ลิ้งค์เชื่อมต่อ

นักธรณีวิทยาพัฒนาสมาร์ทโฟนให้สามารถเตือนภัยแผ่นดินไหวได้


Young villagers charge their mobile phones from a generator in the destroyed village of Paslang near the epicenter of Saturday’s massive earthquake in the Gorkha District of Nepal, April 28, 2015.
Young villagers charge their mobile phones from a generator in the destroyed village of Paslang near the epicenter of Saturday’s massive earthquake in the Gorkha District of Nepal, April 28, 2015.

ในการทดลองนี้นักวิจัยปรับระบบการทำงานภายในของโทรศัพท์สมาร์ทโฟนให้เปลี่ยนไปจากระบบที่ซื้อตามท้องตลาด

please wait

No media source currently available

0:00 0:04:02 0:00
Direct link

ประเทศพัฒนาแล้วและเสี่ยงต่อเหตุแผ่นดินไหว เช่น สหรัฐและญี่ปุ่น สามารถพัฒนาเครือข่ายระบบสำหรับจับแรงสั่นสะเทือนของพื้นดิน เพื่อสร้างระบบเตือนภัยแผ่นดินไหวให้แม่นยำได้

แต่ในประเทศที่มีความพร้อมไม่มากพอ นักธรณีวิทยาบอกว่า อาจใช้อุปกรณ์ง่ายๆ ในการเตือนภัยแผ่นดินไหวได้

ผู้เชี่ยวชาญบอกว่าโทรศัพท์สมาร์ทโฟนมีระบบระบุตำแหน่งหรือ GPS ที่ใช้งานได้ แม้อาจจะมีข้อจำกัดอยู่บ้างเรื่องความแม่นยำ จุดอ่อนนี้สามารถแก้ไขได้บ้างจากจำนวนข้อมูลที่มาจากสมาร์ทโฟนจำนวนมาก อย่างที่อาจารย์ Michael Bevis จากมหาวิทยาลัย Ohio State กล่าวไว้

เขากล่าวว่าหากมีการวัดแรงสั่นสะเทือนจำนวนมาก จากเครื่องสมาร์ทโฟน ข้อมูลค่ากลางของสัญญาณทั้งหมดที่หลั่งไหลได้มา พอจะนำมาประมวลเป็นข้อมูลที่เชื่อถือได้ในที่สุด

การดึงข้อมูลจำนวนมากๆ เพื่อหาคำตอบที่น่าเชื่อถือ เรียกว่า Crowdsourcing ซึ่งกลายเป็นวิธีที่แพร่หลายมากขึ้นเรื่อยๆ

นักธรณีวิทยา Ben Brooks จากหน่วยงาน Geological Survey ของสหรัฐ บอกว่าโทรศัพท์ที่สั่นเพียงเครื่องเดียวไม่สามารถส่งสัญญาณเตือนภัยได้ แต่ถ้าเกิดขึ้นกับสมาร์ทโฟนหลายๆ เครื่อง สัญญาณที่ได้คงเป็นอื่นไปไม่ได้นอกจากแผ่นดินไหว

Ben Brooks และคณะทำงานจำลองเหตุการณ์แผ่นดินไหวขนาด 7 ใกล้นครซานฟรานซิสโก ปรากฏว่าในการทดลองนี้ข้อมูลการสั่นสะเทือนที่ดึงมาจากสมาร์ทโฟนไม่ถึง 5 พันเครื่อง สามารถตรวจจับแผ่นดินไหวจำลองนี้ได้ เพียงแค่ 5 วินาทีหลังเกิดเหตุการณ์ นั่นถือว่าทันเวลาเพียงพอที่จะให้ประชาชนหาที่หลบภัยอย่างที่ได้เคยฝึกซ้อมมา

อย่างไรก็ตาม ในการทดลองนี้นักวิจัยปรับระบบการทำงานภายในของโทรศัพท์สมาร์ทโฟน ให้เปลี่ยนไปจากระบบที่ซื้อมาตามท้องตลาด

นักธรณีวิทยา Ben Brooks กล่าวว่า หากไม่ปรับระบบการทำงานของสมาร์ทโฟน โทรศัพท์ตามท้องตลาดจะจับสัญญาณได้ก็แต่เฉพาะกรณีที่เกิดแผ่นดินไหวรุนแรงจริงๆ ระดับ 8 ขึ้นไปเท่านั้น

ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่าแผ่นดินไหวระดับ 7.8 ในเนปาลไม่นานนี้ ก้ำกึ่งต่อการจับสัญญาณจากสมาร์ทโฟนที่ไม่ได้รับการเปลี่ยนระบบการทำงานภายใน ทั้งนี้การปรับเปลี่ยนทำได้ไม่ยาก หากเป็นความประสงค์ของผู้ผลิต

อันที่จริงแล้ว Ben Brooks กล่าวว่าคณะทำงานของเขาต้องการทดสอบวิธีตรวจและเตือนภัยเหตุแผ่นดินไหวที่ประเทศเนปาลก่อนเกิดเหตุด้วย

อาจารย์ Bevis จากมหาวิทยาลัย Ohio State บอกว่าข้อจำกัดอีกประการหนึ่งที่ต้องไม่ลืมคือ หากเกิดแผ่นดินไหว ระบบเครือข่ายโทรศัพท์มือถือเสี่ยงที่จะล่มเป็นอันดับแรกๆ ดังนั้นการอาศัยสมาร์ทโฟนเป็นเครื่องเตือนภัยประชาชนในเหตุการณ์แผ่นดินไหว ต้องคำนึงถึงด้วยว่าเครือข่ายโทรศัพท์จะทำงานได้หรือไม่ด้วย

รายงานโดย Steve Baragona เรียบเรียงโดย รัตพล อ่อนสนิท
โปรดติดตามรายละเอียดจากคลิปเรื่องนี้ในรายการข่าวสดสายตรงจากวีโอเอ

เกี่ยวข้อง

XS
SM
MD
LG