ลิ้งค์เชื่อมต่อ

นักวิจัยคิดค้นสีทากันน้ำชนิดใหม่กับคุณสมบัติพิเศษทำความสะอาดตัวเองได้


สีพิเศษชนิดใหม่กับคุณสมบัติทำความสะอาดตัวเอง
please wait

No media source currently available

0:00 0:02:00 0:00

สีพิเศษชนิดใหม่กับคุณสมบัติทำความสะอาดตัวเอง

นักวิทยาศาสตร์จีนพัฒนาสีทากันน้ำแบบใหม่ที่มีคุณสมบัติพิเศษน้ำไม่สามารถเกาะพื้นผิวได้คล้ายกับใบบอน

please wait

No media source currently available

0:00 0:03:13 0:00
Direct link

นักวิทยาศาสตร์ชาวจีนจากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีต้าเหลียน กำลังพัฒนาสีชนิดใหม่โดยใช้เทคโนโลยีด้านนาโนฟิสิกส์ ซึ่งจะทำให้สีนั้นดูใหม่อยู่เสมอ เพราะหยดน้ำ และน้ำมัน จะไม่สามารถยึดเกาะพื้นผิวของสีชนิดใหม่นี้ได้

นักวิจัย Yao Lu จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีต้าเหลียนคือผู้พัฒนาสีที่ว่านี้ โดยนำอนุภาคนาโนของไททาเนียมไดออกไซด์มาผลิตเป็นสีกันน้ำชนิดใหม่ ที่ไม่เพียงแต่จะทำให้หยดน้ำไม่สามารถเกาะตัวบนพื้นผิวของสิ่งที่สีชนิดนี้เคลือบไว้เท่านั้น แต่ยังทำให้หยดน้ำนั้นกลิ้งลงสู่ระนาบที่ต่ำกว่า คล้ายกับหยดน้ำที่กลิ้งบนใบบอน พร้อมกับพาฝุ่นผง คราบสกปรก และแบคทีเรียบนพื้นผิวนั้น ให้หลุดออกไปตามเส้นทางที่หยดน้ำกลิ้งผ่านไปด้วย

New Paint
New Paint

ศาสตราจารย์ด้านเคมีชีวภาพ Claire Carmalt แห่ง University College London ผู้ดูแลควบคุมงานวิจัยชิ้นนี้ อธิบายว่า ศาสตราจารย์ Carmalt บอกว่าหยดน้ำจะรวมตัวเป็นทรงกลมเกือบสมบูรณ์แล้วกลิ้งไปทั่วพื้นผิว และชำระล้างสิ่งสกปรกและแบคทีเรียระหว่างทางไปพร้อมๆ กัน นอกจากนั้นยังสามารถใช้ได้ทั้งกับพื้นผิวแข็ง เช่นโลหะหรือแก้ว และพื้นผิวอ่อนนุ่ม เช่นสำลีและกระดาษ

ที่ผ่านมาสีทากันน้ำนั้นมีจุดอ่อนคือมีความเปราะบาง เสียหายง่าย ซึ่งนักวิจัยบอกว่าแก้ไขง่ายๆ ด้วยการใส่กาวแบบพิเศษลงไปผสมกับอนุภาคนาโนของไททาเนียมไดออกไซด์ที่ใช้ผลิตสีแบบใหม่นี้ ทำให้มีความทนทานต่อรอยขีดข่วนต่างๆ มากขึ้น

นักวิจัยบอกว่าสีชนิดใหม่นี้สามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้มากมายหลายอย่าง ไม่ว่าจะใช้ทาวัสดุต่างๆ ตั้งแต่เสื้อผ้ากันฝน กระดาษ โลหะ หน้าต่างและประตูบ้าน เครื่องมือแพทย์ ไปจนถึงสีเคลือบรถยนต์ หรือแม้แต่วัสดุอะไรก็ตามที่อาจถูกกัดกร่อนทำลายได้จากหยดน้ำหยดเล็กๆ

ผู้สื่อข่าว George Putic รายงาน / ทรงพจน์ สุภาผล เรียบเรียง

เกี่ยวข้อง

XS
SM
MD
LG