึงในการประชุมดังกล่าวเมื่อวันอังคาร คือ ร้านขายยารายใหญ่ที่มีสาขาทั่วอเมริกา อย่าง CVS และ Walgreens เตรียมจัดตั้งหน่วยให้บริการฉีดวัคซีน เพื่อฉีดวัคซีนให้กับผู้คนในสถานดูแลผู้สูงอายุทั่วประเทศ ซึ่งทางการประเมินว่าจะมีผู้คนราว 3 ล้านคนในนั้นที่เป็นกลุ่มเสี่ยง และเจ้าหน้าที่การแพทย์อีกกว่า 20 ล้านคนที่ต้องได้รับวัคซีนก่อนใคร

ประธานาธิบดีทรัมป์ พยายามยกผลงานให้การพัฒนาวัคซีนโควิด-19 เป็นความสำเร็จชิ้นสำคัญของรัฐบาล และไม่ได้เชิญว่าที่ประธานาธิบดีไบเดน เข้าร่วมการประชุมครั้งนี้ แม้ว่าว่าที่ผู้นำสหรัฐฯคนใหม่จะต้องมารับไม้ต่อเรื่องโครงการวัคซีนโควิด หลังพิธีปฏิญาณตนเข้ารับตำแหน่ง 20 มกราคมปีหน้าก็ตาม

ว่าที่ผู้นำสหรัฐฯ ไบเดน กล่าวระหว่างการเปิดตัวทีมงานด้านสาธารณสุขของเขาในวันอังคาร ว่าการหารือกับทีมงานของปธน.ทรัมป์เมื่อสัปดาห์ก่อน และพบว่า คณะทำงานของปธน.ทรัมป์ ยังไม่มีแผนการที่ชัดเจนในการจัดส่งวัคซีนไปถึงมือประชาชนแต่อย่างใด แต่ทีมงานของปธน.ทรัมป์ ยืนยันว่ามีแผนการเตรียมไว้อยู่แล้ว ตั้งแต่การจัดเตรียมจุดให้วัคซีน 50,000 แห่ง และการหารือในระดับรัฐเพื่อจัดสรรวัคซีนให้เพียงพอกับประชากรกลุ่มเสี่ยงในแต่ละรัฐให้ได้รับวัคซีนก่อนเป็นกลุ่มแรก

นอกจากนี้ มีรายงานว่า เจ้าหน้าที่จากบริษัทยาและเวชภัณฑ์หลายแห่งยืนยันว่าไม่ได้รับเชิญให้เข้าร่วมการประชุมที่ทำเนียบขาวด้วยเช่นกัน และต่างกังวลว่า เวทีนี้อาจมีเพื่อผลประโยชน์ทางการเมือง และอาจกระทบต่อความเชื่อมั่นของวัคซีนโควิด-19 ได้ในอนาคต

XS
SM
MD
LG