ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'นักศึกษาแพทย์ไทยในอู่ฮั่น' ขอความช่วยเหลือผ่านสื่อต่างชาติ


Thai medical student Badeephak Kaosala is seen on a computer screen as he speaks in an interview about being stranded in Wuhan, China, Jan. 27, 2020 in this still image taken from social media video. (Credit: Badeephak Kaosala)

นักศึกษาไทยในเมืองอู่ฮั่น ซึ่งใช้ชื่อว่า บดีภัค เกาสละ (Badeephak Kaosala) กล่าวกับสำนักข่าวรอยเตอร์ผ่านทางสไกพ์ เล่าถึงการใช้ชีวิตอย่างยากลำบากในเมืองอู่ฮั่นซึ่งถูกปิดตายในขณะนี้ ขณะที่กำลังรอความช่วยเหลือจากรัฐบาลไทยเพื่อช่วยนำตนและนักศึกษาไทยคนอื่น ๆ ที่ยังติดค้าง ออกไปจากศูนย์กลางการแพร่ระบาดของเชื้อโคโรนาไวรัสที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วกว่า 80 คนในประเทศจีน

"ทุกที่ที่ไป คุณจำเป็นต้องตระหนักไว้เสมอว่าต้องพยายามไม่ให้ไปแตะตัวผู้อื่น ต้องเว้นระยะห่างกับคนอื่นที่เดินข้าง ๆ กัน โดยเฉพาะเวลาที่คนเหล่านั้นไอ จาม หรือแม้กระทั่งหายใจ" นักศึกษาแพทย์ชาวไทยวัย 23 ปี กล่าวกับรอยเตอร์

บดีภัค ซึ่งศึกษาอยู่ที่มหาวิทยาลัยแพทย์ถงจี้ ในเมืองอู่ฮั่น กล่าวว่า ขณะนี้เป็นเรื่องยากที่จะหาอาหารเพื่อดำรงชีพในเมืองแห่งนี้ ไม่ว่าจะเป็นไข่หรือนม ที่ล้วนขายหมดเกลี้ยงในแทบทุกร้านที่ไป เพราะดูเหมือนผู้คนในเมืองต่างกักตุนอาหารเหล่านั้นไปหมดแล้ว

"ถนนหนทางต่างไม่มีรถวิ่ง นาน ๆ จะมีรถสักคันผ่านไปเพื่อซื้อยาหรือไปโรงพยาบาล" เขาเล่าถึงสภาพการณ์ของเมืองที่มีประชากรราว 11 ล้านคนแห่งนี้​

An aerial view shows residential and commercial buildings of Wuhan in China's central Hubei province on January 27, 2020.
An aerial view shows residential and commercial buildings of Wuhan in China's central Hubei province on January 27, 2020.

บดีภัค บอกว่า ตนต้องการเดินทางกลับประเทศไทย แต่ดูเหมือนจะไม่มีทางเลือกมากนักเนื่องจากการคมนาคมจากเมืองอู่ฮั่นถูกปิดตาย เที่ยวบินเข้าและออกต่างถูกระงับตั้งแต่สัปดาห์ที่แล้ว ทางเลือกเดียวตอนนี้คือต้องรอต่อไป

ถนนหนทางต่างไม่มีรถวิ่ง นาน ๆ จะมีรถสักคันผ่านไปเพื่อซื้อยาหรือไปโรงพยาบาล
นักศึกษาไทยในเมืองอู่ฮั่น


ก่อนหน้านี้มีรายงานว่า รัฐบาลไทยได้เตรียมเครื่องบินทหารเพื่อใช้ขนส่งพลเมืองชาวไทยออกจากเมืองอู่ฮั่น แต่นายกรัฐมนตรี ประยุทธ์ จันทร์โอชา กล่าวเมื่อวันจันทร์ว่า ยังไม่ได้รับอนุญาตจากรัฐบาลจีนให้ส่งเครื่องบินเข้าไป

กระทรวงการต่างประเทศของไทยระบุว่า มีชาวไทยอยู่ในเมืองอู่ฮั่น 64 คน ส่วนสถานทูตไทยในกรุงปักกิ่งระบุว่า มีคนไทยในมณฑลหูเป่ยซึ่งอู่ฮั่นเป็นเมืองหลวง ทั้งหมดประมาณ 118 คน

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า นายกรัฐมนตรีประยุทธ์กล่าวว่าคนไทยส่วนใหญ่ที่ยังอยู่ที่เมืองอู่ฮั่นยังคงต้องการอยู่ที่นั่นต่อไป

แต่บดีภัค มั่นใจว่าคนไทยที่อู่ฮั่นราว 70-80% ต้องการออกจากเมืองนี้ให้เร็วที่สุด เนื่องจากทุกคนรู้ดีว่าการใช้ชีวิตอยู่ที่นี่ไม่ปลอดภัย

นักศึกษาไทยผู้นี้บอกด้วยว่า "ตอนนี้อู่ฮั่นไม่ต่างจากเมืองร้างแต่อย่างใด"


XS
SM
MD
LG