ลิ้งค์เชื่อมต่อ

เกาหลีใต้แข่ง ‘งีบหลับ’ ส่งเสริมการนอนอย่างมีคุณภาพ


ผู้ร่วมการแข่งขัน นอนหลับในการแข่งขัน 2024 Power Nap contest ที่กรุงโซล เกาหลีใต้ เมื่อ 18 พ.ค. 2024 (REUTERS/Kim Soo-hyeon)
ผู้ร่วมการแข่งขัน นอนหลับในการแข่งขัน 2024 Power Nap contest ที่กรุงโซล เกาหลีใต้ เมื่อ 18 พ.ค. 2024 (REUTERS/Kim Soo-hyeon)

เกมการแข่งขันที่หลายคนอยากได้ชัยชนะ สำหรับการแข่งซ่อนตาดำ ที่เกิดขึ้นในกรุงโซล ของเกาหลีใต้ เมื่อวันเสาร์ บรรดาชาวโสมขาวมาแข่งกันหลับตาผ่อนคลาย ในการแข่งขันงีบหลับ ที่มีจุดมุ่งหมายในการสร้างความตระหนักรู้เกี่ยวกับความสำคัญของการนอนหลับ ซึ่งตอนนี้เกาหลีใต้กำลังประสบปัญหาด้านคุณภาพการนอนหลับในระดับที่ย่ำแย่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลก

การแข่งขัน ‘Power Nap Contest’ จัดขึ้นบริเวณ Han River Park ในกรุงโซล เมืองหลวงเกาหลีใต้ โดยมีผู้เข้าแข่งขันราว 100 คน ในชุดพร้อมนอนกันเต็มที่ โดยกติกาจะต้องแข่งกันงีบหลับเป็นเวลา 1 ชั่วโมงกับอีก 30 นาที

แต่จะนอนเฉย ๆ ก็อาจจะดูง่ายไป เพราะทีมงานมีสิ่งรบกวนมาขัดขวางเส้นทางสู่ชัยชนะ เช่น การจั๊กจี้ การกระซิบข้างหู และการปล่อยเสียงยุง เพื่อท้าทายผู้เข้าแข่งขันที่ใจรักในการนอนเหล่านี้

วิธีเฟ้นหาผู้ชนะของการแข่งขันนี้ คือ การวัดระดับการเต้นของหัวใจ ถ้าในระหว่างช่วงเวลาปกติกับช่วงที่งีบหลับ มีส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานของคะแนนคุณภาพการนอนหลับที่มาก จะสะท้อนถึงคุณภาพการนอนที่ดี

ทางผู้จัดงานบอกว่า เป้าหมายของการแข่งขันนี้ คือ การให้บรรดาคนนอนน้อยทั้งหลาย ได้มีช่วงเวลาได้พักบ้าง ส่วนผู้เข้าร่วมงานก็หวังว่าการแข่งขันนี้จะทำให้ประเด็นเรื่องความจำเป็นในการนอนหลับอย่างมีคุณภาพเป็นเรื่องสำคัญในเกาหลีใต้

ซัน จิ ฮง วัย 24 ปี ที่พกหมอนรองคอและแว่นตามาเข้าร่วมการแข่งขัน บอกกับรอยเตอร์ว่า “ประเทศเราเป็นที่รู้จักเรื่องสังคมที่ขับเคี่ยวแข่งขัน และความสำคัญของการนอนดูเหมือนจะไม่ได้รับความใส่ใจมากนัก”

ข้อมูลจากสภาเกาหลีใต้ พบว่า เกาหลีใต้เป็นประเทศที่มีค่าเฉลี่ยช่วงเวลาการนอนต่ำที่สุดในกลุ่มประเทศองค์การเพื่อความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการพัฒนา หรือ OECD โดยพบว่า ชาวเกาหลีใต้มีเวลานอนหลับเฉลี่ย 7 ชั่วโมง 41 นาทีต่อคืน ซึ่งต่ำกว่าประเทศในกลุ่ม OECD ที่นอนหลับเฉลี่ย 8 ชั่วโมง 22 นาที

  • ที่มา: รอยเตอร์

กระดานความเห็น

เกี่ยวข้อง

XS
SM
MD
LG