ลิ้งค์เชื่อมต่อ

เกาหลีใต้เร่งปกป้องความลับทางการค้าจากจีน


FILE - An employee walks past the Samsung Electronics Co. logo at its office in Seoul, Jan. 31, 2018. This month, two former Samsung employees were sentenced to two years in prison for trying to leak Samsung’s OLED secrets to China.
FILE - An employee walks past the Samsung Electronics Co. logo at its office in Seoul, Jan. 31, 2018. This month, two former Samsung employees were sentenced to two years in prison for trying to leak Samsung’s OLED secrets to China.
Business News
please wait

No media source currently available

0:00 0:05:52 0:00


เกาหลีใต้ ในฐานะประเทศอุตสาหกรรมเทคโนโลยีขั้นสูงระดับต้นๆของโลก ปรับปรุงการปกป้องความลับทางการค้ากับจีนในทุกระดับ หลังเกาหลีใต้เป็นเป้าหมายสำคัญสำหรับคู่แข่งอย่างจีน ในการนำเทคโนโลยีขั้นสูงจากแดนโสมขาวมาใช้ยกระดับพัฒนาขีดความสามารถในการผลิตชิ้นส่วนเซมิคอนดักเตอร์ หน้าจอคอมพิวเตอร์ และชิปประมวลผล ที่จีนยังเข้าไม่ถึง

หนึ่งในนักธุรกิจเกาหลีใต้ในบริษัทเซมิคอนดักเตอร์ ซึ่งเดินทางไปกลับกรุงปักกิ่งและกรุงโซลเป็นประจำ แต่ไม่ประสงค์เปิดเผยชื่อ ยกตัวอย่างให้ฟังว่า หากบริษัทในจีนขาดแคลนพนักงานที่เชี่ยวชาญเรื่องการออกแบบแผงวงจรในประเทศ บริษัทในจีนจะใช้วิธียิงโฆษณาตามเว็บไซต์ เพื่อดึงตัวพนักงานมีทักษะจากเกาหลีใต้ ให้เข้าไปร่วมงานกับจีนแบบสัญญาจ้างในระยะเวลา 2 ปี ด้วยค่าจ้างที่สูงกว่าในเกาหลีใต้ถึง 2 เท่า รวมทั้งมีโบนัสให้และครอบคลุมค่าใช้จ่ายของครอบครัวและค่าเล่าเรียนบุตรด้วย และเมื่อจบสัญญา 2 ปี และบริษัทจีนได้ทักษะที่ต้องการจากพนักงานรายนั้นแล้ว บริษัทจีนจะพร้อมเลิกจ้างและมองหาพนักงานในทักษะอื่นที่ต้องการแทน

พัค วอนฮยอง อาจารย์ด้านวิศวกรรมความปลอดภัยของข้อมูล จากมหาวิทยาลัยซังมยองในกรุงโซล ให้ข้อมูลกับวีโอเอว่า การดึงตัวพนักงานมีทักษะจากเกาหลีใต้ เป็นหนทางเดียวที่จีนจะได้เทคโนโลยีขั้นสูงจากเกาหลีใต้ไปอยู่ในมือ แต่มีกรณีอื่นๆ เช่น การซื้อขายความลับทางการค้าหรือเทคโนโลยีโดยตรงจากพนักงานที่อยู่ในบริษัทเทคโนโลยีในเกาหลีใต้

อาจารย์มหาวิทยาลัยซังมยองในกรุงโซล เพิ่มเติมว่า ตอนนี้มีการจารกรรมข้อมูลความลับทางการค้าโดยกลุ่มแฮกเกอร์จากจีนที่เข้าเจาะล้วงข้อมูลในบริษัทเกาหลีใต้โดยตรง ผ่านเสิร์จเอ็นจิน SHODAN ที่ให้ผู้ใช้เข้าถึงคอมพิวเตอร์ที่มีระบบป้องกันซับซ้อนหลายชั้นได้ และมีหลักฐานว่าเหล่าแฮกเกอร์นี้เกี่ยวข้องกับรัฐบาลจีน

ข้อมูลจาก National Intelligence Service หรือ NIS หน่วยข่าวกรองของเกาหลีใต้ ระบุว่า พบข้อมูลรั่วไหลด้านเทคโนโลยีจากเกาหลีใต้ในช่วงปี 2015-2019 ราว 123 ชิ้น และ 83 ชิ้นในนั้นถูกส่งไปยังจีน และส่วนใหญ่เป็นข้อมูลจากบริษัทเทคโนโลยีเกาหลีใต้ที่ถูกส่งไปให้คู่แข่งอื่นๆ

ทางบริษัทใหญ่อย่าง ซัมซุง (Samsung) ของเกาหลีใต้ จึงรุกหนักด้านความปลอดภัยของข้อมูลกับพนักงาน เพื่อป้องกันการจารกรรมหรือขายข้อมูลที่มีความอ่อนไหวของบริษัท โดยระบุให้พนักงานต้องปิดกล้องและระบบอัดเสียงในสมาร์ทโฟนของตัวเอง ก่อนเข้าไปในห้องปฏิบัติการหรือโรงงานต่างๆ และบางพื้นที่จะใช้กระดาษที่เคลือบแผ่นโลหะติดระบบเซนเซอร์ เพื่อติดตามตัวหากเอกสารถูกเคลื่อนย้ายไปโดยไม่ได้รับอนุญาต

XS
SM
MD
LG