ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ซานฟรานซิสโก สั่งห้ามจำหน่ายบุหรี่ไฟฟ้าที่แรกในอเมริกา


FILE - In this April 11, 2018, photo, an unidentified 15-year-old high school student uses a vaping device near the school's campus in Cambridge, Mass. Health and education officials across the country are raising alarms over wide underage use of e-cigare

นครซาน ฟรานซิสโก รัฐแคลิฟอร์เนีย จะเป็นเมืองใหญ่แห่งแรกในสหรัฐอเมริกา ที่ประกาศห้ามจำหน่ายบุหรี่ไฟฟ้า จนกว่าจะทราบผลกระทบต่อสุขภาพอย่างชัดเจน

ทางการนครซาน ฟรานซิสโก ประกาศเมื่อวันอังคาร เห็นชอบกฏหมายห้ามจำหน่ายบุหรี่ไฟฟ้า จนกว่าบุหรี่ไฟฟ้าจะได้รับการอนุมัติโดยหน่วยงานสาธารณสุขของรัฐบาลกลาง

ฝ่ายสนับสนุนกฏหมายห้ามจำหน่ายบุหรี่ไฟฟ้า มองว่ากฏหมายนี้เป็นสิ่งจำเป็น จากที่ปัจจุบันอัตราการสูบบุหรี่ไฟฟ้าของคนอายุน้อยเริ่มเพิ่มมากขึ้นอย่างก้าวกระโดด

ส่วนผู้ที่คัดค้านกฏหมายนี้ มองว่าเป็นการจำกัดทางเลือกในการสูบบุหรี่ของผู้คนที่นี่ เช่นเดียวกับบริษัท Juul Labs ผู้ผลิตบุหรี่ไฟฟ้ายี่ห้อดังในสหรัฐฯ ซึ่งมีต้นกำเนิดในรัฐแคลิฟอร์เนีย ได้ออกมาโจมตีกฏหมายดังกล่าวว่าเป็นการผลักให้ผู้บริโภคกลับไปสูบบุหรี่มวนแบบดั้งเดิม และผลักดันให้บุหรี่ไฟฟ้าเข้าสู่ตลาดมืดแทน

ปัจจุบัน องค์การอาหารและยาสหรัฐฯ เปิดเผยว่า การสูบบุหรี่ไฟฟ้าในกลุ่มวัยรุ่นอเมริกันสูงถึงระดับการแพร่ระบาดแล้ว โดยเมื่อปี 2017 พบเยาวชนในระดับมัธยมต้นและมัธยมปลายสูบบุหรี่ไฟฟ้า มากกว่า 2 ล้านคน

ขณะที่ก่อนหน้านี้ บุหรี่ไฟฟ้าเป็นที่รู้จักจากการเป็นทางเลือกของผู้ใหญ่ในการเลิกบุหรี่แบบดั้งเดิม แต่จากการศึกษากลับแทบไม่พบหลักฐานชี้วัดที่ชัดเจนในประเด็นนี้

XS
SM
MD
LG