ลิ้งค์เชื่อมต่อ

อุตสาหกรรมรถยนต์อเมริกันขอให้รัฐบาลยกเลิกมาตรการขึ้นภาษีรถยนต์นำเข้า 25%


Robots swing a cab and bed into place for a new heavy duty pickup truck on the assembly line where Chevrolet Silverado trucks are being built at General Motors Flint Assembly in Flint, Michigan, Jan. 30, 2019.
please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:04:42 0:00

อุตสาหกรรมรถยนต์สหรัฐฯ เร่งเร้าให้รัฐบาลประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ยกเลิกมาตรการขึ้นภาษีกับรถยนต์และชิ้นส่วนรถยนต์นำเข้าจากต่างประเทศ หลังจากที่กระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯ ส่งรายงานลับเรื่องภาษีรถยนต์นำเข้าให้กับทำเนียบขาวพิจารณาเมื่อคืนวานนี้

องค์กรธุรกิจหลายแห่งออกมาตำหนิและแสดงความกังวลที่กระทรวงพาณิชย์ไม่ยอมเปิดเผยรายงานด้านความมั่นคงดังกล่าว ที่เรียกว่า "Section 232" ซึ่งทำให้อุตสาหกรรมรถยนต์ไม่สามารถแสดงความเห็นตอบโต้ใดๆ ในช่วง 90 วันจากนี้ ที่จะมีการพิจารณาว่าจะขึ้นภาษีสินค้ารถยนต์และชิ้นส่วนรถยนต์จากต่างประเทศหรือไม่

สมาคมผู้ผลิตชิ้นส่วนรถยนต์สหรัฐฯ ระบุว่า "เป็นสิ่งจำเป็นที่อุตสาหกรรมรถยนต์ควรมีโอกาสตรวจสอบ แนะนำ และให้คำปรึกษาต่อทำเนียบขาว เรื่องการขึ้นภาษีรถยนต์ เพราะไม่เช่นนั้นอาจส่งผลกระทบใหญ่หลวงต่อการจ้างงาน และการลงทุนในอุตสาหกรรมรถยนต์ของอเมริกา"

ทางสมาคมผู้ผลิตชิ้นส่วนรถยนต์ เตือนด้วยว่า การใช้อัตราภาษี 25% กับรถยนต์และชิ้นส่วนรถยนต์นำเข้า จะทำให้ราคารถยนต์ในอเมริกาสูงขึ้นหลายพันดอลลาร์ต่อคัน ซึ่งอาจทำให้ยอดขายรถยนต์ลดลง ส่งผลเสียต่อเศรษฐกิจและการจ้างงานในสหรัฐฯ

XS
SM
MD
LG