ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ยิมยังมึน! รัฐบาลเกาหลีใต้สั่งห้ามยิมเปิดเพลงเร็ว หวั่นทำโควิดกระจาย


Gym member exercising at a fitness club in Seoul, South Korea, July 12, 2021. (REUTERS/Heo Ran)
Gym member exercising at a fitness club in Seoul, South Korea, July 12, 2021. (REUTERS/Heo Ran)

เวลานี้ชาวเกาหลีใต้จำนวนมากใช้การออกกำลังกายเป็นหนทางผ่อนคลายความเครียดจากการระบาดของโควิด-19 แต่มาตรการใหม่ที่รัฐบาลเกาหลีใต้เพิ่งประกาศใช้อาจทำให้มีข้อจำกัดเรื่องการฟังเพลงระหว่างการออกกำลังกายตามยิมต่าง ๆ

เจ้าหน้าที่สาธารณสุขเกาหลีใต้ประกาศเมื่อวันจันทร์ว่า ภายใต้มาตรการชุดใหม่ ยิมต่าง ๆ จะสามารถเปิดเพลงที่มีจังหวะดนตรีไม่เกิน 120 บีทต่อหนึ่งนาทีเท่านั้น รวมทั้งห้ามเปิดเพลงเร็วเวลามีคลาสออกกำลังกายเป็นกลุ่มด้วย

ทางการให้เหตุผลว่า จังหวะดนตรีที่เร็วเกินไปอาจทำให้ผู้ออกกำลังกายหอบหายใจถี่ขึ้น หรือมีเหงื่อออกมามากเกินไปจนเป็นอันตรายต่อการแพร่เชื้อไวรัสแก่ผู้อื่นได้

นอกจากนี้ ยังมีมาตรการห้ามวิ่งบนอุปกรณ์เทรดมิลล์ด้วยความเร็วเกิน 6 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ห้ามเล่นปิงปองเกินสองคน ห้ามอาบน้ำในยิม รวมทั้งมาตรการอื่น ๆ เพื่อป้องกันการระบาดของโควิด

ประธานาธิบดีมูน แจ-อิน กล่าวระหว่างการประชุมพิเศษด้านนโยบายโควิด-19 ในวันจันทร์ว่า ตนรู้สึกเสียใจต่อผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดย่อมที่ต้องเผชิญข้อจำกัดต่าง ๆ แต่ขอให้พวกเขาใช้ความอดทนมากขึ้นเพื่อให้สามารถควบคุมโรคระบาดครั้งนี้

แต่บรรดานักการเมืองฝ่ายค้านและเจ้าของยิมต่าง ๆ พากันคัดค้านมาตรการนี้โดยบอกว่าเป็นเรื่อง “ไร้สาระ” “ไม่ได้ผล” และ “ไม่อยู่บนพื้นฐานของความจริง”

กาง เฮียน-กุ เจ้าของยิมแห่งหนึ่งในกรุงโซล บอกกับรอยเตอร์ว่า ตนมีคำถามมากมายเกี่ยวกับมาตรการใหม่นี้ รวมทั้งคำถามว่า การเปิดเพลงช้าจะช่วยควบคุมการแพร่ระบาดได้จริงหรือ? และตนจะทำอย่างไรในเมื่อผู้ใช้ยิมส่วนใหญ่ต่างสวมหูฟังและฟังเพลงจากโทรศัพท์มือถือของตัวเอง?

อย่างไรก็ตาม กางบอกว่าตนต้องปฏิบัติตามคำสั่งของภาครัฐเพราะไม่ต้องการให้โรงยิมของตนถูกปิดกิจการอีกครั้ง

ด้านคุณหวาง เมียง-ซุก หนึ่งในสมาชิกยิมของคุณกาง ให้ความเห็นว่า ผู้ที่เสนอมาตรการใหม่นี้อาจจะไม่เคยออกกำลังกายในยิมเสียด้วยซ้ำไป

(ที่มา: วีโอเอ และรอยเตอร์)

XS
SM
MD
LG