ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สมาชิกคองเกรสร้องสอบสวนกรณีรัสเซียตั้งค่าหัวทหารอเมริกันในอัฟกานิสถาน


US troops in Afghanistan

ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ ส.ส.แนนซี เพโลซี ขอให้ผู้อำนวยการสำนักงานข่าวกรองกลางของสหรัฐฯ (CIA) จีนา แฮสเพล และผู้อำนวยการข่าวกรองแห่งชาติของสหรัฐฯ จอห์น แรทคลิฟฟ์ ช่วยขึ้นชี้แจงต่อสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ เกี่ยวกับรายงานที่ว่า รัสเซียได้ตั้งค่าหัวสำหรับทหารอเมริกันในอัฟกานิสถาน

ส.ส.เพโลซี กล่าวว่า สภาคองเกรสจำเป็นต้องได้รับทราบว่าหน่วยงานด้านข่าวกรองของสหรัฐฯ รู้อะไรบ้างเกี่ยวกับภัยคุกคามที่มีต่อทหารอเมริกันและพันธมิตรในอัฟกานิสถาน และมีวิธีที่จะทำให้รัสเซียต้องแสดงความรับผิดชอบต่อเรื่องนี้อย่างไร

ขณะที่ ส.ว.ลินซีย์ แกรมห์ จากพรรครีพับลิกัน กล่าวว่า ตนคาดหวังว่ารัฐบาลทรัมป์จะถือว่าข้อกล่าวหานี้เป็นเรื่องสำคัญที่ต้องชี้แจง

ด้าน ส.ว.เคอร์สเทน จิลลิแบรนด์ จากพรรคเดโมแครต ต้องการให้มีการสืบสวนเรื่องนี้ในส่วนของรัฐสภาสหรัฐฯ ซึ่งรวมถึง ใครเป็นผู้ได้รับเงินค่าหัว จำนวนเงินที่เกี่ยวข้อง และมีทหารอเมริกันที่ต้องถูกสังหารจากการตั้งค่าหัวนี้หรือไม่ ตลอดจนรายละเอียดว่ารัฐบาลสหรัฐฯ รับทราบเรื่องนี้เมื่อไร และมีสมาชิกรัฐสภารับทราบด้วยหรือไม่

เมื่อวันศุกร์ นิวยอร์กไทม์ส รายงานอ้างคำพูดของเจ้าหน้าที่ข่าวกรองอเมริกันที่ไม่เปิดเผยชื่อว่า หลายเดือนก่อน หน่วยข่าวกรองทหารของรัสเซียได้เสนอค่าหัวแบบลับ ๆ ให้กับสมาชิกกลุ่มติดอาวุธที่เชื่อมโยงกับกลุ่มทาลีบัน เพื่อให้โจมตีสังหารทหารอเมริกันในอัฟกานิสถานเมื่อปีที่แล้ว ในช่วงที่รัฐบาลสหรัฐฯ และกลุ่มทาลีบันกำลังเจรจาหาทางยุติสงครามที่กินเวลายาวนานในอัฟกานิสถาน

นิวยอร์กไทม์ส บอกด้วยว่า ได้มีการรายงานสรุปเรื่องนี้ต่อประธานาธิบดีทรัมป์แล้ว และมีการหารือกันในสภาความมั่นคงแห่งชาติเมื่อเดือนมีนาคม โดยได้มีการจัดทำแนวทางตอบสนองรัสเซีย เริ่มจากการส่งจดหมายตำหนิทางการทูตอย่างเป็นทางการ แต่ทำเนียบขาวยังไม่รับรองให้กระทำการดังกล่าว

แต่ในวันอาทิตย์ ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวว่า ตนไม่เคยได้รับรายงานสรุปเรื่องความพยายามของรัสเซียในการตั้งค่าหัวทหารอเมริกันในอัฟกานิสถาน พร้อมกล่าวโจมตีหนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทม์สที่รายงานข่าวว่าตนรับทราบเรื่องนี้แล้วแต่ไม่ทำอะไร

ผู้นำสหรัฐฯ ทวีตข้อความว่า ไม่เคยมีใครรายงานเหตุการณ์รัสเซียโจมตีหรือตั้งค่าหัวทหารสหรัฐฯ ในอัฟกานิสถาน ตามรายงานที่ปรากฎอยู่ในสื่อปลอมอย่างนิวยอร์กไทมส์ โดยทุกคนต่างออกมาปฏิเสธเรื่องนี้ และไม่เคยมีการโจมตีในลักษณะดังกล่าวต่อทหารอเมริกัน

เมื่อวันเสาร์ ทำเนียบขาวได้ออกมาปฏิเสธเช่นกันว่า ปธน.ทรัมป์ ไม่เคยได้รับรายงานเรื่องนี้ แต่มิได้ระบุว่ารายงานดังกล่าวมีความถูกต้องหรือไม่ ขณะที่ผู้อำนวยการข่าวกรองแห่งชาติของสหรัฐฯ ยืนยันว่า รายงานของนิวยอร์กไทม์สคลาดเคลื่อนจากความเป็นจริง

ทางด้านกระทรวงการต่างประเทศรัสเซียได้ออกมาปฏิเสธรายงานนี้ โดยบอกว่า "ไร้สาระ" และแสดงให้เห็นถึงความสามารถในระดับต่ำในการใช้โฆษณาชวนเชื่อของเจ้าหน้าที่ข่าวกรองอเมริกัน ที่พยายามสร้างเรื่องโกหกนี้ขึ้นม

นสพ.วอชิงตันโพสต์ รายงานในวันอาทิตย์ว่า ระหว่าง ปี ค.ศ. 2018 - 2020 มีทหารอเมริกันเสียชีวิตในอัฟกานิสถานรวม 28 คน

XS
SM
MD
LG