ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ระดมต้นไม้นับพันมาฟังคอนเสิร์ตที่สเปน เพิ่มสำนึกสิ่งเเวดล้อม


Musicians rehearse at the Gran Teatre del Liceu in Barcelona, Spain, Monday, June 22, 2020.

โอเปราเฮาส์ในสเปน จัดคอนเสิร์ตแบบไม่ธรรมดา เพราะผู้ฟังเป็น "ต้นไม้" หลายพันต้นช่วงการระบาดของโควิด-19

ที่ผ่านมา บาร์เซโลนาของประเทศสเปนได้ยกเลิกมาตรการล็อคดาวน์โควิด-19 และอนุญาตให้มีการจัดงานหรือการแสดงด้านวัฒนธรรม แบบจำกัดจำนวนผู้ชมได้ ทาง กราน เตอาเตร เดล ลิซิว (Gran Teatre del Liceu) โรงอุปรากรชื่อดังของบาร์เซโลนา ซึ่งต้องปิดไปตั้งแต่กลางเดือนมีนาคม จึงได้จัดคอนเสิร์ตเครื่องสายสี่ชิ้น (string quartet) ขึ้นมา เมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา

แต่ความไม่ธรรมดา คือ นี่เป็นคอนเสิร์ตที่มีผู้ชมเป็น “ต้นไม้” เกือบ 2,300 กระถาง

กระถางต้นไม้เหล่านี้ถูกนำมาจากโรงเรือนเพาะชำในละแวกนั้น โดยมีการเอามาวางไว้บนเบาะกำมะหยี่สีแดงเต็มแทบทุกที่นั่ง บทเพลงที่เลือกมานั้น ก็เข้ากับบรรยากาศมาก คือ เพลง Crisantemi หรือ ดอกเบญจมาศ ของพูชินี่ (Puccini) ผู้ประพันธ์เพลงโอเปราชื่อดัง

โดยโอเปราเฮ้าส์ชื่อดังแห่งนี้ เปิดเผยเป้าหมายของคอนเสิร์ตให้ต้นไม้ว่า ผู้จัดต้องการที่จะนำเสนอมุมมองเกี่ยวกับการกลับไปใช้ชีวิต หลังจากที่ต้องผ่านช่วงเวลาการระบาดของโควิด-19 ที่เจ็บปวดและแปลกประหลาด และหวังว่าจะเป็นมุมมองที่ทำให้คนหันกลับมาหาธรรมชาติ พิจารณาความสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์กับธรรมชาติ และเห็นคุณค่าของศิลปะ และดนตรี อีกด้วย

แต่ถึงแม้ว่าผู้ชมที่เป็นคนจริง ๆ จะถูกกระถางต้นไม้เบียดตกไป พวกเขาก็ยังรับชมได้ผ่านทาง livestream ได้ด้วยเช่นกัน

กระถางต้นไม้เหล่านี้ หลังจากทำหน้าที่ผู้ชมที่ดี ไม่พูดไม่คุย ไม่ดูมือถือ ไม่ใช้แฟลชเวลาถ่ายรูปแล้ว พวกเขาก็ถูกนำไปบริจาคให้กับเจ้าหน้าสาธารณสุขในโรงพยาบาลแห่งหนึ่งของบาร์เซโลนาต่อไป

XS
SM
MD
LG