ลิ้งค์เชื่อมต่อ

คาดกลุ่มฮามาสปล่อยตัวคนไทยเร็ว ๆ นี้ หากบรรลุข้อตกลงหยุดยิงกาซ่า: รอยเตอร์


(แฟ้มภาพ) ผู้อพยพชาวไทยโบกมือจากรถบัสหลังเดินทางกลับจากอิสราเอล ที่สนามบินสุวรรณภูมิ เมื่อ 12 ตุลาคม 2023 หลังการโจมตีอิสราเอลโดยกลุ่มฮามาส
(แฟ้มภาพ) ผู้อพยพชาวไทยโบกมือจากรถบัสหลังเดินทางกลับจากอิสราเอล ที่สนามบินสุวรรณภูมิ เมื่อ 12 ตุลาคม 2023 หลังการโจมตีอิสราเอลโดยกลุ่มฮามาส

คณะทำงานเจรจากลุ่มฮามาส เผยในวันพฤหัสบดีว่าได้รับการยืนยันจากกลุ่มฮามาสว่าตัวประกันชาวไทยทั้งหมดจะเป็นกลุ่มที่ได้รับการปล่อยตัวในเร็ว ๆ นี้ หากตัวแทนเจรจาประสบความสำเร็จในการบรรลุข้อตกลงหยุดยิงในกาซ่า ตามรายงานของรอยเตอร์

นายเลอพงษ์ ซาร์ยีด นายกสมาคมนักเรียนเก่าไทย-อิหร่าน ในฐานะตัวแทนประธานสภาผู้แทนราษฎร ผู้ทำหน้าที่ประสานงานช่วยเหลือแรงงานไทยที่ถูกจับกุมโดยกลุ่มฮามาส กล่าวกับผู้สื่อข่าวที่อาคารรัฐสภาว่า หากมีการหยุดยิงในอีก 3 หรือ 5 วัน กลุ่มฮามาสจะปล่อยตัวประกัน ซึ่งรวมถึงชาวไทยที่ถูกจับกุมทั้งหมด นั่นเป็นสิ่งที่กลุ่มฮามาสสัญญาไว้ และว่ากระบวนการดังกล่าวอาจเกิดขึ้นในเวลาไม่ถึง 10 วัน หรือในอีก 2-3 วันข้างหน้า

กลุ่มติดอาวุธฮามาส ที่ทางการสหรัฐฯ ระบุว่าเป็นกลุ่มก่อการร้าย ได้จับกุมผู้คนราว 240 คนเป็นตัวประกัน ในการโจมตีอิสราเอลอย่างไม่ทันตั้งตัว เมื่อ 7 ตุลาคมที่ผ่านมา ซึ่งในเหตุการณ์ครั้งนั้นได้คร่าชีวิต 1,200 คน อ้างอิงจากข้อมูลของทางการอิสราเอล

ทางกระทรวงต่างประเทศของไทยระบุว่า มีชาวไทย 25 คนที่ถูกจับเป็นตัวประกัน ขณะที่มีคนไทยเสียชีวิต 39 คน จากการโจมตีโดยกลุ่มฮามาสเมื่อ 7 ตุลาคมที่ผ่านมา

เมื่อวันพุธ ตัวกลางเจรจากาตาร์กำลังหาทางบรรลุข้อตกลงที่จะให้หยุดยิงเป็นเวลา 3 วัน เพื่อแลกกับการที่กลุ่มฮามาสปล่อยตัวประกัน 50 คน และอิสราเอลปล่อยตัวผู้หญิงและผู้เยาว์เด็กจากการจับกุมคุมขังด้านความมั่นคง ตามการเปิดเผยของตัวแทนในตะวันออกกลางกับรอยเตอร์

ทั้งนี้ มีแรงงานชาวไทยกว่า 30,000 คนที่ทำงานในภาคการเกษตรที่อิสราเอล อ้างอิงจากข้อมูลของรัฐบาลไทย แต่มีชาวไทยกว่า 7,200 คนที่เดินทางกลับประเทศตั้งแต่สงครามปะทุขึ้น

  • ที่มา: รอยเตอร์

กระดานความเห็น

XS
SM
MD
LG