ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'ทรัมป์' ทวีตยินดีหลังไบเดนเลือก 'แฮร์ริส' เป็นคู่ลงสมัครรองประธานาธิบดี


FILE - Former Vice President Joe Biden and U.S. Senator Kamala Harris take the stage before the start of the second night of the second U.S. 2020 presidential Democratic candidates debate in Detroit, Michigan, U.S., July 31, 2019.
FILE - Former Vice President Joe Biden and U.S. Senator Kamala Harris take the stage before the start of the second night of the second U.S. 2020 presidential Democratic candidates debate in Detroit, Michigan, U.S., July 31, 2019.

ประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ ทวีตข้อความแสดงความยินดีที่นายโจ ไบเดน ว่าที่ตัวแทนพรรคเดโมแครตในการชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ตัดสินใจเลือก ส.ว.คามาลา แฮร์ริส จากรัฐแคลิฟอร์เนีย เป็นคู่ลงสมัครในตำแหน่งรองประธานาธิบดี

ประธานาธิบดีทรัมป์ ทวีตในวันพุธว่า ส.ว.แฮร์ริส คือ "คู่ต่อสู้ที่ทุกคนอยากเจอ" และว่า "ส.ว.แฮร์ริส เริ่มต้นเส้นทางการเลือกตั้งครั้งนี้อย่างแข็งขัน แต่จบลงอย่างอ่อนแอ ด้วยการเดินหนีจากการแข่งขันโดยแทบไม่มีเสียงสนับสนุนใดๆ"

อดีตรองประธานาธิบดีโจ ไบเดนประกาศในวันอังคารตามเวลาในสหรัฐฯ ว่า 'คามาลา แฮร์ริส' จะเป็นผู้สมัครของพรรคเดโมแครตในตำแหน่งรองประธานาธิบดี ในการเลือกตั้งวันที่ 3 พฤศจิกายนนี้

หลังจากการประกาศดังกล่าว ประธานาธิบดีทรัมป์ได้กล่าวในการแถลงข่าวในเย็นวันอังคารว่า เขารู้สึก "ประหลาดใจ" กับตัวเลือกของไบเดน เพราะแฮร์ริสได้แสดงความไม่เคารพด้วยการโจมตีโจ ไบเดน อย่างหนักบนเวทีดีเบตพรรคเดโมแครตก่อนหน้านี้ ก่อนที่ตัวเธอเองจะทำผลงานได้ไม่ดีในการเลือกตั้งขั้นต้นของพรรค

ปธน. ทรัมป์ ยังเรียกอดีตอัยการรัฐแคลิฟอร์เนียว่าเป็นคน "ร้ายกาจ" และอ้างว่าเธอจะใช้นโยบายขึ้นภาษีและตัดงบกลาโหมอีกด้วย

อย่างไรก็ตาม คำวิจารณ์ของผู้นำสหรัฐฯ ที่มีต่อ ส.ว.แฮร์ริส ขัดกับท่าทีก่อนหน้านี้ของตนเองและบุตรสาว อิวังก้า ทรัมป์ ที่ได้บริจาคเงินให้กับคณะหาเสียงของ คามาลา แฮร์ริส หลายครั้งระหว่างปี ค.ศ. 2011 - 2014 อ้างอิงจากข้อมูลของสำนักงานรัฐบาลท้องถิ่นรัฐแคลิฟอร์เนีย

แต่โฆษกของคณะหาเสียงของทรัมป์ กล่าวว่า ทรัมป์บริจาคให้นักการเมืองทั้งจากพรรคเดโมแครตและรีพับลิกัน ในฐานะนักธุรกิจเอกชน

ในการลงสมัครในฐานะรองประธานาธิบดีครั้งนี้ ส.ว. แฮร์ริส ได้สร้างประวัติศาสตร์ในวงการการเมืองอเมริกัน ในฐานะสตรีอเมริกันผู้มีเชื้อสายเอเชียและเชื้อสายแอฟริกันคนแรกที่ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงตำแหน่งรองประธานาธิบดีจากพรรคการเมืองใหญ่ของสหรัฐฯ หลังจากที่เธอเคยสร้างประวัติศาสตร์มาแล้วก่อนหน้านี้ ในฐานะอัยการเชื้อสายแอฟริกันคนแรกของรัฐแคลิฟอร์เนีย และวุฒิสมาชิกหญิงคนแรกที่มีเชื้อสายเอเชียใต้

XS
SM
MD
LG