ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ญี่ปุ่นเสียแชมป์ศก.ใหญ่อันดับ 3 โลกให้เยอรมนี


แฟ้มภาพ - พ่อครัวซูชิเตรียมอาหารที่ตลาดโทโยสุ เมื่อ 29 ม.ค. 2024 ที่กรุงโตเกียว (เอพี)
แฟ้มภาพ - พ่อครัวซูชิเตรียมอาหารที่ตลาดโทโยสุ เมื่อ 29 ม.ค. 2024 ที่กรุงโตเกียว (เอพี)

ญี่ปุ่นหลุดเข้าสู่ภาวะเศรษฐกิจถดถอยในไตรมาสสุดท้ายของปีที่แล้ว ทำให้แดนอาทิตย์อุทัยเสียตำแหน่งประเทศเศรษฐกิจใหญ่อันดับ 3 ของโลกให้แก่เยอรมนี และสร้างความไม่แน่นอนถึงกรอบเวลาที่ธนาคารกลางญี่ปุ่นจะเริ่มต้นก้าวออกจากนโยบายผ่อนคลายการเงินที่ดำเนินมาร่วมทศวรรษนี้ได้เมื่อใด

ตัวเลขทางเศรษฐกิจที่รัฐบาลญี่ปุ่นเปิดเผยเมื่อวันพฤหัสบดี ชี้ว่า ผลผลิตมวลรวมภายในประเทศ หรือ จีดีพี ในไตรมาส 4 ของปีที่แล้ว หดตัว 0.4% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน จากที่ตลาดคาดการณ์ไว้ก่อนหน้านี้ว่าจีดีพีญี่ปุ่นจะขยายตัวได้ 1.4% ในไตรมาสดังกล่าว ต่อเนื่องจากที่จีดีพีญี่ปุ่นหดตัว 3.3% ในไตรมาส 3 ของปีก่อน ผลักให้ญี่ปุ่นเข้าสู่ภาวะเศรษฐกิจถดถอยเชิงเทคนิคไปอย่างไม่คาดคิด

นักวิเคราะห์ได้ออกโรงเตือนว่า เศรษฐกิจหดตัวรอบใหม่จะเกิดขึ้นกับญี่ปุ่นในไตรมาสล่าสุดนี้ เนื่องจากอุปสงค์ที่อ่อนแอของจีน การบริโภคและการผลิตที่ชะงักงันของบริษัทยานยนต์ยักษ์ใหญ่ของญี่ปุ่นโตโยตา มอเตอร์ ซึ่งล้วนเป็นปัจจัยท้าทายการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจญี่ปุ่นทั้งสิ้น

โยชิกิ ชินเกะ นักเศรษฐศาสตร์อาวุโสจาก Dai-ichi Life Research Institute ให้ทัศนะกับรอยเตอร์ว่า การบริโภคและการลงทุนเป็นเสาหลักของอุปสงค์ในประเทศ และว่าเศรษฐกิจญี่ปุ่นจะยังคงขาดโมเมนตัมในช่วงเวลาที่ไร้ปัจจัยสำคัญขับเคลื่อนการเติบโตทางเศรษฐกิจต่อไป

ระหว่างที่นักวิเคราะห์หลายรายยังคาดว่าธนาคารกลางญี่ปุ่นจะค่อย ๆ ลดมาตรการผ่อนคลายทางการเงินในปีนี้ โดยตั้งเป้าจะยุติระดับอัตราดอกเบี้ยนโยบายแบบติดลบรวมถึงนโยบายผ่อนคลายการเงินแบบสุดโต่งของญี่ปุ่นที่ดำเนินมาร่วมทศวรรษในเดือนเมษายนนี้ แต่ตัวเลขเศรษฐกิจที่ออกมาต่างสร้างความกังวลว่า การปรับขึ้นค่าจ้างในญี่ปุ่นอาจกระทบกับการบริโภคและการควบคุมเงินเฟ้อให้กรอบเป้าหมาย 2% ของธนาคารกลางญี่ปุ่นได้

สตีเฟน แองกริค นักเศรษฐศาสตร์อาวุโสจาก Moody's Analytics บอกกับรอยเตอร์ว่า จีดีพีที่หดตัวลงต่อเนื่อง 2 ไตรมาส และอุปสงค์ในประเทศที่หดตัวต่อเนื่อง 3 ไตรมาสล้วนเป็นข่าวร้ายทั้งสิ้น และว่าทำให้ยากสำหรับธนาคารกลางญี่ปุ่นในการปรับขึ้นดอกเบี้ยนโยบาย หรือชะลอการปรับขึ้นดอกเบี้ย

แฟ้มภาพ - นักช้อปในกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ เมื่อ 18 พ.ค. 2565
แฟ้มภาพ - นักช้อปในกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ เมื่อ 18 พ.ค. 2565

ขณะเดียวกัน เศรษฐกิจของอังกฤษก้าวเข้าสู่ภาวะถดถอยในครึ่งหลังของปี 2023 เช่นกัน โดยข้อมูลอย่างเป็นทางการระบุว่า จีดีพีของประเทศในไตรมาสสุดท้ายของปีที่แล้วหดตัว 0.3% ต่อเนื่องจากการหดตัว 0.1% ในไตรมาสก่อนหน้า ตามรายงานในวันพฤหัสบดี

ในเวลานี้ ญี่ปุ่นและอังกฤษกลายเป็น 2 ในประเทศเศรษฐกิจชั้นนำของโลก 7 ประเทศ (กลุ่มจี 7) ที่เข้าสู่ภาวะถดถอย ขณะที่ แคนาดายังไม่ได้เปิดเผยรายงานเศรษฐกิจของตนออกมา

  • ที่มา: รอยเตอร์

กระดานความเห็น

XS
SM
MD
LG