ลิ้งค์เชื่อมต่อ

“ทรัมป์” อาจกลับลำเข้าเป็นสมาชิก TPP


ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ สั่งที่ปรึกษาทางเศรษฐกิจพิจารณความเป็นไปได้ที่สหรัฐฯ จะกลับเข้ามาเป็นสมาชิกของข้อตกลงหุ้นส่วนยุทธศาสตร์เศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิก หรือ TPP อีกครั้ง

การหารือประเด็นดังกล่าวมีขึ้นที่ทำเนียบขาว หลังจากที่ผู้นำสหรัฐฯได้หารือกับบรรดา ส.ส. จากรัฐการเกษตร ซึ่งเป็นฐานเสียงสำคัญของทรัมป์ โดยประธานาธิบดีทรัมป์ ได้เชิญนายแลร์รี่ คุดโลว์ ที่ปรึกษาเศรษฐกิจประจำทำเนียบขาว และนายโรเบิร์ต ไลท์ไทเซอร์ ผู้แทนการค้าสหรัฐ เข้าพบที่ทำเนียบขาว เพื่อพิจารณาทบทวนการกลับเข้าเป็นสมาชิก TPP ซึ่งริเริ่มมาจากยุคของประธานาธิบดีบารัค โอบามา

ด้านนายเบน แซสส์ วุฒิสมาชิกพรรครีพับลิกันจากเนบราสกา เคยวิจารณ์นโยบายการค้าของทรัมป์มาโดยตลอด บอกว่าการตัดสินใจครั้งนี้ของทรัมป์ถือเป็นข่าวดี และเป็นแนวทางการรับมือข้อพิพาททางการค้ากับจีนที่ดีที่สุด ด้วยการให้สหรัฐฯกลับมาเป็นผู้นำของ 11 ประเทศในแปซิฟิก ซึ่งยังเคารพกฎหมายและเชื่อมั่นในการค้าเสรี

ทั้งนี้ ประธานาธิบดีทรัมป์ สนับสนุนการเจรจาการค้าแบบทวิภาคี และหันหลังให้กับข้อตกลงแบบพหุภาคีมาโดยตลอด เขาตัดสินใจประกาศถอนตัวจาก TPP ตั้งแต่เข้ามารับตำแหน่งผู้นำสหรัฐฯได้เพียง 3 วัน พร้อมทั้งโจมตีข้อตกลง TPP ว่าเป็นข้อตกลงที่ผลักดันโดยกลุ่มคนที่ได้รับประโยชน์และหวังบ่อนทำลายประเทศ

แต่หลังจากการถอนตัวจากข้อตกลง TPP ของสหรัฐฯ 11 ชาติในกลุ่มก็ผลักดันข้อตกลงใหม่ภายใต้ชื่อ Comprehensive and Progressive Trans-Pacific Partnership หรือ CPTPP ซึ่งเพิ่งลงนามกันไปสดๆร้อนๆเมื่อเดือนก่อนโดยไร้เงาสหรัฐฯและมหาอำนาจอย่างจีน

XS
SM
MD
LG