ลิ้งค์เชื่อมต่อ

รัสเซียเผยยิงโดรนยูเครนตกใส่ฐานทัพทางใต้ เสียชีวิต 3 ราย


Ukrainian soldiers watch a drone feed from an underground command center in Bakhmut, Donetsk region, Ukraine, Sunday, Dec. 25, 2022.
Ukrainian soldiers watch a drone feed from an underground command center in Bakhmut, Donetsk region, Ukraine, Sunday, Dec. 25, 2022.

สำนักข่าวรัสเซียหลายแห่งรายงานอ้างข้อมูลจากกระทรวงกลาโหมรัสเซียว่า กองทัพรัสเซียได้ยิงโดรนของยูเครนตกหนึ่งลำในวันจันทร์ ซึ่งชิ้นส่วนของโดรนลำนั้นตกลงใส่ฐานทัพแห่งหนึ่งทางใต้ของรัสเซีย ทำให้มีผู้เสียชีวิต 3 คน

กระทรวงกลาโหมรัสเซียระบุว่า โดรนดังกล่าวถูกยิงขณะบินในระดับต่ำใกล้สนามบินทหารเองเจลส์ในแคว้นซาราตอฟของรัสเซีย โดยผู้เสียชีวิต 3 คนนั้นเป็นเจ้าหน้าที่ของกองทัพรัสเซียที่สนามบินทหารดังกล่าว

ฐานทัพแห่งนี้ตั้งอยู่ห่างหลายร้อยกิโลเมตรจากแนวหน้าที่เกิดการสู้รบระหว่างรัสเซียกับยูเครนตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ โดยทางรัสเซียอ้างว่า โดรนของยูเครนได้โจมตีฐานทัพแห่งเดียวกันนี้เมื่อวันที่ 5 ธันวาคม

และในวันจันทร์ ประธานาธิบดียูเครน โวโลดิเมียร์ เซเลนสกี ระบุในคำแถลงเกี่ยวกับสถานการณ์ในด่านหน้าของการรบ ซึ่งรวมถึง เมืองบาคห์มุต เมืองเครมินนา และเมืองอื่น ๆ ในเขตปกครองดอนบาส ว่า ยังคง “ต้องใช้สรรพกำลังและการใส่ใจอย่างเต็มที่”

Ukraine President Volodymyr Zelenskyy in a video address to Ukrainians who celebrate Christmas in December. Most Ukrainians are Orthodox Christians and mark the occasion in early January.
Ukraine President Volodymyr Zelenskyy in a video address to Ukrainians who celebrate Christmas in December. Most Ukrainians are Orthodox Christians and mark the occasion in early January.

ปธน.เซเลนสกี กล่าวว่า ในเวลานี้ กองทัพรัสเซียกำลังใช้ทรัพยากรทั้งหมดที่มีเพื่อพยายามรุกคืบหน้าให้ได้บ้างแม้จะไม่มาก

ผู้นำยูเครนยังกล่าวขอบคุณเหล่าทหารยูเครนที่ “ยึดมั่นในจุดรบของตนอย่างเข้มแข็ง ยืนหยัดต่อสู้ และเฝ้าหาโอกาสที่ไม่เพียงแต่ทำให้ไม่ต้องสูญเสีย แต่ยังช่วยขับไล่ผู้รุกรานออกไปได้ด้วย”

ปธน.เซเลนสกี เปิดเผยด้วยว่า ประชาชนชาวยูเครนเกือบ 9 ล้านคนยังคงต้องใช้ชีวิตอยู่ท่ามกลางภาวะขาดไฟฟ้า แต่ก็ขอบคุณหน่วยงานด้านพลังงานทุกฝ่ายที่ช่วยซ่อมแซมเครือข่ายพลังงานให้ประชาชนมีไฟฟ้าใช้ได้ในวันก่อนวันคริสต์มาสและวันคริสต์มาส พร้อมยอมรับว่า ภาวะขาดแคลนพลังงานจะยังเกิดขึ้นต่อไป

คำกล่าวล่าสุดของผู้นำยูเครนนี้มีออกมาหลังจาก การกล่าวอวยพรเนื่องในวันคริสต์มาสเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ซึ่งปธน.เซเลนสกีได้ขอบคุณทุกฝ่ายที่ให้ความช่วยเหลือยูเครนในสงครามครั้งนี้ รวมถึงขอบคุณบรรดาทหารในแนวหน้า หน่วยซ่อมบำรุง พนักงานสาธารณูปโภคต่าง ๆ อาสาสมัคร พยาบาลและบุคลากรทางการแพทย์ ตลอดจนบรรดาผู้สื่อข่าวที่รายงานความจริง และผู้คนทั่วโลกที่สนับสนุนยูเครน

เซเลนสกีกล่าวว่า "อีกเพียงไม่กี่วันก่อนจะสิ้นปีนี้ เราต้องตระหนักว่าศัตรูจะต้องพยายามทำให้ช่วงเวลานี้เป็นช่วงเวลาที่มืดมนและยากลำบากสำหรับเรา" "รัสเซียสูญเสียทุกอย่างในปีนี้และกำลังพยายามหาสิ่งชดเชยการสูญเสียนั้นด้วยการใช้วิธีโฆษณาชวนเชื่อหลังจากยิงขีปนาวุธโจมตีประเทศและภาคพลังงานของเรา" และว่า ความมืดมนนี้จะไม่เป็นอุปสรรคต่อการเอาชนะผู้รุกรานอีกครั้ง

ประธานาธิบดีรัสเซีย วลาดิเมียร์ ปูติน ให้สัมภาษณ์สื่อโทรทัศน์ของรัสเซียซึ่งออกอากาศในวันอาทิตย์ ระบุว่า รัสเซียพร้อมเจรจากับทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องกับสงครามในยูเครน แต่เป็นทางยูเครนและชาติตะวันตกที่ปฏิเสธการเจรจาดังกล่าว

ปูตินกล่าวกับสถานีโทรทัศน์ Rossiya 1 ของทางการรัสเซียว่า "เราพร้อมที่จะเจรจากับทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องภายใต้เงื่อนไขที่ยอมรับได้ แต่นั่นขึ้นอยู่กับพวกเขา เราไม่ใช่ฝ่ายที่ปฏิเสธการเจรจา"

ผู้นำรัสเซียยืนยันด้วยว่า ตนทำถูกต้องแล้วในยูเครนเพื่อปกป้องผลประโยชน์แห่งชาติของรัสเซียและประชาชนรัสเซีย เนื่องจากชาติตะวันตกที่นำโดยสหรัฐฯ พยายามที่จะแบ่งแยกรัสเซียเป็นหลายส่วน โดยปูตินระบุว่า "ไม่มีทางเลือกอื่น" นอกจากการปกป้องประชาชน

ก่อนหน้านี้ วิลเลียม เบินส์ ผู้อำนวยการสำนักงานข่าวกรองกลางสหรัฐฯ หรือ ซีไอเอ ให้สัมภาษณ์ว่า แม้ความขัดแย้งส่วนใหญ่ยุติลงได้ด้วยการเจรจา แต่ซีไอเอประเมินแล้วว่ารัสเซียมิได้จริงจังในการต่อรองเพื่อยุติสงครามครั้งนี้

ทางด้าน มีไคโล โพโดลยัก ที่ปรึกษาของประธานาธิบดีโวโลดิเมียร์ เซเลนสกี กล่าวว่า รัสเซียเองที่เป็นฝ่ายบุกโจมตีและสังหารประชาชนยูเครน และว่า ปูตินจำเป็นต้องกลับสู่ความจริงที่ว่ารัสเซียเองที่เป็นฝ่ายไม่ต้องการเจรจาและพยายามหลีกเลี่ยงความรับผิดชอบ

  • ข้อมูลบางส่วนจากเอพี เอเอฟพี และรอยเตอร์
XS
SM
MD
LG