ลิ้งค์เชื่อมต่อ

เอกอัครราชทูตไทยพร้อมสนับสนุนคนไทยที่มีสิทธิออกเสียงเลือกตั้งร่วมแสดงพลังใช้สิทธิ์ในการเลือกตั้ง ปธน.สหรัฐให้มากขึ้น


นอกจากชาวไทยในนครไมอามี รัฐฟลอริดาจะมีความตื่นตัวที่จะไปเลือกตั้งปธน.สหรัฐในปลายปีนี้มากขึ้นแล้ว ยังคาดหวังว่าหากสามารถรณรงค์ให้ทุกคนออกไปใช้สิทธิได้มากเท่าไหร่เสียงของพวกเขาก็จะได้รับความสนใจมากขึ้นเท่านั้น

คุณกัญญา มูลศิริ นายกสมาคมไทยรัฐฟลอริดา ตอนใต้ แสดงความคาดหวังว่าหากคนไทยในรัฐฟลอริดาออกไปใช้สิทธิลงคะแนนเสียงเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐในปลายปีนี้มากขึ้น ก็จะมีส่วนสำคัญในฐานะ Swing Vote ในรัฐฟลอริดาที่เคยชี้ขาดผู้ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีมาแล้วในอดีต
ชาวไทยในรัฐฟลอริดาผู้มีสิทธิออกเสียงเลือกตั้ง ปธน.สหรัฐ ตอนที่ 2
please wait

No media source currently available

0:00 0:07:05 0:00

คุณมารุต ตั้งวงษ์ไชย และคุณปัญญา อัมพร ผู้มีสิทธิเลือกตั้ง นครไมอามี รัฐฟลอริดาแสดงความเชื่อมั่นว่าการออกไปมีส่วนในการเลือกตั้งและลงคะแนนเสียงของคนไทยจะช่วยในการต่อรองประโยชน์ของคนไทยและชุมชนไทยในสหรัฐอเมริกาได้มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นสิทธิในเรื่องต่างๆ รวมทั้งความเท่าเทียมในสังคม

เช่นเดียวกับคุณวีรวัชร ภักดีโต ผู้มีสิทธิเลือกตั้ง ที่สนับสนุนให้คนไทยออกไปใช้สิทธิ์เพื่อประโยชน์ของคนไทยที่เป็นชนกลุ่มน้อยในสหรัฐ

ด้านคุณชัยยงค์ สัจจิพานนท์ เอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงวอชิงตัน ยอมรับว่า การแสดงพลังของกลุ่มคนไทยด้วยการออกไปเลือกตั้งจะส่งผลดีต่อชุมชนไทยในอนาคตโดยเฉพาะในกลุ่มคนไทยรุ่นที 2 ที่กำลังเติบโตในสหรัฐ นอกจากนี้ยังสามารถรวมกลุ่มกับชาวเอเชียที่จะสามารถรวมกลุ่มและมีพลังต่อรองทางสังคมมากขึ้น

“ถ้าคนไทยที่ออกไปมีส่วนร่วมในการเลือกตั้ง ก็จะทำให้เห็นว่ามีชุมชนไทยที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆในสหรัฐอเมริกาเหมือนเช่นชุมชนชาวต่างชาติอื่นๆ เช่น เม็กซิโก คิวบา หรือกลุ่มเอเชียเอง ซึ่งอาจจะเริ่มต้นกับทางกลุ่มเอเชียด้วยกันก่อน ซึ่งในอนาคตจะส่งผลดีต่อลูกหลานเราหรือคนไทยรุ่นที่ 2 ที่กำลังมีบทบาทในภาคส่วนต่างๆและทางสถานทูตและกงสุลใหญ่ในสหรัฐฯ พร้อมให้การสนับสนุนให้คนเหล่านี้เติบโตในสาขาทั้งด้านการเมืองท้องถิ่น หรือในวงราชการ หากว่ามีความพร้อม เช่นตัวอย่างของคุณแทมมี่ (ลัดดา แทมมี ดักเวิร์ธ ที่กำลังลงสมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.เขต 8 รัฐอิลลินอยส์) ที่ทางกงสุลใหญ่ ณ นครชิคาโก ก็ยินดีสนับสนุนเต็มที่ในขณะนี้” เอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงวอชิงตัน กล่าว
LINK TO เกร็ดความรู้เรื่องการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ
XS
SM
MD
LG