ลิ้งค์เชื่อมต่อ

รัสเซียกลับลำคำขู่บล็อกทวิตเตอร์-เดินหน้าหน่วงระบบแทน


FILE - A woman holds a smartphone displaying icons for social apps Facebook, Instagram, Twitter and others, as seen on a screen in Moscow, Russia, March 23, 2018.
FILE - A woman holds a smartphone displaying icons for social apps Facebook, Instagram, Twitter and others, as seen on a screen in Moscow, Russia, March 23, 2018.

รัฐบาลรัสเซียเลิกขู่ทวิตเตอร์ว่าจะทำการปิดกั้นการให้บริการในประเทศ แต่ยืนยันจะทำการหน่วงระบบของแอปสื่อสังคมออนไลน์แห่งนี้ไปจนถึงกลางเดือนพฤษภาคม

‘รอสคอมนาดซอ’ (Roskomnadzor) หน่วยงานกำกับดูแลกิจการสื่อสารของรัสเซีย ออกแถลงการณ์ในวันจันทร์ที่ไม่มีคำขู่การบล็อคการให้บริการทวิตเตอร์ เนื่องจากทางบริษัททำการลบข้อความที่รัฐบาลรัสเซียมองว่าไม่เหมาะสมรวดเร็วขึ้นกว่าก่อนหน้านี้

เมื่อเดือนที่แล้ว ‘รอสคอมนาดซอ’ กล่าวหา ทวิตเตอร์ ว่า ไม่ยอมลบเนื้อหาที่ชักชวนให้เด็กๆ ทำอัตวินิบาตกรรม และข้อมูลเกี่ยวกับยาเสพติดและสื่อลามกเด็ก และเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ศาลรัสเซียพิพากษาเพิ่งสั่งปรับทวิตเตอร์ เป็นเงินประมาณ 117,000 ดอลลาร์ จากการที่บริษัทแห่งนี้ปฏิเสธที่จะลบเนื้อหาที่เชิญชวนให้เยาวชนในประเทศออกมาร่วมการประท้วงที่ไม่ได้รับอนุญาตจากรัฐ

ในแถลงการณ์ล่าสุดนี้ หน่วยงานกำกับดูแลกิจการรัสเซีย ระบุว่า “การตัดสินใจของทวิตเตอร์ที่จะปรับเปลี่ยนหลักการของตนเป็นครั้งแรก และเร่งกระบวนการกลั่นกรองการให้บริการในรัสเซีย รวมทั้งการลบข้อความสำคัญๆ ที่ไม่ได้รับอนุญาตให้เผยแพร่ออกจากระบบ” คือ สิ่งที่ทาง ‘รอสคอมนาดซอ’ นำมาพิจารณาด้วย

แต่หน่วยงานแห่งนี้ ระบุว่า ทวิตเตอร์ใช้เวลาโดยเฉลี่ยถึง 81 ชั่วโมงกว่าจะลบข้อมูลที่มีปัญหาออก ขณะที่ กฎหมายของรัสเซียบังคับให้การลบข้อความผิดกฎหมายต่างๆ เสร็จสิ้นภายใน 24 ชั่วโมงหลังจากได้รับการแจ้งจากหน่วยงาน

นอกจากนั้น ‘รอสคอมนาดซอ’ ประกาศว่า ทวิตเตอร์ มีเวลาจนถึงวันที่ 15 พฤษภาคม ที่จะปฏิบัติตามกฎหมายทุกข้อของรัสเซีย ซึ่งเป็นเงื่อนไขที่ต่อเนื่องมาจากคำประกาศเมื่อวันที่ 10 มีนาคมที่ผ่านมาว่า จะทำการหน่วงระบบของสื่อสังคมออนไลน์แห่งนี้ไปเรื่อยๆ

ทางด้านทวิตเตอร์ออกแถลงการณ์ว่า ทางบริษัทได้เข้าหารือกับ ‘รอสคอมนาดซอ’ เพื่อหาทางทำงานร่วมกัน โดยเฉพาะในเรื่องการรายงานข้อมูลผิดกฎหมายต่างๆ แล้ว

XS
SM
MD
LG