ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ทำเนียบขาว ยัน การทำงานรัฐบาล “ทรัมป์” ไม่สะดุด แม้คณะทำงานติดเชื้อเพิ่มขึ้น


U.S. President Donald Trump poses atop the Truman Balcony of the White House after taking off his mask as he returns to the White House after being hospitalized at Walter Reed Medical Center for coronavirus disease (COVID-19), in Washington, U.S. October

ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในทำเนียบขาวที่เพิ่มสูงขึ้น จะไม่กระทบกับการทำงานของรัฐบาลประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ตามการยืนยันของโฆษกหญิงประจำทำเนียบขาว ที่เพิ่งติดโควิดรายล่าสุดเมื่อวันจันทร์

โฆษกทำเนียบขาว เคย์ลีห์ แมคเอนานี ให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์ Fox เมื่อวันอังคารตามเวลาสหรัฐฯ ถึงประเด็นผลกระทบในทำเนียบขาว หลังมีรายงานคณะทำงานติดเชื้อโควิดเพิ่มขึ้นว่า ไม่มีผลต่อการดำเนินงานของรัฐบาลแต่อย่างใด และทุกคนสามารถปฏิบัติหน้าที่จากบ้านได้ในระยะนี้แบบไม่มีสะดุด

การเปิดเผยของโฆษกทำเนียบขาวเมื่อวันอังคาร มีขึ้นในช่วงที่มีรายงานว่าคณะทำงานในทำเนียบขาวพบติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มอีก 2 ราย หลังจากที่ประธานาธิบดีทรัมป์ เดินทางกลับไปยังทำเนียบขาวได้เพียง 1 วัน

โดยรอยเตอร์อ้างรายงานจาก CNN NBC และบลูมเบิร์กว่า หนึ่งในนั้นเป็นพนักงานบริการในทำเนียบขาว ส่วนอีกคนเป็นเจ้าหน้าที่ทหารคนใกล้ชิดที่เดินทางร่วมกับผู้นำสหรัฐฯ เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ทำให้ตอนนี้มีเจ้าหน้าที่ทำเนียบขาวอย่างน้อย 16 รายที่พบติดโควิด-19 ซึ่งรวมถึงโฆษกหญิงรายนี้ และผู้สื่อข่าวประจำทำเนียบขาวอีกจำนวนหนึ่งด้วย

อีกด้านหนึ่ง กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ เปิดเผยในวันอังคารว่า ได้สั่งให้เจ้าหน้าที่ระดับสูงของเพนตากอนกักตัวเพื่อสังเกตอาการ ซึ่งรวมถึงพลเอก มาร์ค มิลลีย์ ประธานคณะผู้บัญชาการเหล่าทัพร่วมของสหรัฐฯ หลังพบว่ารองผู้บัญชาการหน่วยยามชายฝั่งสหรัฐฯ ชาร์ลส เรย์ พบติดโควิด-19 เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา และได้เข้าร่วมประชุมเจ้าหน้าที่ระดับสูงของกองทัพไปเมื่อสัปดาห์ก่อน

XS
SM
MD
LG