ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ส.ว อเมริกัน จอห์น แมคเคน วิจารณ์รัฐบาลสหรัฐฯว่าได้แต่นั่งมองดูรัสเซียกำชัยชนะในซีเรีย


ส.ว อเมริกัน John McCain วิจารณ์การทำงานของรัฐบาลสหรัฐฯในการตอบโต้ปฏิบัติการของรัสเซียในซีเรีย

ส.ว แมคเคน กล่าวว่าเป็นครั้งแรกในรอบ 42 ปี ที่รัสเซียเข้าไปมีบทบาทสำคัญในตะวันออกกลาง และดูเหมือนรัสเซียกำลังได้ทุกอย่างที่ต้องการ

please wait

No media source currently available

0:00 0:03:54 0:00
Direct link

ส.ว อเมริกันจากพรรครีพับลิกัน จอห์น แมคเคน ให้สัมภาษณ์สถานี Alhurra TV ว่าการที่เครื่องบินรบรัสเซียล่วงล้ำเข้าไปในน่านฟ้าตุรกี 2 ครั้งเมื่อสุดสัปดาห์ ถือเป็นเรื่องน่ากังวลอย่างยิ่ง และทำให้การเจรจาระหว่างสหรัฐฯกับรัสเซียไร้ความหมาย

ส.ว แมคเคน ซึ่งเป็นผู้สนับสนุนให้กองทัพสหรัฐฯใช้กำลังทหารภาคพื้นดินเพื่อปราบปรามกลุ่มรัฐอิสลามในซีเรียและอิรัก วิจารณ์การทำงานของกระทรวงกลาโหมและรัฐบาลสหรัฐฯของ ปธน.บารัค โอบาม่า ว่าได้แต่นั่งดูรัสเซียกำชัยชนะในซีเรีย

ส.ว แมคเคน กล่าวว่าครั้งนี้เป็นครั้งแรกในรอบ 42 ปี ที่รัสเซียเข้าไปมีบทบาทสำคัญในตะวันออกกลาง และดูเหมือนรัสเซียกำลังได้ทุกอย่างที่ต้องการ โดยที่รัฐบาลอเมริกันได้แต่นั่งมองตาปริบๆ หรือได้แต่พูดว่าเป็นสถานการณ์ที่ยากลำบาก แต่ไม่อาจทำอะไรได้

ส.ว แมคเคน ยังบอกด้วยว่าเป็นที่ชัดเจนแล้วว่า กองทัพรัสเซียมีเป้าหมายโจมตีกลุ่มแข็งข้อต่อต้านแนวทางสายกลางในซีเรีย ไม่ใช่กลุ่มรัฐอิสลาม ซึ่งที่ผ่านมาสหรัฐฯให้การสนับสนุนทั้งด้านอาวุธและการฝึกฝนแก่กลุ่มต่อต้านแนวทางสายกลางดังกล่าว แต่เวลานี้สหรัฐฯไม่สามารถปกป้องกลุ่มที่ว่านี้ได้

พร้อมยืนยันว่า สหรัฐฯควรเป็นฝ่ายบอกกับรัสเซียว่าเครื่องบินรบของสหรัฐฯมีสิทธิ์บินไปบริเวณไหนก็ได้ในน่านฟ้าของซีเรีย โดยรัสเซียไม่ควรเข้ามาขัดขวาง

XS
SM
MD
LG