ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ศาลสูงสหรัฐฯ ปัดสิทธิ์ 'ขอใบเขียว' สำหรับคนเข้าเมืองที่มีสถานะปกป้องชั่วคราว


immigrants
immigrants

คณะตุลาการศาลสูงสหรัฐฯ มีคำตัดสินอย่างเป็นเอกฉันทน์ในวันจันทร์ ปฏิเสธสิทธิ์การพำนักอาศัยถาวรในสหรัฐฯ ให้แก่คนเข้าเมืองมากกว่า 400,000 คน จาก 12 ประเทศ ที่อาศัยชั่วคราวในอเมริกาด้วยเหตุผลด้านมนุษยธรรม

ผู้พิพากษาเอเลน่า เคแกน กล่าวว่า กฎหมายคนเข้าเมืองของสหรัฐฯ ห้ามบุคคลที่เดินทางเข้ามาในอเมริกาอย่างผิดกฎหมายได้รับสถานะพำนักอาศัยถาวรในสหรัฐฯ หรือ กรีนการ์ด แม้ว่าบุคคลผู้นั้นจะได้รับสถานะปกป้องชั่วคราว หรือ TPS อยู่ก็ตาม

โดย TPS นั้นจะมอบให้กับบุคคลที่เดินทางเข้าสหรัฐฯ ด้วยเหตุผลในการลี้ภัยสงคราม หรือภัยธรรมชาติในประเทศบ้านเกิด โดยจะปกป้องไม่ให้พวกเขาถูกส่งตัวกลับประเทศ และสามารถทำงานได้อย่างถูกต้องตามกฎหมายในสหรัฐฯ แต่ภายใต้คำตัดสินล่าสุดของศาลสูง หมายความว่าพวกเขาจะไม่สิทธิ์ขอกรีนการ์ด

ผู้พิพากษาเคแกน เขียนในเอกสารคำตัดสินว่า โครงการ TPS คือการให้สถานะปกป้องแก่พลเมืองชาวต่างชาติ แต่ไม่ได้หมายความว่ายอมรับคนเหล่านั้นให้มาอาศัยอยู่ในสหรัฐฯ อย่างถาวร และไม่ได้ทำให้บุคคลผู้นั้นมีคุณสมบัติที่จะขอกรีนการ์ดได้

ก่อนหน้านี้ สภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ ผ่านร่างกฎหมายที่จะช่วยให้ผู้ลี้ภัยภายใต้โครงการ TPS สามารถขอกรีนการ์ดได้ แต่ร่างกฎหมายนี้ยังคงไม่ผ่านการรับรองจากวุฒิสภาสหรัฐฯ

ปัจจุบัน มีพลเมืองจาก 12 ประเทศ ที่สามารถขอสถานะปกป้องชั่วคราวจากรัฐบาลสหรัฐฯ เพื่อไม่ต้องถูกส่งตัวกลับประเทศ ได้แก่ เอลซัลวาดอร์ เฮติ ฮอนดูรัส นิคารากัว โซมาเลีย ซูดานใต้ ซูดาน ซีเรีย เยเมน เวเนซุเอล่า เนปาล และเมียนมา


XS
SM
MD
LG