ลิ้งค์เชื่อมต่อ

logo-print

อัพสกิลให้พร้อม! อาชีพสาย STEM นำโด่งสาขาอาชีพที่เติบโตสูงสุด


Researcher Xavier Nissan seen in his laboratory at the Institute for Stem cell Therapy and Exploration.
please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:05:50 0:00


สาขาอาชีพด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี วิศวกรรมศาสตร์ และคณิตศาสตร์ หรือ STEM นำโด่งด้านสาขาวิชาชีพที่มีอัตราการเติบโตสูงสุด และเป็นที่ต้องการมากที่สุดในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า

ผู้เชี่ยวชาญระบุว่า สาขาอาชีพด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี วิศวกรรมศาสตร์ และคณิตศาสตร์ หรือ STEM มีสัดส่วนเพิ่มขึ้นมากกว่าตำแหน่งงานนอกสาขา STEM ถึง 3 เท่าตัว ตั้งแต่ปี 2000 และว่าอาจไม่มีนักศึกษาจบใหม่มากพอที่จะรองรับตำแหน่งงานที่เพิ่มขึ้นในระยะเวลาอันใกล้นี้

เคนเน็ต เฮกท์ จาก National STEM Honor Society ระบุว่า เมื่อมองดูรอบตัวที่เราใช้เวลากับคอมพิวเตอร์ แทบเล็ต โทรศัพท์ ในแต่ละวัน จะพบว่าอุตสาหกรรมเหล่านี้อยู่ในอัตราเร่งตัวอย่างมาก ซึ่งเด็กและเยาวชนในอนาคตจะมีสาขาอาชีพใหม่ๆที่เราไม่เคยพบเห็นมาก่อน

สาขาอาชีพสาย STEM ครอบคลุมสาขาอาชีพด้านวิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ และเทคโนโลยีขั้นสูง รวมถึงอาชีพที่มีมายาวนาน เช่น นักพัฒนาซอฟต์แวร์ คลาวด์คอมพิวติ้ง งานสารสนเทศ นักคณิตศาสตร์ประกันภัย ผู้จัดทำแผนที่ พยาบาลผู้ดูแลผู้ป่วยวิกฤต รวมถึงนักระบาดวิทยา

ในช่วงนี้ อาชีพด้านการแพทย์และสาธารณสุข เป็นที่ต้องการอย่างมากจากภาวะการระบาดใหญ่ของโควิด-19 และสังคมผู้สูงอายุในปัจจุบัน แต่โดยปกติแล้วอาชีพสาขาเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์ คือ ตำแหน่งงานที่นักเรียนนักศึกษาสาย STEM ให้ความสนใจสูงสุดเป็นอันดับแรก

โดยข้อมูลจากสำนักงานสถิติแรงงานสหรัฐฯ ระบุว่า ตำแหน่งงานสาขาเทคโนโลยีสารสนเทศ หรือ ไอที จะเติบโตราว 11% ในช่วงสิบปีข้างหน้า (2019-2029) และเป็นอัตราเติบโตอย่างรวดเร็วที่สุดเมื่อเทียบกับสาขาอาชีพอื่นๆ คิดเป็นตำแหน่งงานที่เพิ่มขึ้นราว 531,200 ตำแหน่งใหม่ภายในปี 2029 โดยอาชีพที่เป็นที่ต้องการมาก มีทั้งคลาวด์คอมพิวติ้ง การจัดการ big data และงานด้านความมั่นคงของข้อมูลสารสนเทศ

ทั้งนี้ เมื่อปี 2018 พบว่า มีตำแหน่งงานราว 2.4 ล้านตำแหน่งในสาขา STEM ที่ยังว่างอยู่และรอให้คนเข้ามาทำงาน ตามข้อมูลของ Impact Science หน่วยงานส่งเสริมเยาวชนด้านนวิทยาศาสตร์ในแคลิฟอร์เนีย

ขณะที่การศึกษาของ National Foundation for American Policy (NFAP) ในเดือนเมษายนปีนี้ ระบุว่า อนาคตด้านการแข่งขันของอเมริกาขึ้นอยู่กับการดึงดูดนักศึกษาต่างชาติที่มีศักยภาพเข้ามาในประเทศ โดยในการศึกษาพบว่า การผลักดันเรื่องวีซ่าเพื่อดึงดูดนักศึกษาต่างชาติเข้ามาเรียนด้าน STEM ในอเมริกา จะเป็นการกระตุ้นให้นักศึกษาอเมริกันเข้ามาเรียนต่อในสาขาวิชาเหล่านี้มากขึ้นด้วย

XS
SM
MD
LG