ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ยุโรป เตรียมรับมือคลื่นความร้อนครั้งใหญ่ปลายสัปดาห์นี้


People cool themselves at the Fontaine du Trocadero in front of The Eiffel Tower in Paris

ชาวยุโรปเตรียมรับมือคลื่นความร้อนปลายสัปดาห์นี้ เริ่มต้นตั้งแต่วันพุธจนถึงวันศุกร์ที่จะถึงนี้ ด้วยอุณหภูมิ 40 องศาเซลเซียสตั้งแต่ที่สเปนไปจนถึงโปแลนด์

ทางการหลายประเทศในยุโรป ประกาศเตือนว่าภาวะคลื่นความร้อนในปีนี้อยู่ในระดับอันตราย เนื่องจากผู้คนในยุโรปไม่ได้ปรับตัวรับกับสภาพอากาศที่ร้อนจัด อย่างที่เยอรมนีคาดว่าอุณหภูมิจะแตะระดับ 38.5 องศาเซลเซียสในวันพุธ

โดยทางรัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขฝรั่งเศส บอกว่า ชาวฝรั่งเศสมากกว่าครึ่งหนึ่งรับทราบสถานการณ์คลื่นความร้อนแผ่ปกคลุมยุโรป และมีการแจ้งเตือนอย่างต่อเนื่องผ่านทางโทรทัศน์ วิทยุ และประกาศตามระบบขนส่งมวลชนต่างๆ เพื่อให้ช่วยกันดูแลเฝ้าระวังสมาชิกในครอบครัวและคนใกล้ตัวที่เป็นผู้สูงอายุ

โดยทางการฝรั่งเศส ประกาศให้เลื่อนการสอบวัดผลการเรียนระดับประเทศออกไปเป็นสัปดาห์หน้า เพื่อลดความเสี่ยงจากคลื่นความร้อน มีบริการแจกน้ำดื่มให้คนกับไร้บ้านทั่วกรุงปารีส เพิ่มเตนท์ผ้าใบที่จัดเป็นห้องปรับอากาศและมีที่พ่นไอน้ำคลายความร้อน รวมทั้งขยายเวลาให้บริการสระว่ายน้ำในเมือง

ฝรั่งเศสมีมาตรการรับมืออย่างเข้มงวด เนื่องจากปีนี้พื้นที่ส่วนใหญ่ในฝรั่งเศสอยู่ในระดับเตือนภัยคลื่นความร้อนระดับสีส้มที่เป็นระดับเกือบสูงสุด ซึ่งเคยเกิดขึ้นในฝรั่งเศสมาแล้ว เมื่อปี ค.ศ. 2003 ซึ่งในครั้งนั้นมีผู้เสียชีวิตจากภาวะคลื่นความร้อนราว 15,000 คน

ทั้งนี้ สำนักอุตุนิยมวิทยาฝรั่งเศส ประเมินว่ายุโรปจะต้องเผชิญกับคลื่นความร้อนมากขึ้นเป็นเท่าตัว ภายในปี ค.ศ. 2050 หรืออีก 31 ปีข้างหน้า

XS
SM
MD
LG