ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ธุรกิจ: กระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ อนุมัติเบื้องต้นให้ Bayer ซื้อ Monsanto ได้


Bayer-Monsanto
please wait

No media source currently available

0:00 0:05:31 0:00

กระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ อนุมัติเบื้องต้นให้ Bayer ซื้อ Monsanto ได้

หนังสือพิมพ์ The Wall Street Journal รายงานว่า กระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ ตัดสินใจที่จะให้บริษัท Bayer เข้าซื้อกิจการของ Monsanto ที่มูลค่ามากกว่า 60,000 ล้านดอลลาร์

ข่าวนี้เกิดขึ้นหลังจากที่ทั้งสองบริษัทให้สัญญาว่าจะทำตามเงื่อนไขของการป้องกันการผูกขาดตลาด ด้วยการนำสินทรัพย์บางส่วนออกขาย

แหล่งข่าวที่ไม่ประสงค์จะออกนามบอกกับ The Wall Street Journal ว่าไฟเขียวจากกระทรวงยุติธรรมครั้งนี้เป็นเพียงความตกลงขั้นต้นทางหลักการเท่านั้น

อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้ถือเป็นความคืบหน้าสำคัญที่อาจเปิดทางให้ Bayer ซึ่งเป็นบริษัทเยอรมัน กลายเป็นเจ้าของธุรกิจเมล็ดพันธุ์พืชและยาฆ่าแมลงที่ใหญ่ที่สุดในโลก หากบริษัทสามารถซื้อ Monsanto ซึ่งมีสำนักงานใหญ่อยู่มี่เมืองเซนต์หลุยส์ รัฐมิสซูรี ทางใต้ของสหรัฐฯ

เมื่อเดือนที่แล้ว Bayer ตกลงที่จะขายธุรกิจมูลค่า 7,000 ล้านดอลลาร์ให้กับบริษัทคู่แข่ง BASF การขายสินทรัพย์ครั้งนั้นประกอบด้วยธุรกิจเมล็ดพันธุ์ถั่วเหลือง เมล็ดฝ้าย และยากำจัดวัชพืช

ธุรกิจแบรนด์หรู LVMH ตื่นตัวลงทุนในสตาร์ทอัพ

เครือบริษัทเจ้าของสินค้าแบรนด์เนมที่ใหญ่ที่สุดในโลก LVMH ประกาศแผนสนับสนุนธุรกิจไฮเทคเกิดใหม่ โดยตั้งเป้าที่จะให้เงินส่งเสริมสตาร์ทอัพ ปีละ 50 โครงการ

เครือ LVMH ที่เป็นเจ้าของธุรกิจแฟชั่น Louis Vuitton และ Christian Dior รวมไปถึงแชมเปญ ยี่ห้อ Moet & Chandon เดินตามรอยบริษัทเครื่องสำอาง L’Oreal ที่สนับสนุนโครงการธุรกิจที่เกิดจากศูนย์พัฒนาสตาร์ทอัพ Station F ในกรุงปารีส

ตัวอย่างธุรกิจไฮเทครุ่นใหม่ที่ได้เจรจากับ LVMH แล้ว ประกอบด้วย Sericyne บริษัทที่เป็นเจ้าของลิขสิทธิ์เทคนิคที่ให้หนอนไหมสามารถปั่นไยรูปแบบพิเศษเพื่อใช้ตกแต่งหน้าปัดนาฬิกา

รัตพล อ่อนสนิท เรียบเรียงจากรายงานของห้องข่าววีโอเอและสำนักข่าวต่างประเทศ

XS
SM
MD
LG