ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สหรัฐฯ เตรียมอพยพพลเมืองอเมริกันออกจากเมืองอู่ฮั่นแบบ "จำกัดที่นั่ง"


Street view after Wuhan government announced to ban non-essential vehicles in downtown area to contain coronavirus outbreak, on the second day of the Chinese Lunar New Year, in Wuhan, Hubei province, China January 26, 2020.

ทางการสหรัฐฯ เตรียมอพยพเจ้าหน้าที่ด้านการทูตทั้งหมดออกจากเมืองอู่ฮั่น ซึ่งกำลังเกิดการระบาดของเชื้อโคโรนาไวรัสที่เป็นสาเหตุของโรคปอดอักเสบ พร้อมกับมีคำเตือนไปยังชาวอเมริกันที่อาศัยและทำงานในเมืองอู่ฮั่นว่าจะไม่มีที่นั่งเพียงพอสำหรับพวกเขาในเที่ยวบินที่จะใช้อพยพเจ้าหน้าที่อเมริกันดังกล่าว

สถานเอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ประจำกรุงปักกิ่ง มีคำแถลงออกมาในวันจันทร์ว่า "กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ กำลังเตรียมย้ายเจ้าหน้าที่ที่สถานกงสุลสหรัฐฯ ในเมืองอู่ฮั่น ไปยังสหรัฐฯ โดยจะเป็นการเดินทางโดยใช้เครื่องบินตรงจากเมืองอู่ฮั่นไปยังนครซานฟรานซิสโก"

คำประกาศทางเว็บไซต์ของสถานทูตฯ แนะนำให้พลเมืองอเมริกันในเมืองอู่ฮั่นลงชื่อเพื่อให้มีที่นั่งบนเที่ยวบินดังกล่าว ด้วยการติดต่อกับเจ้าหน้าที่สถานทูตฯ โดยด่วน

แต่คำประกาศยังระบุด้วยว่า "เที่ยวบินนี้มีที่นั่งจำกัด และไม่สามารถรองรับชาวอเมริกันทุกคน แต่จะกันไว้ให้ผู้ที่มีความเสี่ยงสูงต่อเชื้อโคโรนาไวรัสเป็นอันดับแรก"

หนึ่งในชาวอเมริกันที่สอนอยู่ในมหาวิทยาลัยในเมืองอู่ฮั่น ซึ่งไม่ขอเปิดเผยชื่อ กล่าวกับวีโอเอว่า ไม่มีใครจากสถานทูตฯ หรือสถานกงสุลอเมริกันที่ติดต่อมาถึงพวกเธอ และว่า "มีคนอเมริกันอาศัยในเมืองอู่ฮั่นหลายพันคน แต่เครื่องบินที่ใช้อพยพนั้นมีเพียง 250 ที่นั่ง ซึ่งหมายความว่าจะยังเหลือพลเมืองอเมริกันอีกจำนวนมากที่ต้องเผชิญชะตากรรมในเมืองนี้โดยไม่ได้รับความช่วยเหลือจากรัฐบาลอเมริกัน"

คำประกาศของสถานทูตอเมริกันในกรุงปักกิ่งมีขึ้นในขณะที่กำลังมีการจำกัดการเดินทางเข้า-ออกจากเมืองอู่ฮั่นและอีกหลายเมืองในมณฑลหูเป่ย เพื่อควบคุมการระบาดของเชื้อไวรัสที่คาดว่ามีผู้ติดเชื้อแล้วเกือบ 2,000 คน

XS
SM
MD
LG