ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ชมแผนที่ 3 มิติ เนรมิต “สิงคโปร์เสมือนจริง”


ชมแผนที่ 3 มิติ เนรมิต “สิงคโปร์เสมือนจริง”
please wait

No media source currently available

0:00 0:02:25 0:00

ชมแผนที่ 3 มิติ เนรมิต “สิงคโปร์เสมือนจริง”

please wait

No media source currently available

0:00 0:02:56 0:00

เป้าหมายของสิงคโปร์ในการสร้าง Smart Nation ใกล้เข้ามาอีกขั้น เมื่อรัฐบาลสิงคโปร์ นำโดย National Research Foundation นำเกาะสิงคโปร์มาวางไว้บนแผนที่เสมือนจริง หรือ Virtual Singapore ซึ่งอธิบายพื้นที่ทั่วทั้งเกาะอย่างละเอียด ตั้งแต่ขนาดของอาคาร ไปจนถึงปริมาณแสงแดดที่สาดส่องเข้าถึงในแต่ละห้องในอพาร์ตเมนต์

แผนที่ 3 มิติของสิงคโปร์ที่เป็นส่วนหนึ่งของนโยบาย Smart Nation ของรัฐบาลสิงคโปร์นี้ ได้รับการออกแบบโดยบริษัท Dassault Systemes ของฝรั่งเศส ที่หวังบรรจุข้อมูลในไฟล์เอกสารผังเมืองอันน่าเบื่อ มาไว้ในแผนที่ให้ได้มากที่สุด

Alexandre Parilusyan จากบริษัท Dassault Systemes อธิบายว่าสำหรับการผังเมืองแล้ว เรามักจะติดอยู่กับข้อมูลแบบ 2 มิติ คือ รูปภาพกับข้อมูลประกอบภาพเท่านั้น แต่สำหรับ Virtual Singapore ได้รวบรวมและเชื่อมโยงข้อมูลเชิงพื้นที่และสถิติต่างๆ เข้าไปในผังเมืองเสมือนจริงนี้

แผนที่ 3 มิติถูกออกแบบมาอย่างสวยงามปราณีต และมีความละเอียดแม่นยำ ซึ่งเป็นประโยชน์กับหน่วยงานของรัฐ ในการนำข้อมูลไปใช้ได้รอบด้านยิ่งขึ้น

George Loh เจ้าหน้าที่จาก National Research Foundation ของสิงคโปร์ บอกว่า รัฐบาลสามารถนำข้อมูลนี้ไปวิเคราะห์ผลกระทบจากภัยธรรมชาติและรับมือกับสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงได้ เช่น ประเมินความเสี่ยงจากน้ำท่วมเป็นรายพื้นที่ หรือการใช้มาตรการรับมือกับอุณหภูมิที่สูงขึ้นในหน้าร้อนของสิงคโปร์ได้

ยิ่งไปกว่านั้น สิงคโปร์เสมือนจริง ยังเชื่อมต่อกับผู้คนแบบเรียลไทม์ ผ่านการติดตามทางโทรศัพท์เคลื่อนที่ของแต่ละคนได้ด้วย โดยในแผนที่จะปรากฏตัวบุคคลที่ใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่ เป็นจุดสีฟ้า เพื่อบอกปริมาณประชากรในแต่ละพื้นที่ได้อย่างแม่นยำ ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อผู้วางผังเมือง ในการรับมือกับเหตุไม่คาดฝัน ให้สามารถอพยพฉุกเฉินตามได้คล่องตัวยิ่งขึ้น

อย่างไรก็ตาม การติดตามตัวผู้คนแบบเรียลไทม์ ผ่านการเข้าถึงการใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่นั้น ถือเป็นการละเมิดสิทธิและความปลอดภัยส่วนบุคคลอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ซึ่งทาง National Research Foundation ยืนยันว่า รัฐบาลสิงคโปร์ตระหนักถึงเรื่องนี้ และอยู่ระหว่างการหาวิธีเข้าถึงข้อมูลโดยไม่กระทบกับความเป็นส่วนตัวของประชาชน ภายใต้เป้าหมายในการสร้างเมืองที่ปลอดภัยและเป็นมิตรกับประชาชนในอนาคตอันใกล้

XS
SM
MD
LG