ลิ้งค์เชื่อมต่อ

บ้านสร้างด้วยเทคโนโลยี 'เครื่องพิมพ์สามมิติ' เปิดตัวเมื่อเร็วๆ นี้


บ้านสร้างด้วยเทคโนโลยีพริ้นติ้งสามมิติไม่ใช่ความฝันอีกต่อไป
please wait

No media source currently available

0:00 0:02:19 0:00

บ้านสร้างด้วยเทคโนโลยีพริ้นติ้งสามมิติไม่ใช่ความฝันอีกต่อไป

เทคโนโลยีสมัยใหม่ "เครื่องพิมพ์สามมิติ" ใช้สร้างบ้านให้มีความเเข็งเเรงทนทานต่อสภาพอากาศที่เลวร้าย เพราะมีเป้าหมายที่จะสร้างบ้านแบบนี้ในประเทศกำลังพัฒนาเพื่อช่วยเหลือคนยากจน

เเบร็ท เเฮ็กเกลอร์ แห่งหน่วยงานไม่หวังผลกำไร นิว สตอรี่ (New Story) กล่าวว่า ทางหน่วยงานทำงานกับครอบครัวคนยากจนจริงๆ ที่ไม่มีที่พักอาศัย

การสร้างบ้านด้วยเทคโนโลยีเครื่องพิมพ์ 3-D เพื่อให้เป็นที่พักอาศัยของคนยากจนที่สุดในโลก อย่าง ชุมชนเต้นท์ในเฮติ เป็นไปได้ด้วยความร่วมมือระหว่างบริษัทไอคอนเเละหน่วยงานไม่หวังผลกำไร นิว สตอรี่

เเบร็ท เเฮ็กเกลอร์ แห่งหน่วยงานไม่หวังผลกำไร นิว สตอรี่ กล่าวว่า ปัญหาที่หน่วยงานกำลังประสบอยู่หนักหนามากเพราะมีคนราวหนึ่งพันล้านคนที่ไม่มีบ้าน ซึ่งเป็นสิ่งจำเป็นพื้นฐานของการดำรงชีวิต การแก้ปัญหานี้คือความสามารถในการสร้างบ้านได้จำนวนมากขึ้นแบบทวีคูณ ในราคาที่ถูกลงอย่างมาก และสร้างได้ในเวลาที่รวดเร็ว โดยไม่ส่งผลกระทบต่อคุณภาพของบ้าน

เขากล่าวว่า เทคโนโลยีเครื่องพิมพ์สามมิติเเบบใหม่ เป็นทางออกของความท้าทายเหล่านี้ เเละใช้วัสดุที่ไม่เหมือนใครในการพิมพ์บ้าน

เจสัน บอลลาร์ด แห่งบริษัทก่อสร้างด้วยหุ่นยนต์ไอคอน กล่าวว่า ทางบริษัทเดินเครื่องพิมพ์สามมิติให้ทำงานด้วยความเร็วที่สูงกว่าเดิม โดยใช้เวลาเพียง 1 ใน 4 ของความเร็วในการพิมพ์ปกติเท่านั้น เพื่อพิมพ์บ้านหลังนี้ออกมา เเละสามารถพิมพ์บ้านเสร็จหนึ่งหลังภายในเวลาไม่ถึง 48 ชั่วโมง

หากเดินเครื่องพิมพ์ที่ระดับความเร็วสูงสุด จะสามารถสร้างบ้านเสร็จภายใน 12 ชั่วโมง ซึ่งโดยปกติเเล้วทางหน่วยงาน New Story จะต้องใช้เวลาถึง 15 วัน ในการสร้างบ้านธรรมดาๆ หนึ่งหลัง

เเบร็ท เเฮ็กเกลอร์ แห่งหน่วยงานไม่หวังผลกำไร นิว สตอรี่ กล่าวว่า เเทนที่จะใช้เวลาหนึ่งปีในการสร้างชุมชนขึ้นมาได้หนึ่งชุมชน เทคโนโลยีสร้างบ้านแบบพิมพ์สามมิตินี้สามารถสร้างเสร็จภายในเวลาเพียงไม่กี่เดือน

นอกจากนี้ บ้านพิมพ์สามมิติยังมีราคาถูกกว่าอีกด้วย เเฮ็กเกลอร์ แห่งหน่วยงานไม่หวังผลกำไร นิว สตอรี่ กล่าวว่า บ้านแบบธรรมดาที่ทางหน่วยงานสร้างขึ้น มีราคาค่าก่อสร้างที่หลังละ 6,500 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือราว 200,000 บาท เขาเชื่อว่าในระยะยาว ราคาค่าสร้างบ้านหลังใหม่น่าจะลดลงมาอยู่ที่ต่ำกว่า 4,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือราว 120,000 กว่าบาท

เจสัน บอลลาร์ด แห่งบริษัทก่อสร้างด้วยหุ่นยนต์ไอคอน กล่าวว่า จำเป็นมากต้องช่วยให้คนยากจนที่สุดในโลกมีบ้านอาศัยโดยเฉพาะคนเหล่านี้เป็นกลุ่มคนที่ไม่มีโอกาสเข้าถึงเทคโนโลยีเเละวัสดุก่อสร้างที่ก้าวหน้า

หน่วยงาน นิว สตอรี่ กำลังทำงานร่วมกับบรรดาหน่วยงานไม่หวังผลกำไร รัฐบาลในประเทศต่างๆ เพื่อช่วยสนับสนุนเงินในการสร้างบ้านแก่คนยากจนในประเทศกำลังพัฒนา

ทางหน่วยงาน นิว สตอรี่ วางแผนที่จะเริ่มต้นพิมพ์บ้านหลายหลังในประเทศเอลซัลวาดอร์ในปีนี้ เเละเป้าหมายคือการสร้างบ้านแบบถาวรในประเทศกำลังพัฒนา ที่ทนทานอยู่ได้หลายชั่วอายุคน

(เรียบเรียงโดยทักษิณา ข่ายแก้ว วีโอเอภาคภาษาไทยกรุงวอชิงตัน)

XS
SM
MD
LG