ลิ้งค์เชื่อมต่อ

รัสเซีย รุกคืบควบคุมการใช้งานทวิตเตอร์ในประเทศ


Twitter Russia
Twitter Russia
Business News
please wait

No media source currently available

0:00 0:05:21 0:00


หน่วยงานกำกับดูแลการใช้อินเตอร์เน็ตของรัสเซีย เปิดเผยว่า ได้ดำเนินการทำให้การทำงานของสื่อสังคมออนไลน์ ทวิตเตอร์ ในประเทศช้าลงกว่าปกติแล้ว ตามมาตรการลงโทษบริษัทแห่งนี้ ที่ถูกกล่าวหาว่า ล้มเหลวในการลบข้อมูลผิดกฎหมายที่เผยแพร่อยู่ในรัสเซีย

หน่วยงานที่ชื่อ รอสคอมนาดซอร์ (Roskomnadzor) ประกาศในวันพุธตามเวลาในรัสเซียว่า อุปกรณ์มือถือราวครึ่งหนึ่งที่ใช้งานทวิตเตอร์ได้จะประสบปัญหาการเชื่อมต่อสัญญาณจากมาตรการปิดกั้นอินเตอร์เน็ตล่าสุด ที่เป็นส่วนหนึ่งของความพยายามที่จะ “ปกป้องประชาชนชาวรัสเซีย”

เจ้าหน้าที่รายหนึ่งของหน่วยงานนี้ บอกกับผู้สื่อข่าวว่า “กลไกที่นำมาใช้ในมาตรการล่าสุด จะทำให้การส่งภาพและคลิปวิดีโอช้าลงกว่าปกติ แต่จะไม่มีผลต่อการส่งข้อความ โดยผู้ใช้งานจะยังสามารถส่งข้อความแลกเปลี่ยนกันได้ตามเสรี” โดยการดำเนินการนี้จะมีผลบังคับใช้ไปจนกว่า ทวิตเตอร์ จะยอมปฏิบัติตามคำร้องของรัสเซียในการลบเนื้อหาข้อมูลที่ผิดกฎหมายออกไป

แต่หาก ทวิตเตอร์ ไม่ยอมปฏิบัติตามคำร้องนี้ หน่วยงานกำกับดูแลกิจการอินเตอร์เน็ตของรัสเซียขู่ว่า อาจจะมีการพิจารณาปิดกั้นการใช้งานสื่อสังคมออนไลน์นี้อย่างสมบูรณ์ได้

ตามแถลงการณ์ของหน่วยงานนี้ ทวิตเตอร์ มิได้ลบข้อความทวีตจำนวน 3,168 ข้อความที่มีเนื้อหาส่งเสริมการใช้ยาเสพติด ภาพลามกอนาจารของเด็ก และการฆ่าตัวตายของเด็กวัยรุ่น รวมทั้ง เพิกเฉยต่อ “คำร้องทั้งที่เป็นคำร้องแรกและคำร้องที่ส่งซ้ำ รวมกันกว่า 28,000 คำร้อง” ให้แก้ไขประเด็นทั้งหมดด้วย

XS
SM
MD
LG