ลิ้งค์เชื่อมต่อ

อัพสกิลให้พร้อม! อาชีพสาย STEM นำโด่งสาขาอาชีพที่เติบโตสูงสุด


Researcher Xavier Nissan seen in his laboratory at the Institute for Stem cell Therapy and Exploration.
Researcher Xavier Nissan seen in his laboratory at the Institute for Stem cell Therapy and Exploration.
Business News
please wait

No media source currently available

0:00 0:05:50 0:00


สาขาอาชีพด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี วิศวกรรมศาสตร์ และคณิตศาสตร์ หรือ STEM นำโด่งด้านสาขาวิชาชีพที่มีอัตราการเติบโตสูงสุด และเป็นที่ต้องการมากที่สุดในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า

ผู้เชี่ยวชาญระบุว่า สาขาอาชีพด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี วิศวกรรมศาสตร์ และคณิตศาสตร์ หรือ STEM มีสัดส่วนเพิ่มขึ้นมากกว่าตำแหน่งงานนอกสาขา STEM ถึง 3 เท่าตัว ตั้งแต่ปี 2000 และว่าอาจไม่มีนักศึกษาจบใหม่มากพอที่จะรองรับตำแหน่งงานที่เพิ่มขึ้นในระยะเวลาอันใกล้นี้

เคนเน็ต เฮกท์ จาก National STEM Honor Society ระบุว่า เมื่อมองดูรอบตัวที่เราใช้เวลากับคอมพิวเตอร์ แทบเล็ต โทรศัพท์ ในแต่ละวัน จะพบว่าอุตสาหกรรมเหล่านี้อยู่ในอัตราเร่งตัวอย่างมาก ซึ่งเด็กและเยาวชนในอนาคตจะมีสาขาอาชีพใหม่ๆที่เราไม่เคยพบเห็นมาก่อน

สาขาอาชีพสาย STEM ครอบคลุมสาขาอาชีพด้านวิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ และเทคโนโลยีขั้นสูง รวมถึงอาชีพที่มีมายาวนาน เช่น นักพัฒนาซอฟต์แวร์ คลาวด์คอมพิวติ้ง งานสารสนเทศ นักคณิตศาสตร์ประกันภัย ผู้จัดทำแผนที่ พยาบาลผู้ดูแลผู้ป่วยวิกฤต รวมถึงนักระบาดวิทยา

ในช่วงนี้ อาชีพด้านการแพทย์และสาธารณสุข เป็นที่ต้องการอย่างมากจากภาวะการระบาดใหญ่ของโควิด-19 และสังคมผู้สูงอายุในปัจจุบัน แต่โดยปกติแล้วอาชีพสาขาเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์ คือ ตำแหน่งงานที่นักเรียนนักศึกษาสาย STEM ให้ความสนใจสูงสุดเป็นอันดับแรก

โดยข้อมูลจากสำนักงานสถิติแรงงานสหรัฐฯ ระบุว่า ตำแหน่งงานสาขาเทคโนโลยีสารสนเทศ หรือ ไอที จะเติบโตราว 11% ในช่วงสิบปีข้างหน้า (2019-2029) และเป็นอัตราเติบโตอย่างรวดเร็วที่สุดเมื่อเทียบกับสาขาอาชีพอื่นๆ คิดเป็นตำแหน่งงานที่เพิ่มขึ้นราว 531,200 ตำแหน่งใหม่ภายในปี 2029 โดยอาชีพที่เป็นที่ต้องการมาก มีทั้งคลาวด์คอมพิวติ้ง การจัดการ big data และงานด้านความมั่นคงของข้อมูลสารสนเทศ

ทั้งนี้ เมื่อปี 2018 พบว่า มีตำแหน่งงานราว 2.4 ล้านตำแหน่งในสาขา STEM ที่ยังว่างอยู่และรอให้คนเข้ามาทำงาน ตามข้อมูลของ Impact Science หน่วยงานส่งเสริมเยาวชนด้านนวิทยาศาสตร์ในแคลิฟอร์เนีย

ขณะที่การศึกษาของ National Foundation for American Policy (NFAP) ในเดือนเมษายนปีนี้ ระบุว่า อนาคตด้านการแข่งขันของอเมริกาขึ้นอยู่กับการดึงดูดนักศึกษาต่างชาติที่มีศักยภาพเข้ามาในประเทศ โดยในการศึกษาพบว่า การผลักดันเรื่องวีซ่าเพื่อดึงดูดนักศึกษาต่างชาติเข้ามาเรียนด้าน STEM ในอเมริกา จะเป็นการกระตุ้นให้นักศึกษาอเมริกันเข้ามาเรียนต่อในสาขาวิชาเหล่านี้มากขึ้นด้วย

XS
SM
MD
LG