ลิ้งค์เชื่อมต่อ

วัยรุ่นจีนอายุ 17 ปี แอบอ้างเป็นมหาเศรษฐีใจบุญ สร้างภาพในโลกออนไลน์


Senegal fans in Cameroon, Feb. 2, 2022.
Senegal fans in Cameroon, Feb. 2, 2022.

มาตรการปราบปรามการเผยแพร่ข่าวลือและการทุจริตออนไลน์ กำลังมุ่งเป้าหมายล่าสุดไปที่เด็กนักเรียนมัธยมอายุ 17 ปี ซึ่งลาออกจากโรงเรียนกลางคัน เขาแอบอ้างตัวเป็นมหาเศรษฐี โดยใช้ชื่อปลอมและโพสต์รูปของตัวเองที่ได้รับแก้ไขปรับแต่งภาพแล้วร่วมกับบรรดาผู้นำโลก

เจ้าหน้าที่ตำรวจในมลฑลซานตงที่อยู่ทางตอนเหนือของจีน กล่าวว่า พวกเขาได้สืบสวนผู้ต้องสงสัยซึ่งใช้นามสกุล Shi และเรียกตัวเองว่า "Shi Runlong Jocker" ตามสื่อสังคมออนไลน์ และอ้างตัวว่าเป็นชาวจีนนิวซีแลนด์ที่มาจากฮ่องกง

Shi โกหกเกี่ยวกับตัวตนของเขา รวมทั้งอ้างว่าตนเป็นสมาชิกคณะกรรมการสภากาชาดญี่ปุ่น และเป็นผู้อำนวยการศูนย์การวิจัยทางเศรษฐกิจของมณฑลซานตง นอกจากนี้เขายังเผยแพร่ภาพปลอมของตัวเองคู่กับประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีฝรั่งเศส เอ็มมานูเอล มาคร็อง และนางอังเกล่า เมอร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมัน

Shi ถูกกล่าวหาว่าเป็นผู้ที่รับผิดชอบต่อบทความปลอม โดยสำนักข่าวซินหว่ากล่าวว่าได้ค้นพบบทความปลอมซึ่งถูกแอบอ้างว่าเป็นบทความจากซินหว่า แสดงภาพของ Shi ว่าเป็นวีรบุรุษผู้ช่วยบรรเทาความยากจน

สำนักงานความมั่นคงสาธารณะในเมืองจี้หนาน เมืองหลวงของมณฑลซานตง เปิดเผยในเว็บไซต์ Weibo ว่า Shi จ่ายเงินจ้างคนเขียนบทความปลอมและแต่งรูปภาพปลอมของเขาเพื่อโพสต์ตามสื่อออนไลน์ และว่าจะมีการลงโทษผู้ที่เผยแพร่ข่าวลือออนไลน์ที่มีผลกระทบในทางลบต่อสังคม

เรื่องราวของ Shi แพร่กระจายอย่างรวดเร็วตามเว็บไซต์สื่อสังคมออนไลน์ของจีน หลังจากที่ตัวตนที่เขาสร้างขึ้นมาถูกเปิดเผย บัญชี Weibo ของ Shi ซึ่งเคยมีผู้ติดตามมากกว่า 10,000 คน ถูกลบไปแล้วเมื่อสำนักข่าวรอยเตอร์พยายามเข้าไปตรวจสอบ

ผู้ใช้ Weibo ผู้หนึ่งกล่าวว่า ปัจจุบันนี้ คนรุ่นใหม่มีความไร้สาระกันมากขึ้น ซึ่งอาจเป็นเพราะถูกพ่อแม่ตามใจมากเกินไป

XS
SM
MD
LG