ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ชาวอเมริกันบางคนยังไม่พร้อมที่จะเลิกสวมหน้ากากอนามัย


FILE - A man wearing a mask to protect agaqinst the coronavirus walks in Times Square in Manhattan, New York City, April 27, 2021.
FILE - A man wearing a mask to protect agaqinst the coronavirus walks in Times Square in Manhattan, New York City, April 27, 2021.
No Giving Up Mask
please wait

No media source currently available

0:00 0:04:33 0:00


ขณะนี้ชาวอเมริกันกว่า 120 ล้านคนได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันเชื้อโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่แล้ว เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นทั่วสหรัฐฯ เริ่มผ่อนคลายมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคม และหลายๆ แห่งก็ลดมาตรการที่กำหนดให้ประชาชนต้องสวมหน้ากากอนามัยลงด้วย

อย่างไรก็ตาม ไม่ใช่ทุกคนในประเทศที่พร้อมจะเลิกสวมหน้ากาก เพราะการสวมหน้ากากอนามัยนั้นได้กลายเป็นมาตรการควบคุมการติดเชื้อโควิด-19 ที่ทำกันเป็นประจำไปแล้ว

ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคสหรัฐฯ (CDC) ได้กล่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่าผู้ที่ฉีดวัคซีนครบแล้วไม่จำเป็นต้องเว้นระยะห่างทางสังคมอีกต่อไป นอกจากนี้ยังแนะนำว่าคนกลุ่มนี้สามารถเข้าร่วมกิจกรรมกลางแจ้งและกิจกรรมในร่มบางอย่างได้อย่างปลอดภัยโดยไม่ต้องสวมหน้ากาก

ผู้ที่ฉีดวัคซีนครบแล้วคือหลังจากที่ฉีดเข็มสุดท้ายไปแล้ว 2 สัปดาห์ หน่วยงานด้านสุขภาพกล่าวว่าผู้ที่รับการฉีดวัคซีนยังไม่ครบ หรือยังไม่ได้รับวัคซีนเลย ควรสวมหน้ากากต่อไป

อย่างไรก็ดี ยังมีคำแนะนำให้สวมหน้ากากในสถานที่ๆ มีผู้คนพลุกพล่านในตัวอาคาร ซึ่งรวมถึงในโรงพยาบาล เรือนจำ เครื่องบิน และรถโดยสารประจำทาง แต่การที่ผู้คนได้รับวัคซีนก็ช่วยให้สถานที่ต่างๆ เช่นที่ทำงาน โรงเรียน และสถานที่อื่นๆ ที่ปิดทำการในช่วงการระบาดใหญ่กลับมาเปิดทำการได้อีกครั้ง

แต่นอกเหนือจากกฎเกณฑ์และแนวทางปฏิบัติแล้ว หลายๆ คนอาจจะยังไม่พร้อมที่จะเลิกสวมหน้ากาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังจากสวมหน้ากากมาเป็นเวลากว่าหนึ่งปี ในขณะที่คนอื่นๆ พร้อมที่จะทิ้งหน้ากากเหล่านั้นลงในถังขยะในทันที

Associated Press ได้สอบถามความคิดเห็นของผู้คนทั่วสหรัฐฯ เกี่ยวกับการสวมหน้ากากอนามัย โดย Jan Massie ครูเกษียณอายุจากรัฐแอละแบมาซึ่งตอนนี้ฉีดวัคซีนครบแล้วบอกว่าถึงแม้เธอไม่จำเป็นต้องใช้หน้ากาก แต่เธอก็ยังคงสวมอยู่ ถึงแม้ว่าอุณหภูมิในรัฐบ้านเกิดของเธอจะเพิ่มสูงขึ้นแล้วก็ตาม

เธอบอกว่า “เธอมักจะสวมหน้ากากอนามัย แม้จะอยู่ในที่ๆ ไม่จำเป็นต้องสวมก็ได้” เพราะเธอเชื่อว่าการทำเช่นนี้จะช่วยปกป้องเธอจากโรคติดเชื้อทั่วๆ ไป เธอไม่เพียงแต่จะหลีกเลี่ยงการติดเชื้อโควิด-19 เท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงไข้หวัดใหญ่ และไข้หวัดที่เป็นประจำทุกปีอีกด้วย

Massie กล่าวว่าเธอไม่เคยถูกวิพากษ์วิจารณ์ใดๆ ในการสวมหน้ากากในที่สาธารณะ แต่มีชาวอเมริกันคนอื่นๆ ที่รายงานว่าตนถูกวิพากษ์วิจารณ์ในเรื่องนี้

ขณะที่การแพร่ระบาดของโควิด-19 ในสหรัฐฯ กำลังชะลอตัวลง ราว 40 เปอร์เซ็นต์ของประชากรได้รับการฉีดวัคซีนครบถ้วน ดังนั้นผู้คนนับล้านคนจึงกำลังตัดสินใจว่าควรจะสวมหน้ากากต่อไปหรือไม่ ส่วนคนอื่นๆ กลับเพิกเฉย ปฏิเสธ หรือโต้แย้งคำแนะนำของ CDC เกี่ยวกับการสวมหน้ากากอนามัยมาตั้งแต่เริ่มต้นแล้ว

Denise Duckworth เป็นหนึ่งในคนกลุ่มนั้น โดยบอกว่าเธอต่อต้านการสวมหน้ากากมาตลอด และคิดว่ากฎเกณฑ์ต่างเป็นเรื่องที่สับสน ในระหว่างการเยือนเมืองนิวออร์ลีนส์ รัฐลุยเซียนา เธอเดินโดยไม่สวมหน้ากากในย่าน French Quarter ซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยม และผู้คนมากมายบนท้องถนนนี้ก็ไม่สวมหน้ากากเช่นเดียวกัน

แต่ชาวอเมริกันบางคนยังคงกังวลว่าวัคซีนที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบันอาจไม่สามารถป้องกันไวรัสสายพันธุ์ใหม่ในอนาคตได้

Alex Bodell จากรัฐนิวยอร์คซึ่งได้รับการฉีดวัคซีนครบแล้วได้เดินทางไปนิวออร์ลีนส์ในเวลาเดียวกันกับ Duckworth แต่เขายังคงสวมหน้ากากอนามัยในที่สาธารณะ เขาบอกกับ Associated Press ว่าเขารู้สึกสบายในมากขึ้นและสนุกสนานมากขึ้นเมื่อได้รับการฉีดวัคซีนแล้วและยังคงสวมหน้ากากอนามัยต่อไปด้วย

ส่วนที่มหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ในนครบอสตัน รัฐแมสซาชูเซตส์ Vanessa Li ได้พูดคุยกับ AP ว่าในขณะที่เธอยังไม่พ้นสองสัปดาห์หลังจากที่ฉีดวัคซีนเข็มที่สอง เธอจึงยังคงสวมหน้ากากในเวลาที่อยู่ข้างนอก โดยเฉพาะเมื่ออยู่ท่ามกลางผู้คนจำนวนมาก Li กล่าวว่าเธอยังคงสวมหน้ากากอนามัยอยู่เพราะติดเป็นนิสัยไปแล้ว

ส่วน Justin Lawrence สวมหน้ากากในขณะที่ทำเครื่องดื่มที่ร้านกาแฟที่เขาเป็นเจ้าของในนครซานฟรานซิสโก รัฐแคลิฟอร์เนีย Lawrence กล่าวว่าเขาต้องปฏิบัติตามกฎของท้องถิ่นซึ่งกำหนดให้สวมหน้ากากในที่สาธารณะในตัวอาคาร เพราะเราไม่สามารถบอกได้เพียงด้วยการมองว่าคนเหล่านั้นได้รับวัคซีนแล้วหรือยัง?

XS
SM
MD
LG