ลิ้งค์เชื่อมต่อ

อ่วม! ก.ล.ต.จี้ ‘ไบแนนซ์’ ดำเนินธุรกิจโดยไม่ได้รับใบอนุญาต


Logo mata uang digital "Binance" terlihat pada pameran mata uang digital dan kripto di Malta (foto: Reuters).

ก.ล.ต. กล่าวโทษ ไบแนนซ์ (Binance) ผู้ให้บริการแพลตฟอร์มซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล ในวันศุกร์ (2 กรกฎาคม) ฐานดำเนินธุรกิจโดยไม่ได้รับใบอนุญาต หลังไบแนนซ์ถูกจับตามองโดยทางการหลายประเทศในช่วงที่ผ่านมา ตามรายงานของรอยเตอร์

สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ หรือ ก.ล.ต. ออกแถลงการณ์ ระบุว่า ไบแนนซ์ (Binance) ดำเนินธุรกิจผู้ให้บริการซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล โดยไม่ได้รับใบอนุญาต โดยผู้ที่ฝ่าฝืนอาจต้องรับโทษจำคุก 2-5 ปี และปรับ 200,000-500,000 บาท รวมทั้งยังเรียกปรับได้ 10,000 ต่อวันหากยังฝ่าฝืนมาตรการต่อไป

ทางโฆษกของไบแนนซ์ ปฏิเสธที่จะให้ความเห็นต่อท่าทีของ ก.ล.ต. ล่าสุดนี้ โดยบอกเพียงว่าจะให้ความร่วมมือกับทางการไทย และที่ผ่านมาได้ปฏิบัติตามกฏระเบียบของทางการอย่างเคร่งครัด

เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา ทาง ก.ล.ต. ได้ส่งหนังสือแจ้งเตือนให้ทางไบแนนซ์ เข้าชี้แจงข้อมูลเกี่ยวกับการดำเนินธุรกิจ แต่ไม่ได้รับการตอบกลับหรือชี้แจงจากทางไบแนนซ์

แถลงการณ์จากทาง ก.ล.ต. ระบุว่า การกล่าวโทษของ ก.ล.ต. เป็นเพียงจุดเริ่มต้นของกระบวนการบังคับใช้กฎหมายทางอาญาเท่านั้น ภายใต้กระบวนการนี้ การพิจารณาวินิจฉัยว่าบุคคลใดเป็นผู้กระทำผิดกฎหมายเป็นขั้นตอนในอำนาจการสอบสวนของพนักงานสอบสวนและการสั่งฟ้องคดีของพนักงานอัยการ ตลอดจนดุลพินิจของศาลยุติธรรม ตามลำดับ

แพลตฟอร์มซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล ไบแนนซ์ ถูกจับตามองอย่างใกล้ชิดจากทางการหลายประเทศ ล่าสุด เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ทางหน่วยงานกำกับดูแลหลักทรัพย์อังกฤษ ได้สั่งห้ามไบแนนซ์ดำเนินธุรกิจซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลในประเทศ ขณะที่ญี่ปุ่นประกาศในเวลาเดียวกันว่า ไบแนนซ์ ดำเนินธุรกิจในประเทศอย่างผิดกฏหมาย

ไม่เพียงแค่นั้น ทางการเยอรมนี ออกมาเตือนว่าทางไบแนนซ์จะเจอโทษปรับ ฐานเสนอขายเหรียญสกุลเงินดิจิทัลที่เชื่อมโยงกับหุ้น และในเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา สำนักข่าวบลูมเบิร์ก รายงานว่า ไบแนนซ์ อยู่ระหว่างการตรวจสอบโดยกระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ และทางหน่วยงานสรรพากรสหรัฐฯ ด้วยเช่นกัน

ที่มา: รอยเตอร์

XS
SM
MD
LG