ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'ทรัมป์' เรียกข่าวรัสเซียตั้งค่าหัวทหารอเมริกัน "เรื่องโกหกของสื่อปลอม"


President Donald Trump speaks with reporters before departing on Marine One on the South Lawn of the White House, Tuesday, June 23, 2020, in Washington. (AP Photo/Alex Brandon)

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ออกมาปฏิเสธรายงานจากสื่อกระแสหลักในสหรัฐฯ ที่ว่ารัสเซียได้ตั้งค่าหัวทหารอเมริกันในอัฟกานิสถาน โดยบอกว่าเป็น "เรื่องโกหกของสื่อปลอม" หลังจากที่ที่ปรึกษาทำเนียบขาวยืนยันว่าทรัมป์ได้รับรายงานเรื่องนี้อย่างสมบูรณ์

ผู้นำสหรัฐฯ ระดมทวีตข้อความในวันพุธว่า ข่าวที่นิวยอร์กไทม์สรายงานนั้นเป็นอีกเรื่องที่ถูกสร้างขึ้นมา และแหล่งข่าวก็อาจไม่มีอยู่จริง นอกจากนี้ยังอ้างอิงถึงรายงานของกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ว่าไม่มีหลักฐานว่ามีการตั้งค่าหัวทหารอเมริกันในอัฟกานิสถานจริง

ประธานาธิบดีทรัมป์ยังบอกด้วยว่า ตนไม่เคยได้รับการสรุปรายงานเรื่องนี้ เพราะข้อมูลต่าง ๆ ที่ได้มานั้นอาจไม่สำคัญจนถึงระดับที่ตนต้องได้รับรายงาน

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงของทำเนียบขาว โรเบิร์ต โอไบรอัน กล่าวกับผู้สื่อข่าวในวันพุธว่า "ประธานาธิบดีทรัมป์ได้รับการรายงานสรุปในเรื่องนี้อย่างสมบูรณ์" ซึ่งขัดกับคำพูดของนายโอไบรอันที่กล่าวกับ Fox News ในวันเดียวกันว่า เจ้าหน้าที่ของซีไอเอตัดสินใจไม่นำเสนอรายงานนี้ต่อประธานาธิบดีทรัมป์ เพราะเห็นว่าเป็นข้อมูลข่าวกรองที่ยังไม่ได้รับการยืนยันความถูกต้อง

เมื่อวันศุกร์ นิวยอร์กไทม์ส รายงานอ้างคำพูดของเจ้าหน้าที่ข่าวกรองอเมริกันที่ไม่เปิดเผยชื่อว่า หลายเดือนก่อน หน่วยข่าวกรองทหารของรัสเซียได้เสนอค่าหัวแบบลับ ๆ ให้กับสมาชิกกลุ่มติดอาวุธที่เชื่อมโยงกับกลุ่มทาลีบัน เพื่อให้โจมตีสังหารทหารอเมริกันในอัฟกานิสถานเมื่อปีที่แล้ว ในช่วงที่รัฐบาลสหรัฐฯ และกลุ่มทาลีบันกำลังเจรจาหาทางยุติสงครามที่กินเวลายาวนานในอัฟกานิสถาน

นิวยอร์กไทม์ส บอกด้วยว่า ได้มีการรายงานสรุปเรื่องนี้ต่อประธานาธิบดีทรัมป์แล้ว และมีการหารือกันในสภาความมั่นคงแห่งชาติเมื่อเดือนมีนาคม โดยได้มีการจัดทำแนวทางตอบสนองรัสเซีย เริ่มจากการส่งจดหมายตำหนิทางการทูตอย่างเป็นทางการ แต่ทำเนียบขาวยังไม่รับรองให้กระทำการดังกล่าว

แต่ในวันอาทิตย์ ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวว่า ตนไม่เคยได้รับรายงานสรุปเรื่องความพยายามของรัสเซียในการตั้งค่าหัวทหารอเมริกันในอัฟกานิสถาน พร้อมกล่าวโจมตีหนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทม์สที่รายงานข่าวว่าตนรับทราบเรื่องนี้แล้วแต่ไม่ทำอะไร

XS
SM
MD
LG