ลิ้งค์เชื่อมต่อ

กรณีวุฒิสมาชิกรีพับลิกันติดโควิด-19 กระทบการเร่งออกแผนช่วยเหลือรอบใหม่


House Speaker Nancy Pelosi of Calif., speaks during a weekly news conference, Oct. 1, 2020, on Capitol Hill in Washington.

ความพยายามของสภาคองเกรสที่จะผ่านร่างกฎหมายฉบับใหม่เพื่ออนุมัติเงินช่วยเหลือรอบที่ 2 ให้แก่ประชาชนและธุรกิจที่ได้รับผลกระทบจากภาวะระบาดของโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ต้องประสบปัญหาความยุ่งยากอีกครั้ง หลังประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ และวุฒิสมาชิกสังกัดพรรครีพับลิกันอย่างน้อย 3 รายติดเชื้อโควิด-19

FILE - Senate Majority Leader Mitch McConnell, R-Ky., speaks at the Capitol in Washington, Sept. 21, 2020.
FILE - Senate Majority Leader Mitch McConnell, R-Ky., speaks at the Capitol in Washington, Sept. 21, 2020.

สำนักข่าว รอยเตอร์ส รายงานว่า หลังมีคำยืนยันการติดเชื้อของสมาชิกวุฒิสภาออกมา มิทช์ แมคคอนเนล ผู้นำเสียงข้างมากในวุฒิสภาสหรัฐฯ ออกมาประกาศเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ว่า สภาสูงจะพักการประชุมไปก่อนจนถึงวันที่ 19 ตุลาคม ซึ่งหมายความว่า ไม่น่าจะมีการตกลงเพื่อสรุปรายละเอียดแผนช่วยเหลือโควิด-19 รอบใหม่ระหว่าง ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ แนนซี่ เพโลซี่ และ สตีเวน มนูชิน รัฐมนตรีคลัง ในเร็วๆ นี้

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ประธานสภาฯ เพโลซี่ และรมต.มนูชิน มีการพูดคุยทุกวัน ทั้งผ่านระบบออนไลน์และนั่งประชุมร่วมกัน เพื่อเจรจาหาข้อสรุปแผนการช่วยเหลือครั้งใหม่ โดย ประธานสภาล่างสหรัฐฯ ได้กล่าวระหว่างการให้สัมภาษณ์ในรายการ Face the Nation ทางสถานีโทรทัศน์ NBC เมื่อวันอาทิตย์ว่า การเจรจานั้นกำลังคืบหน้าไปด้วยดี

ก่อนหน้านั้น ปธน.ทรัมป์ ทวีตข้อความในวันเสาร์ ที่ระบุว่า “สหรัฐฯ อันยิ่งใหญ่ของเราต้องการและจำเป็นต้องได้รับความช่วยเหลือ ขอให้ทุกฝ่ายทำงานร่วมกันและทำให้สำเร็จด้วย”

หลังสภาคองเกรสและทำเนียบข่าวผ่านกฎหมายช่วยเหลือโควิด-19 มูลค่ากว่า 3 ล้านล้านดอลลาร์ออกมาเมื่อเดือนมีนาคม รัฐบาลสหรัฐฯ ยังไม่ได้ให้ความช่วยเหลือใดๆ แก่ประชาชนและภาคธุรกิจเพิ่มเติม อย่างไรก็ดี รมต.มนูชินและสมาชิกสภาคองเกรสจากทั้งสองพรรค ได้ออกมาระบุว่า ประเทศกำลังต้องการความช่วยเหลือเพิ่มเติมแล้ว โดยเฉพาะเมื่อรายงานภาวะการจ้างงานประจำเดือนกันยายนที่ออกมาเมื่อวันศุกร์แสดงให้เห็นว่า สถานการณ์โดยรวมยังดูไม่ได้นัก

ทั้งนี้ พรรคเดโมแครตได้เสนอแผนช่วยเหลือมูลค่า 2.2 ล้านล้านดอลลาร์ในรอบนี้ แต่รัฐบาลปธน.ทรัมป์ ไม่เห็นด้วยในช่วงแรก ก่อนจะเพิ่มตัวเลขข้อเสนอขึ้นมาเป็น 1.6 ล้านล้านดอลลาร์ในสัปดาห์ที่แล้ว

XS
SM
MD
LG