ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ยูเอ็นเตือน 50% ของเด็กนักเรียนทั่วโลก เผชิญความรุนแรงรูปแบบต่างๆ ในโรงเรียน


In this photo taken August 31, 2018, in Villanueva, Honduras, Darwin Martinez, 16, sits in the classroom he shared with his friend Henry, who committed suicide in September of 2016. According to a teacher, Henry and Darwin were targeted by bullies.

รายงานของกองทุนเด็กแห่งสหประชาชาติ (ยูนิเซฟ) ชี้ว่า สำหรับเด็กนักเรียนหลายล้านคนทั่วโลก สภาพเเวดล้อมในโรงเรียนไม่ปลอดภัยแก่การเรียนรู้เเละเติบโต โรงเรียนเป็นโซนอันตรายที่เด็กต้องเรียนหนังสือท่ามกลางความกลัว

ยูนิเซฟ รายงานอีกว่า การรังแกหรือล้อเลียนในโรงเรียนเป็นหนึ่งในปัญหาที่ใหญ่ที่สุด โดยมีเด็กนักเรียน 1 ใน 3 เจอกับปัญหานี้

ในประเทศอุตสาหกรรม เด็กนักเรียน 17 ล้านคน อายุ 13-19 ปี ยอมรับว่าเคยรังเเกหรือล้อเลียนเด็กคนอื่นที่โรงเรียน

บรรดาชนกลุ่มน้อย เด็กที่มีความพิการ เเละคนรักเพศเดียวกัน มีโอกาสสูงกว่าปกติที่จะถูกรังเเกหรือล้อเลียน

ในอังกฤษ ร้อยละ 30 - 50 ของนักเรียนที่เปิดเผยตัวว่าเป็นคนรักเพศเดียวกัน เคยถูกเพื่อนรังเเก

ส่วนการรังแกและล้อเลียนผ่านทางโลกออนไลน์หรือ Cyberbullying ซึ่งถือเป็นการจงใจทำร้ายจิตใจคนอื่นผ่านการใช้คอมพิวเตอร์ โทรศัพท์มือถือ และอุปกรณ์อิเลคทรอนิคส์อื่นๆ ก็เพิ่มขึ้นด้วย

การรังแกแบบนี้อาจทำให้เหยื่อหันไปใช้ยาเสพติด ติดสุรา มีปัญหาการเรียนตามมา หรือบางคนอาจถึงขนาดฆ่าตัวตาย

ผลการศึกษานี้พบว่า ราว 1 ใน 3 ของนักเรียนหรือ 150 ล้านทั่วโลก อายุระหว่าง 13 - 15 ปี ยอมรับว่าเคยชกต่อยหรือตบตีกัน ตัวเลขจาก 25 ประเทศชี้ว่า เด็กหญิงร้อยละ 20 และเด็กชายร้อยละ 50 เปิดเผยว่าเคยถูกเด็กนักเรียนคนอื่นทำร้ายร่างกายอย่างน้อยหนึ่งหนในช่วงหนึ่งปีที่ผ่านมา

กองทุนเพื่อเด็กแห่งสหประชาชาติ ชี้ว่า เด็กวัยเรียนราวกึ่งหนึ่งอาศัยในประเทศที่ยังมีการลงโทษเด็กด้วยการตี เเละประมาณว่ามีเด็กราว 720 ล้านคนที่ไม่ได้รับการปกป้องจากความรุนแรงแบบนี้ โดยครูและเจ้าหน้าที่่ของโรงเรียนเป็นคนสร้างบรรยากาศการเรียนที่เต็มไปด้วยความกลัว

นอกจากนี้ ยังมีเด็กราว 158 ล้านคนอาศัยในประเทศที่มีปัญหาการสู้รบ สำหรับเด็กเหล่านี้เเล้ว ห้องเรียนไม่มีความปลอดภัยเช่นเดียวชุมชนที่อาศัยอยู่

ทางยูเอ็นชี้ว่า ในปี ค.ศ. 2017 มีการโจมตีที่โรงเรียนตกเป็นเป้ากว่า 500 ครั้งทั่วโลก เกือบ 400 ครั้งเกิดขึ้นในสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก และ 26 ครั้งในเซาธ์ซูดาน ส่วนในซีเรียมีการโจมตีโรงเรียนถึง 67 ครั้ง และ 20 ครั้งในเยเมน ส่วนมากรุนแรงถึงขั้นมีคนเสียชีวิต

ขณะเดียวกัน เหตุยิงในโรงเรียนได้กลายเป็นปัญหาใหญ่ในหลายประเทศ ระหว่างเดือนพฤศจิกายน ปี ค.ศ. 1991 ถึงเดือนพฤษภาคมปีนี้ มีเหตุยิงในโรงเรียน 70 ครั้ง ใน 14 ประเทศทั่วโลก

ยูนิเซฟคำนวณค่าเสียหายจากผลกระทบต่อร่างกาย จิตใจเเละเศรษฐกิจของความรุนแรงในโรงเรียนว่าอยู่ที่ 7 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

ขณะนี้ยูนิเซฟกำลังเรียกร้องให้ประเทศต่างๆ ออกกฏหมายเเละนโยบายเพื่อสร้างความปลอดภัยเเก่นักเรียนภายในโรงเรียน เช่นเดียวกับความปลอดภัยในโลกออนไลน์

โดยทางยูนิเซฟได้เริ่มรณรงค์ทางอินเทอร์เน็ตที่เรียกว่า #ENDviolence เพื่อหาทางสร้างความตื่นตัวเเละกระตุ้นเเรงหนุนจากสังคมเพื่อต่อสู้กับความรุนแรงต่างๆ เเละการรังเเกหรือการล้อเลียนที่เกิดขึ้นในโรงเรียน

(เรียบเรียงโดยทักษิณา ข่ายแก้ว วีโอเอภาคภาษาไทยกรุงวอชิงตัน)


XS
SM
MD
LG