ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ทรัมป์เดือด! หลัง 'จีเอ็ม' ปิดโรงงานลอยแพพนักงาน 5,400 คน


FILE - Snow covers the perimeter of the General Motors' Lordstown plant, in Lordstown, Ohio, Nov. 28, 2018.
please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:03:37 0:00

ประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ ทวีตข้อความโจมตีบริษัทรถยนต์รายใหญ่ของสหรัฐฯ เจเนรัล มอเตอร์ส (General Motors - GM) ที่ปิดโรงงานผลิตรถยนต์ในรัฐโอไฮโอ ทำให้พนักงานต้องตกงานราว 5,400 คน

โรงงานแห่งนี้ตั้งอยู่ที่เมืองลอร์ดสทาวน์ ที่ซึ่งจีเอ็มใช้ในการผลิตรถยนต์ขนาดเล็ก เช่น Chevrolet Cruze ซึ่งไม่เป็นที่นิยมในหมู่คนอเมริกัน

ปธน.ทรัมป์ กล่าวทางทวิตเตอร์ว่า ตนได้ตำหนิผู้บริหารระดับสูงของจีเอ็มไปแล้วเมื่อวันอาทิตย์ โดยบอกว่าตนไม่พอใจอย่างยิ่งที่จีเอ็มตัดสินใจปิดโรงงานดังกล่าวเมื่อต้นเดือนนี้ ทั้งที่ภาพรวมเศรษฐกิจของประเทศกำลังขยายตัว

ผู้นำสหรัฐฯ ระบุด้วยว่า ผู้บริหารของจีเอ็มควรเปิดทำการโรงงานแห่งนี้อีกครั้ง หรือขายให้บริษัทอื่นเข้าไปลงทุนแทน

การปิดโรงงานครั้งนี้ยิ่งเป็นการตอกย้ำถึงความไม่เท่าเทียมในการกระจายความมั่งคั่งทางเศรษฐกิจระหว่างคนร่ำรวยกับชนชั้นแรงงานในสหรัฐฯ

FILE - Final inspector Mary Skinner inspects the rear end of a General Motors Chevrolet Cruze at Jamestown Industries, Nov. 28, 2018, in Youngstown, Ohio.
FILE - Final inspector Mary Skinner inspects the rear end of a General Motors Chevrolet Cruze at Jamestown Industries, Nov. 28, 2018, in Youngstown, Ohio.

ยอดขายของ Chevrolet Cruze ในอเมริกาเหนือ ลดลงจากระดับสูงสุดที่ 273,000 คัน เมื่อปี ค.ศ. 2014 ลงมาอยู่ที่ 142,000 คันเมื่อปีที่แล้ว เนื่องจากคนอเมริกันนิยมใช้รถเอสยูวี หรือรถกระบะมากขึ้น

อย่างไรก็ตาม จีเอ็มยังคงผลิตรถยนต์ Chevrolet Cruze ที่โรงงานในประเทศอื่น คือ เม็กซิโก อาร์เจนติน่า และจีน ซึ่งมีค่าแรงถูกกว่า และมียอดขายรถยนต์รุ่นนี้สูงกว่าในสหรัฐฯ

XS
SM
MD
LG