ลิ้งค์เชื่อมต่อ

‘ห้องน้ำสาธารณะ’ จุดเช็กอินแหล่งใหม่ใน ‘โตเกียว’


ผู้ชมมองไปรอบ ๆ ห้องน้ำสาธารณะที่ออกแบบใหม่ เป็นส่วนหนึ่งของโครงการแปลงโฉมห้องน้ำสาธารณะที่เหมาะสำหรับทกคน ระหว่างการทัวร์แนวใหม่อย่างการทัวร์ห้องน้ำกรุงโตเกียว (Tokyo Toilet Shuttle Tour) ที่ชิบูย่า โตเกียว ญี่ปุ่น เมื่อ 4 เม.ย. 2024 (REUTERS/Kim Kyung-Hoon)
ผู้ชมมองไปรอบ ๆ ห้องน้ำสาธารณะที่ออกแบบใหม่ เป็นส่วนหนึ่งของโครงการแปลงโฉมห้องน้ำสาธารณะที่เหมาะสำหรับทกคน ระหว่างการทัวร์แนวใหม่อย่างการทัวร์ห้องน้ำกรุงโตเกียว (Tokyo Toilet Shuttle Tour) ที่ชิบูย่า โตเกียว ญี่ปุ่น เมื่อ 4 เม.ย. 2024 (REUTERS/Kim Kyung-Hoon)

การแวะสักการะวัดวาอาราม ชมความสวยงามของดอกซากุระ รวมถึงถ่ายรูปตามสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยม ทั้งหมดนี้คือสิ่งที่ผู้คนมักจะนึกถึงเมื่อเดินทางเยือนกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น แต่ปัจจุบันนี้ มีจุดดึงดูดแห่งใหม่ อย่าง “ห้องน้ำสาธารณะ” ที่กำลังได้รับความสนใจจากเหล่านักท่องเที่ยว

ธุรกิจรถรับส่งนักท่องเที่ยวเยี่ยมชมห้องน้ำสาธารณะ เริ่มขึ้นในเดือนมีนาคม ซึ่งเป็นช่วงที่มีจำนวนนักท่องเที่ยวเดินทางไปยังญี่ปุ่นเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วเป็นประวัติการณ์ การอ่อนค่าของเงินเยนทำให้ผู้ที่ชื่นชอบวัฒนธรรมญี่ปุ่นจำนวนมาก สามารถเดินทางมาเที่ยวแดนปลาดิบได้ในราคาที่สบายกระเป๋า

โครงการ “Tokyo Toilet Project” เริ่มต้นในปี 2020 โดยมูลนิธิไม่แสวงผลกำไร นิปปอน ฟาวเดชัน (Nippon Foundation) ซึ่งทำการคัดเลือกสถาปนิกเพื่อปรับปรุงห้องน้ำสาธารณะจำนวน 17 แห่งในย่านชิบูย่า หนึ่งในนั้นคือ ทาดาโอะ อันโดะ สถาปนิกที่ได้รับรางวัลพริตซ์เกอร์ (Pritzker) เมื่อปี 1995

แรกเริ่มโครงการนี้ไม่มีความตั้งใจ ที่จะทำให้ห้องน้ำสาธารณะกลานเป็นสถานที่ท่องเที่ยว แต่รัฐบาลท้องถิ่นมองเห็นโอกาสที่จะขยายพื้นที่เยี่ยมชม เพื่อดึงให้เหล่านักท่องเที่ยวออกจาก “ห้าแยกชิบูย่า” ที่คราคร่ำด้วยผู้คน

ยูมิโกะ นิชิ ผู้จัดการสมาคมการท่องเที่ยวประจำเขตชิบูย่า กล่าวว่า “สำหรับผู้มาเยือน จุดเด่นคือสามารถขับรถไปรอบ ๆ ชิบูย่า ในบริเวณที่ไม่ค่อยมีนักท่องเที่ยว และเพลิดเพลินในย่านนั้น พร้อมแวะเยี่ยมชมห้องน้ำต่าง ๆ ไปด้วย”

เพเนโลเป แพนเชค นักท่องเที่ยวต่างชาติเผยว่า “(ห้องน้ำสาธารณะ) ในสหรัฐฯ หรือในฝรั่งเศสซึ่งเป็นบ้านเกิดของฉัน แทบจะทำให้ไม่อยากปลดทุกข์ แต่ที่โตเกียว คุณจะมีความสุขอย่างมากที่ได้ใช้งาน เพราะมันสะอาดมาก ปลอดภัยมาก” เธอเสริมว่า ห้องน้ำสาธารณะแต่ละแห่งมีเอกลักษณ์ ในทุกครั้งที่ได้แวะ ราวกับว่าได้ค้นพบสิ่งใหม่ ๆ อยู่ตลอด

แรงบันดาลใจ ที่ทำให้นักท่องเที่ยวอย่างแพนเชคตัดสินใจขึ้นรถทัวร์ระยะเวลาสองชั่วโมง เพื่อเยี่ยมชมห้องน้ำสาธารณะ มาจากการที่เธอเคยดูภาพยนตร์เรื่อง “เพอร์เฟค เดย์ส” (Perfect Days) เรื่องราวของคนทำความสะอาดห้องน้ำในย่านชิบูย่า และเป็นภาพยนตร์ที่ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์

ทาคาโอะ คาริโนะ อายุ 69 ปี เดินทางมาจากเมืองโอซาก้า กล่าวถึงห้องน้ำสาธารณะที่ออกแบบโดย ไมลส์ เพนนิงตัน ดีไซเนอร์ชาวอังกฤษ โดยบอกว่า “ไม่มีอะไรแบบนี้ในญี่ปุ่นอีกแล้ว มันทั้งแปลก มีเอกลักษณ์ มันยอดเยี่ยมอย่างมาก”

ห้องน้ำสาธารณะในย่านชิบูย่าถูกออกแบบมาให้มีความหลากหลาย เช่น ห้องน้ำที่มีผนังใส สามารถมองทะลุได้ แต่จะกลายเป็นผนังทึบแสงเมื่อมีคนใช้งาน รวมไปถึงห้องน้ำที่สามารถสั่งการด้วยเสียง

สำหรับบริการรถรับ-ส่ง เพื่อเยี่ยมชมห้องน้ำจำนวน 9 แห่งในกรุงโตเกียว สนนราคาอยู่ที่ราว 32.76 ดอลลาร์ หรือประมาณ 1,200 บาท

  • ที่มา: รอยเตอร์

กระดานความเห็น

XS
SM
MD
LG