ลิ้งค์เชื่อมต่อ

นักวิจัยผสม 'เส้นใยแครอท' เพื่อเพิ่มความเเข็งแกร่งในซีเมนต์


นักวิจัยผสม 'เส้นใยแครอท' เพื่อเพิ่มความเเข็งแกร่งในซีเมนต์
please wait

No media source currently available

0:00 0:02:12 0:00

นักวิจัยผสม 'เส้นใยแครอท' เพื่อเพิ่มความเเข็งแกร่งในซีเมนต์

please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:03:27 0:00

แครอทเป็นแหล่งวิตามินเอ เเต่ว่าผักที่เต็มไปด้วยเส้นใยชนิดนี้อาจมีบทบาทในการลดปริมาณแก๊สคาร์บอนไดออกไซด์ที่ทำให้เกิดภาวะโลกร้อนอีกด้วย

ทีมนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยแลงเเคสเตอร์ ในอังกฤษ กำลังร่วมมือกับบริษัทจากสกอตแลนด์แห่งหนึ่ง ทำการบดแครอทจำนวนมากเพื่อสกัดเอาอนุภาคนาโนขนาดจิ๋วที่เชื่อมอะตอมเข้าด้วยกัน ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยให้วัสดุมีความแข็งแกร่งเเละแตกหักยาก

เเละเมื่อนำอนุภาคนาโนที่สกัดจากเเครอทลงในส่วนผสมซีเมนต์ คอนกรีตที่ได้ออกมาจะมีความเเข็งเเกร่งมากขึ้นกว่าเดิมอย่างมาก

โมฮ้มเหม็ด ซาฟี นักวิจัยเเห่งมหาวิทยาลัยแลงเคสเตอร์ กล่าวว่า ผลการทดลองเบื้องต้นที่ได้ชี้ว่าเมื่อผสมวัสดุอนุภาคนาโนจากแครอทปริมาณครึ่งกิโลกรัมลงในส่วนผสมซีเมนต์ จะช่วยลดปริมาณส่วนผสมผงซีเมนต์ที่ใช้ผลิตคอนกรีตลงได้ราว 10 กิโลกรัมต่อปริมาณคอนกรีตหนึ่งลูกบาศก์เมตร

อนุภาคนาโนจากเเครอทนี้ช่วยเพิ่มปริมาณแคลเซียมซิลิเกตไฮเดรตขึ้นในคอนกรีต ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยสร้างความเเข็งเเกร่งแก่คอนกรีต

และในการทดสอบความเเข็งเเกร่ง คอนกรีตที่มีส่วนผสมจากแครอทมีความเเข็งเเรงมาก

นักวิจัย บอกว่า อนุภาคนาโนจากแครอทช่วยทำให้คอนกรีตเเข็งเเรงมากขึ้น และทีมงานพบว่าสามารถเพิ่มความเเข็งแกร่งเเก่คอนกรีตได้ถึง 80 เปอร์เซ็นต์ด้วยการผสมวัสดุสกัดจากแครอทนี้เพียงเล็กน้อยเท่านั้น

นอกจากนี้ ทีมนักวิจัยยังทำการทดลองอีกอย่างหนึ่งเพื่อพัฒนาแผ่นคอนกรีตให้กลายเป็นตัวชาร์จแบตเตอรี่ ด้วยการผสมโพเเทสเซียมที่เป็นสารอัลคาไลน์ซึ่งมีคุณสมบัติเป็นตัวประจุไฟฟ้า เข้าไปในส่วนผสมซีเมนต์เพื่อทำคอนกรีต เเละทีมนักวิจัยเติมลวดทองเเดงเพิ่มเข้าไปในส่วนผสมด้วยเพื่อให้แผ่นคอนกรีตที่ได้กลายเป็นแบตเตอรี่คอนกรีต

และเมื่อนำเเผ่นคอนกรีตที่มีคุณสมบัติเหมือนเเบตเตอรี่นี้ต่อเข้ากับแผงพลังงานแสงอาทิตย์ สะพานที่สร้างด้วยคอนกรีตนี้จะเก็บกักพลังงานไว้ได้นานพอที่จะใช้เปิดไฟบนสะพานในตอนกลางคืนได้

โมฮ้มเหม็ด ซาฟี นักวิจัยเเห่งมหาวิทยาลัยแลงเคสเตอร์ กล่าวว่า นอกจากจะใช้เก็บกักพลังงานไฟฟ้าเเล้ว แบตเตอรี่คอนกรีตนี้ยังใช้เป็นตัวเซ็นเซอร์ได้ด้วย เพื่อใช้ติดตั้งบนสะพานหรือกังหันลมเพื่อช่วยตรวจหารอยแตกที่เกิดจากเเรงลมหรือจากการจราจรที่คับคั่งบนสะพาน

สิ่งที่ทีมนักวิจัยพัฒนาขึ้นนี้อาจช่วยลดปริมาณแก๊สคาร์บอนที่เกิดจากการผลิตผงซีเมนต์ลงได้ ซึ่งจะมีผลดีต่อความพยายามหยุดยั้งภาวะโลกร้อน

(เรียบเรียงโดยทักษิณา ข่ายแก้ว วีโอเอภาคภาษาไทยกรุงวอชิงตัน)

XS
SM
MD
LG