ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ยูเอ็นเตือน สงครามยูเครนอาจทำปริมาณยาเสพติดพุ่งสูงขึ้น


สหประชาชาติเตือนว่า สงครามในยูเครนอาจส่งผลให้ปริมาณการผลิตยาเสพติดพุ่งสูงขึ้นทั่วโลก ขณะที่ปริมาณการปลูกฝิ่นในอัฟกานิสถานขึ้นอยู่กับสถานการณ์ทางการเมืองในประเทศภายใต้การปกครองของตาลิบัน

รายงานประจำปีของสำนักงานป้องกันยาเสพติดและปราบปรามอาชญากรรมแห่งสหประชาชาติ หรือ United Nations Office on Drugs and Crime (UNODC) ระบุว่า ประสบการณ์ในตะวันออกกลางและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ในช่วงที่ผ่านมา ชี้ให้เห็นว่า พื้นที่ความขัดแย้งต่าง ๆ อาจกลายเป็น "แม่เหล็ก" ดึงดูดยาเสพติด ซึ่งสามารถผลิตที่ไหนก็ได้บนโลก

UNODC ชี้ด้วยว่า "ผลกระทบที่เกิดขึ้นนี้จะยิ่งรุนแรงมากขึ้นเมื่อพื้นที่ความขัดแย้งนั้นอยู่ใกล้กับตลาดผู้บริโภคขนาดใหญ่"

รายงานของสหประชาชาติเผยว่า เมื่อปีค.ศ. 2020 การบุกทลายห้องแล็บผลิตแอมเฟตามีน หรือ ยาบ้า ในยูเครน เพิ่มขึ้นเป็น 79 ครั้ง จากระดับ 17 ครั้งเมื่อปี 2019 ซึ่งเป็นตัวเลขที่สูงกว่าทุกประเทศในปี 2020

ผู้เชี่ยวชาญของ UNODC ชี้ด้วยว่า ศักยภาพในการผลิตยาเสพติดในยูเครนมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นในช่วงที่กำลังเกิดสงคราม เนื่องจากทางการไม่มีทรัพยากรเพียงพอในการติดตามจับกุมห้องแล็บเหล่านั้น

รายงานระบุว่า มีผู้ใช้ยาเสพติดทั่วโลกราว 284 ล้านคนเมื่อปีที่แล้ว คิดเป็นอัตราส่วน 1 ใน 18 ของประชากรโลกอายุระหว่าง 15 - 64 ปี ซึ่งเป็นตัวเลขที่สูงขึ้นจากปีค.ศ. 2010 ราว 26%

รายงานประจำปีของ UNODC เผยด้วยว่า ปริมาณการผลิตโคเคนในปี 2020 เพิ่มขึ้นแตะระดับสูงสุดเป็นสถิติใหม่ที่ 1,982 ตัน

แองเจลา มี ผู้เชี่ยวชาญของ UNODC ชี้ว่า แม้ผู้ใช้ยาเสพติดส่วนใหญ่เป็นผู้ชาย แต่จำนวนสตรีที่เสพยาบ้าก็เพิ่มขึ้นมากเช่นกัน ในขณะที่อัตราส่วนสตรีที่เข้ารับการบำบัดยาเสพติดยังคงอยู่ในระดับต่ำมาก ซึ่งส่วนหนึ่งเป็นเพราะการเกรงกลัวตราบาปและการไม่ได้รับการยอมรับในสังคม

  • ข้อมูลบางส่วนจากเอเอฟพี

XS
SM
MD
LG