ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ราชวงศ์ญี่ปุ่นเดบิวต์ในไอจี หวังเข้าถึงพสกนิกรรุ่นใหม่


ภาพแสดงหน้าบัญชีสื่อสังคมออนไลน์อินสตาแกรมของราชวงศ์ญี่ปุ่น เมื่อ 1 เม.ย. 2024 (เอเอฟพี)
ภาพแสดงหน้าบัญชีสื่อสังคมออนไลน์อินสตาแกรมของราชวงศ์ญี่ปุ่น เมื่อ 1 เม.ย. 2024 (เอเอฟพี)

ราชวงศ์ญี่ปุ่นเปิดบัญชีอินสตาแกรมอย่างเป็นทางการเมื่อวันจันทร์ หวังลบภาพสถาบันเบื้องสูงอันเข้าถึงได้ยากและเข้าถึงพสกนิกรคนรุ่นใหม่ในสื่อสังคมออนไลน์

สำนักพระราชวังอิมพีเรียล (Imperial Household Agency) หน่วยงานรัฐบาลที่ดูแลกิจการของราชวงศ์ญี่ปุ่น ได้เริ่มโพสต์พระบรมฉายาลักษณ์และวิดีโอของสมเด็จพระจักรพรรดินารุฮิโตะและสมเด็จพระจักรพรรดินีมาซาโกะ ระหว่างทรงปฏิบัติพระราชกรณียกิจในช่วงระยะ 3 เดือนที่ผ่านมา

สำนักพระราชวังอิมพีเรียล ระบุว่า ทางราชวงศ์ญี่ปุ่นต้องการเปิดให้สาธารณชนได้เข้าถึงและเข้าใจบทบาทราชวงศ์มากขึ้น และเลือกใช้สื่อสังคมออนไลน์อินสตาแกรมเพราะได้รับความนิยมในหมู่คนรุ่นใหม่แดนอาทิตย์อุทัย

หลังการเปิดบัญชีอย่างเป็นทางการเมื่อวันจันทร์ บัญชีในชื่อ Kunaicho_jp มีผู้ติดตามมากกว่า 270,000 ราย

โคกิ โยเนอุระ นักศึกษาวัย 21 ปี บอกกับรอยเตอร์ว่า “มันดีที่เราได้เห็นพระกรณียกิจของพระองค์เพราะเราแทบไม่รู้เลยว่าเหล่าสมาชิกราชวงศ์ทำอะไรกันบ้าง มันดีที่พระองค์ดูเหมือนจะใกล้ชิดพวกเรามากขึ้น”

ยูกิโนะ โยชิอุระ นักศึกษาอีกราย บอกกับรอยเตอร์ว่า ตื่นเต้นที่ได้เห็นโพสต์เกี่ยวกับเจ้าหญิงไอโกะ “ท่านไอโกะมีอายุใกล้เคียงกับพวกเราและเพิ่งจบการศึกษาจากมหาวิทยาลัย ฉันดีใจมากที่ได้เห็นภาพของพระองค์”

แต่นักศึกษาทั้งสองระบุว่า ไม่ได้คิดจะกดติดตามบัญชีทางการของราชวงศ์แต่อย่างใด

ทั้งนี้ การใช้บัญชีสื่อสังคมออนไลน์ของราชวงศ์ญี่ปุ่น ตามหลังราชวงศ์อังกฤษไป 15 ปีให้หลัง โดยบัญชีทางการของราชวงศ์อังกฤษในสื่อสังคมออนไลน์ X มีขึ้นตั้งแต่ปี 2009 แล้ว

ทางสำนักพระราชวังญี่ปุ่นพิจารณาการใช้โซเชียลมีเดียเพื่อดึงความสนใจกลับมาให้แก่ราชวงศ์ และเมื่อปีที่แล้ว ได้มีการจัดตั้งทีมผู้เชี่ยวชาญในการศึกษาผลของการใช้สื่อสังคมออนไลน์ต่อราชวงศ์ญี่ปุ่นด้วย

อย่างไรก็ตาม การใช้โซเชียลมีเดียของราชวงศ์ญี่ปุ่นเริ่มต้นการใช้อย่างระมัดระวัง หลังจากประเด็นที่สื่อแทบลอยด์และโซเชียลมีเดียที่เกาะติดชีวิตของ มาโกะ โคมูโระ และสามีผู้เป็นสามัญชน เกี่ยวกับสถานการณ์การเงินของครอบครัวฝ่ายชาย ซึ่งทำให้การแต่งงานของทั้งสองล่าช้าและสาธารณชนไม่ให้การยอมรับอย่างเต็มที่ในการแต่งงานครั้งนี้ โดยข่าวคราวดังกล่าวสร้างบาดแผลทางจิตใจต่ออดีตเจ้าหญิงมาโกะอย่างมาก

ณ ตอนนี้ บัญชีราชวงศ์ญี่ปุ่นยังไม่ติดตามบัญชีใดในอินสตาแกรม ผู้ใช้ยังไม่สามารถแสดงความเห็นได้ ทำได้เพียงแค่กดชื่นชอบ ส่วนผู้ที่อยากจะส่งข้อความถวายพระพรสามารถทำได้ผ่านเว็บไซต์ทางการเท่านั้น

  • ที่มา: รอยเตอร์

กระดานความเห็น

XS
SM
MD
LG