ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ธุรกิจ: คอน้ำอัดลมมีหนาว! สก็อตแลนด์เตรียมขึ้นภาษีน้ำตาลในน้ำอัดลม


Soda Warning
Soda Warning

องค์การการค้าโลกเตือน “สงครามการค้า” อาจรุนแรงเกินควบคุม

please wait

No media source currently available

0:00 0:05:23 0:00

องค์การการค้าโลกเตือน “สงครามการค้า” อาจรุนแรงเกินควบคุม

นายโรเบอร์โต อาเซเวโด ผู้อำนวยการองค์การการค้าโลก หรือ WTO แสดงความกังวลว่า แม้การค้าทั่วโลกจะยังมีแนวโน้มแข็งแกร่ง แต่ก็พบความตึงเครียดทางการค้าที่เพิ่มขึ้น จากการตั้งกำแพงภาษีตอบโต้ระหว่างกัน อาจส่งผลกระทบต่อการเติบโตทางเศรษฐกิจอย่างรุนแรงที่ไม่อาจควบคุมได้

ทาง WTO ประเมินว่าในปีนี้ จะมีปริมาณการซื้อขายที่เติบโตร้อยละ 4.4 นับเป็นการเติบโตอย่างรวดเร็วที่สุดในรอบ 6 ปี และคาดว่าในปีหน้าจะเติบโตได้ราวร้อยละ 4 จากความกังวลของการใช้นโยบายทางภาษีนำเข้า ที่ส่งผลต่อการลงทุนและการค้าอย่างเลี่ยงไม่ได้

คอน้ำอัดลมมีหนาว! สก็อตแลนด์เตรียมขึ้นภาษีน้ำตาลในน้ำอัดลม

สก็อตแลนด์เตรียมขึ้นภาษีในน้ำตาลที่บรรจุลงในน้ำอัดลม เพื่อแก้ปัญหาภาวะโรคอ้วนของผู้คนในประเทศ ซึ่งตอนนี้ประสบปัญหาอยู่ราวร้อยละ 60

ซึ่งเดบราห์ ชิปท์สัน เจ้าหน้าที่ด้านสาธารณสุขของสก็อตแลนด์ เปิดเผยว่า มาตรการภาษีในน้ำอัดลมจะส่งผล 2 อย่าง อย่างแรก คือ บริษัทอาจมีการปรับเปลี่ยนสูตรเพื่อลดน้ำตาลในเครื่องดื่มเหล่านี้ ขณะที่ฝั่งผู้บริโภคจะตระหนักถึงการเปลี่ยนแปลงของราคาและลดแรงจูงใจให้ซื้อน้ำอัดลมลงได้

ทั้งนี้ เครื่องดื่มจากแบรนด์ของโคคา-โคลา ยืนยันว่าจะไม่มีการปรับสูตร และผลักภาระให้กับผู้บริโภคโดยตรง ขณะที่ผู้ผลิตน้ำอัดลมที่จำหน่ายในสก็อตแลนด์ราวครึ่งหนึ่ง ได้ลดปริมาณน้ำตาลในสูตรแล้ว โดยเฉพาะแบรนด์ Iron Bru ซึ่งขายดีเป็นอันดับต้นๆ ในสก็อตแลนด์ ซึ่งมีผู้บริโภคเริ่มกักตุนน้ำอัดลมแบรนด์นี้ก่อนการปรับสูตรกันเป็นจำนวนมากแล้ว

สำหรับรายได้จากภาษีน้ำตาลของสก็อตแลนด์ จะผันมาเป็นงบประมาณค่าอาหารโรงเรียนและงบประมาณด้านการกีฬาของผู้คนในสก็อตแลนด์

XS
SM
MD
LG