ลิ้งค์เชื่อมต่อ

อนามัยโลกเรียกร้องจีนโปร่งใสตรวจสอบที่มาโควิด - เตือนอาจมีสายพันธ์ุใหม่รุนแรงกว่าเดิม


Virus Outbreak China

เมื่อวันพฤหัสบดี นายเทดรอส แอดนาฮอม เกเบรเยซุส ผู้อำนวยการใหญ่องค์การอนามัยโลกเรียกร้องให้จีนให้ความร่วมมืออย่างเต็มที่เพื่อตรวจหาที่มาของเชื้อโควิด-19 โดยชี้ว่าประชาชนหลายล้านคนทั่วโลกทั้งที่เจ็บป่วยและเสียชีวิตไปแล้วสมควรได้รับข้อมูลอย่างครบถ้วนสมบูรณ์เกี่ยวกับเรื่องนี้

ผู้อำนวยการใหญ่องค์การอนามัยโลก กล่าวว่า จีนจำเป็นต้องเปิดเผยข้อมูลและมีความโปร่งใสมากขึ้นรวมทั้งให้ข้อมูลดิบเพิ่มมากขึ้นเกี่ยวกับช่วงเวลาแรก ๆ ซึ่งมีการระบาดของไวรัสนี้ และว่า ข้อมูลดิบดังกล่าวจะช่วยอธิบายว่าไวรัสนี้ก่อตัวขึ้นและแพร่ระบาดอย่างไร เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์ลักษณะนี้ซ้ำอีก ทั้งยังย้ำว่าโลกกำลังเป็นหนี้คำตอบเรื่องนี้ต่อเหยื่อของโรคระบาดใหญ่ครั้งนี้

นอกจากนั้นแล้ว ผู้อำนวยการใหญ่องค์การอนามัยโลกยังเตือนด้วยว่า คณะกรรมการฉุกเฉินขององค์การมีความกังวลที่มีการกล่าวถึงโรคโควิด-19 นี้ว่ายุติลงแล้ว ทั้งที่โดยแท้จริงแล้วโรคระบาดใหญ่นี้ยังห่างไกลที่จะยุติลง

และคณะกรรมการสภาวะฉุกเฉินขององค์การอนามัยโลกยังเตือนเรื่องโอกาสอย่างสูงที่จะมีสายพันธุ์ใหม่ของเชื้อโควิด-19 ซึ่งเป็นอันตรายมากขึ้นและระบาดไปทั่วโลก จนเป็นปัญหาท้าทายมากขึ้นสำหรับการควบคุม

นอกจากนั้น นายเทดรอส แอดนาฮอม เกเบรเยซุส ยังเรียกร้องให้ทุกประเทศช่วยสนับสนุนเป้าหมายขององค์การอนามัยโลกเพื่อฉีดวัคซีนให้กับผู้คนอย่างน้อย 10% ในทุกประเทศภายในสิ้นเดือนกันยายนนี้ด้วย

ที่มา: VOA

XS
SM
MD
LG