ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ยูเครน เผย รัสเซียยิงขีปนาวุธใส่ศูนย์การค้าใกล้กรุงเคียฟ


Russia's attack on Ukraine continues, in Kremenchuk
Russia's attack on Ukraine continues, in Kremenchuk

ยูเครน รายงานว่า กองทัพรัสเซียยิงขีปนาวุธเข้าใส่ศูนย์การค้าใจกลางเมืองเครเมนชุก ซึ่งอยู่ห่างจากกรุงเคียฟราว 300 กิโลเมตร ในวันจันทร์ ซึ่งส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บมากมาย

ประธานาธิบดีโวโลดิเมียร์ เซเลนสกี เปิดเผยว่า ขณะที่ เกิดเหตุโจมตีดังกล่าว มีประชาชนกว่า 1,000 คนอยู่ภายในอาคารศูนย์การค้าดังกล่าว

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานโดยอ้างข้อมูลจากผู้ว่าการเมืองเครเมนชุก ซึ่งเป็นเมืองที่ตั้งของศูนย์การค้าแห่งนี้ ว่า มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 13 คน และได้รับบาดเจ็บไม่น้อยกว่า 50 คนจากการโจมตีครั้งล่าสุดนี้

ปธน.เซเลนสกี ระบุว่า พื้นที่ศูนย์การค้าที่ถูกโจมตีด้วยขีปนาวุธนี้ “ไม่ได้เป็นภัยอันตรายใด ๆ ต่อกองทัพรัสเซีย (และ) ไม่มีคุณค่าทางยุทธศาสตร์ใด ๆ” โดยผู้ที่เข้าไปช้อปปิ้งในพื้นที่นั้นเพียงพยายาม “ใช้ชีวิตตามปกติ ซึ่งทำให้พวกรัสเซียโกรธมาก”

U.S. Secretary of State Blinken speaks to the media ahead of the G7 summit, in Berlin
U.S. Secretary of State Blinken speaks to the media ahead of the G7 summit, in Berlin

แอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ กล่าวก่อนเข้าร่วมการประชุมสุดยอดนาโต้ ซึ่งจะจัดขึ้นที่กรุงมาดริด ในวันอังคารว่า “ทั่วทั้งโลกต้องตกอยู่ในความกลัวเพราะการโจมตีด้วยขีปนาวุธของรัสเซียในวันนี้ ซึ่งมีเป้าเป็นห้างสรรพสินค้าที่คลาคล่ำไปด้วยผู้คน – ถือเป็นเหตุความโหดร้ายป่าเถื่อนอีกครั้ง (และ)เราจะเดินหน้าสนับสนุนหุ้นส่วนยูเครนของเราและทำให้รัสเซีย รวมทั้งผู้ที่อยู่เบื้องหลังเหตุการณ์โหดร้านทั้งหลาย ให้มารับผิดชอบให้ได้”

นอกจากนั้น เยน สโตลเทนเบิร์ก เลขาธิการนาโต้ เปิดเผยว่า พันธมิตรทางทหารจะเพิ่มจำนวนทหารสำรองคอยระวังภัยอีก 7 เท่า จาก 40,000 นายในปัจจุบัน เป็นกว่า 300,000 นาย พร้อมระบุว่า หากรัสเซีย “เลือกที่จะใช้การเผชิญหน้าแทนที่การเจรจา เราเสียใจที่ จะต้องโต้ตอบกับสถานการณ์ความเป็นจริงที่ว่า อย่างแน่นอน”

  • ที่มา: วีโอเอ และ รอยเตอร์
XS
SM
MD
LG