ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ตลาดยานยนต์สหรัฐฯ หวั่นถึงจุดผันผวนในปี 2019


A three-row Cadillac XT6 crossover SUV is shown after being unveiled during media previews for the North American International Auto Show in Detroit, Sunday, Jan. 13, 2019.

ผู้ประกอบการและนักวิเคราะห์อุตสาหกรรมยานยนต์ในสหรัฐฯ เตรียมรับมือกับความผันผวนของตลาดยานยนต์อเมริกันในปีนี้ จากทิศทางเศรษฐกิจโลกที่ไม่แน่นอนและสงครามการค้าสหรัฐ-จีนที่ยังไม่ได้ข้อสรุป

มิเชล เครบส์ นักวิเคราะห์จาก Autotrader ระบุว่า ปีนี้จะเป็นช่วงเปลี่ยนผ่านสำหรับอุตสาหกรรมยานยนต์ ซึ่งเห็นได้ทางบรรยากาศของงาน Detroit Show สะท้อนว่าสหรัฐฯ ผ่านพ้น 10 ปีที่อุตสาหกรรมยานยนต์เติบโต นักวิเคราะห์ประเมินว่ายอดขายรถยนต์ในทวีปอเมริกาเหนือจะหดตัวลงในปีนี้ ทั้งจากแรงซื้อที่ชะลอลงจากฝั่งผู้บริโภคและความไม่แน่นอนในฝ่ายผู้ผลิตรถยนต์

ฝั่ง Kelley Blue Book บริษัทวิจัยและประเมินมูลค่ายานยนต์ในอเมริกา คาดว่า ราคารถยนต์เฉลี่ยจะปรับขึ้นจากปีก่อนราวร้อยละ 3 ที่ราคาสูงกว่า 36,000 ดอลลาร์ หรือราว 1,152,000 บาท

โดยราวร้อยละ 2 ของระดับราคาที่ปรับเพิ่มสูงขึ้นในปัจจุบัน มาจากต้นทุนภาษีเหล็กกล้าและอลูมิเนียมที่เป็นต้นทุนหลักของรถยนต์ ตามการเปิดเผยของ Cox Automotive โดยผลกระทบดังกล่าวจะส่งผลกับราคารถยนต์ใหม่ และกดดันให้ผู้บริโภคหันไปให้ความสนใจกับรถยนต์มือสองกันมากขึ้น

XS
SM
MD
LG