ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สหรัฐฯ เผย บ.เอกชนรัสเซีย ซื้ออาวุธจากเกาหลีเหนือเพื่อรบในยูเครน 


UKRAINE-CRISIS/RUSSIA-WAGNER
UKRAINE-CRISIS/RUSSIA-WAGNER

ทำเนียบขาวเปิดเผยในวันพฤหัสบดีว่า แวกเนอร์ กรุ๊ป (Wagner Group) บริษัทเอกชนรัสเซียที่ประกอบกิจการด้านการทหาร เป็นผู้จัดส่งอาวุธยุทโธปกรณ์จากเกาหลีเหนือเพื่อช่วยกองกำลังรัสเซียในการสู้รบในยูเครน ซึ่งเป็นการส่งสัญญาณว่าบริษัทเอกชนดังกล่าว ได้เข้ามามีบทบาทเพิ่มมากขึ้นในความขัดแย้งระหว่างรัสเซียและยูเครน

เยฟกินี พริโกชิน (Yevgeny Prigozhin) เจ้าของบริษัทแวกเนอร์ กรุ๊ป ได้ออกมาปฏิเสธ และกล่าวว่าข้อมูลของทำเนียบขาวนั้นเป็นเพียง “การซุบซิบนินทาและการคาดเดา” ตามรายงานของสำนักข่าวรอยเตอร์

จอห์น เคอร์บี โฆษกสภาความมั่นคงแห่งชาติประจำทำเนียบขาว กล่าวว่า แวกเนอร์ กรุ๊ป ได้เสาะหาผู้ค้าอาวุธในหลายประเทศทั่วโลกเพื่อสนับสนุนปฏิบัติการทางทหารของบริษัทในยูเครน

“เราสามารถยืนยันได้ว่าเกาหลีเหนือได้จัดส่งอาวุธในเบื้องต้นให้กับแวกเนอร์ พร้อมรับชำระเงินเรียบร้อยแล้ว ในเดือนที่ผ่านมาเกาหลีเหนือยังได้ส่งจรวดและขีปนาวุธสำหรับเหล่าทหารราบไปยังรัสเซียเพื่อให้แวกเนอร์เป็นผู้ใช้” นายเคอร์บีกล่าวกับผู้สื่อข่าว

บริษัท แวกเนอร์ กรุ๊ป ได้รับการก่อตั้งในปี ค.ศ.2014 หลังจากที่รัสเซียยึดครองและผนวกคราบสมุทรไครเมียมาจากยูเครน และทำให้เกิดกบฏแบ่งแยกดินแดนในแคว้นดอนบาสด้านตะวันออกของยูเครน

นายเคอร์บีกล่าวว่า สหรัฐฯ ประเมินว่า แวกเนอร์ มีบุคลากรประมาณ 50,000 คนอยู่ในยูเครน แบ่งเป็นทหารรับจ้างประมาณ 10,000 คน และนักโทษจากเรือนจำรัสเซียอีก 40,000 คน

FILE - Russian businessman Yevgeny Prigozhin is shown prior to a meeting of Russian President Vladimir Putin and Chinese President Xi Jinping in the Kremlin in Moscow, Russia, July 4, 2017.
FILE - Russian businessman Yevgeny Prigozhin is shown prior to a meeting of Russian President Vladimir Putin and Chinese President Xi Jinping in the Kremlin in Moscow, Russia, July 4, 2017.

พริโกชิน ซึ่งเป็นพันธมิตรคนสนิทของประธานาธิบดีรัสเซีย วลาดิเมียร์​ ปูติน กล่าวว่านายเคอร์บี มีนิสัยชอบพูดอะไรจากการคาดเดา โดยเขากล่าวว่า ทุกคนรู้ว่าเกาหลีเหนือไม่ได้เป็นผู้จัดส่งอาวุธให้รัสเซียมาเป็นเวลานานแล้ว และก็ไม่มีความพยายามใด ๆ ที่จะนำอาวุธมาจากเกาหลีเหนือ

“เพราะฉะนั้น เรื่องอาวุธจากเกาหลีเหนือไม่มีมูล เป็นเพียงแค่การซุบซิบนินทาและการคาดเดาเท่านั้นน” พริโกชินกล่าว

สหรัฐฯ ประเมินว่า จำนวนอาวุธที่เกาหลีเหนือจัดส่งให้รัสเซียนั้นจะไม่มีผลต่อการสู้รบในยูเครนแต่อย่างใด แต่คาดว่ากรุงเปียงยางจะจัดส่งอาวุธยุทโธปกรณ์ให้รัสเซียมากขึ้น

ในเดือนพฤศจิกายน หลังจากที่ทำเนียบขาวกล่าวว่ารัฐบาลกรุงเปียงยางได้ลักลอบจัดส่งกระสุนปืนใหญ่ “จำนวนมาก” ให้รัสเซียนั้น เกาหลีเหนือได้กล่าวว่าตนไม่เคยมีการตกลงซื้อขายอาวุธกับรัสเซียมาก่อน และไม่มีแผนที่จะทำเช่นนั้น

ผู้แทนรัสเซียและผู้แทนเกาหลีเหนือประจำสหประชาชาติไม่ได้ให้คำตอบเรื่องดังกล่าวในทันที หลังจากที่รอยเตอร์สอบถามไป

ลินดา โธมัส-กรีนฟีลด์ ทูตสหรัฐฯ ประจำองค์การสหประชาชาติ หรือ ยูเอ็น กล่าวในแถลงการณ์ว่า สหรัฐฯ ได้กล่าวหาว่ากรุงเปียงยางและกรุงมอสโกละเมิดบทลงโทษทางเศรษฐกิจของสหประชาชาติต่อเกาหลีเหนือ และจะเสนอข้อมูลดังกล่าวต่อคณะกรรการผู้ดูแลเรื่องบทลงโทษทางเศรษฐกิจต่อเกาหลีเหนือประจำคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ

Russia Ukraine War
Russia Ukraine War

ผู้เชี่ยวชาญด้านอาวุธกล่าวว่า เกาหลีเหนือได้พัฒนาขีปนาวุธพิสัยไกลที่สามารถโจมตีที่ใดก็ได้บนโลก เช่นเดียวกับอาวุธที่ใช้โจมตีในระยะใกล้

นายเคอร์บีกล่าวว่าผู้นำรัสเซียได้หันไปพึ่ง แวกเนอร์ กรุ๊ป มากขึ้นในการทำสงครามกับยูเครน หลังจากที่กองทัพรัสเซียต้องเพลี่ยงพล้ำ

สหภาพยุโรปได้ใช้บทลงโทษทางเศรษฐกิจกับ แวกเนอร์ กรุ๊ป โดยอ้างว่าแวกนอร์เป็นผู้ปฏิบัติงานอย่างลับ ๆ เพื่อรัฐบาลเครมลินในยูเครน อย่างไรก็ตาม ปูติน ปฏิเสธว่า แวกเนอร์ กรุ๊ป ไม่ได้ทำงานแทนรัสเซีย แต่กล่าวว่าทหารรับจ้างของบริษัทเอกชนมีสิทธิที่จะทำงานที่ใดก็ได้ในโลกนี้ ตราบใดที่พวกเขาไม่ทำผิดกฎหมายของรัสเซีย

บทลงโทษทางเศรษฐกิจต่อ ‘แวกเนอร์ กรุ๊ป’

ในวันพุธที่ผ่านมา รัฐบาลของประธานาธิบดี โจ ไบเดน ได้เผยมาตรการล่าสุดที่ใช้จำกัดการส่งออกเทคโนโลยีให้กับ แวกเนอร์ กรุ๊ป และในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้านี้ จะประกาศใช้บทลงโทษทางเศรษฐกิจอื่น ๆ ต่อ แวกเนอร์ และบริษัทลูกในอีกหลายประเทศ

A man speaks on the phone outside PMC Wagner Centre, which is a project implemented by the businessman and founder of the Wagner private military group Yevgeny Prigozhin, during the official opening of the office block in Saint Petersburg, Russia, November 4, 2022. REUTERS/Igor Russak
A man speaks on the phone outside PMC Wagner Centre, which is a project implemented by the businessman and founder of the Wagner private military group Yevgeny Prigozhin, during the official opening of the office block in Saint Petersburg, Russia, November 4, 2022. REUTERS/Igor Russak

จอห์น เคอร์บีกล่าวว่า พริโกชิน ทุ่มเงินมากกว่า 100 ล้านดอลลาร์ต่อเดือน เพื่อสนับสนุนการปฏิบัติงานของแวกเนอร์ในยูเครน แตประสบปัญหาในการจัดหาชาวรัสเซียที่จะไปรบที่นั่น

ที่ผ่านมาแวกเนอร์ กรุ๊ป ซึ่งพนักงานส่วนใหญ่คืออดีตทหารผ่านศึกของรัสเซีย ได้ไปร่วมรบในประเทศต่าง ๆ เช่น ลิเบีย ซีเรีย สาธารณรัฐแอฟริกากลาง และมาลี เป็นต้น

หน่วยข่าวกรองสหรัฐฯ ยังได้ระบุด้วยว่า แวกเนอร์ มีบทบาทสำคัญในการสู้รบในเมืองบาคห์มุตในยูเครน และสูญเสียนักรบไปประมาณ​ 1,000 คนในไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา

นายเคอร์บียังกล่าวว่า อิทธิพลของพริโกชินในรัสเซียนั้นได้เพิ่มขึ้นอย่างมาก การเป็นอิสระของ แวกเนอร์ จากกระทรวงกลาโหมของรัสเซียนั้น “เพิ่มมากขึ้นในช่วง 10 เดือนที่ผ่านมาที่เกิดสงคราม” แต่ไม่ได้แสดงหลักฐานยืนยันในประเด็นดังกล่าวแต่อย่างใด

นายเคอร์บีกล่าวต่อว่า ที่ผ่านมามีให้เห็นว่าเจ้าหน้าที่ทหารของรัสเซียในยูเครนต้องรับคำสั่งจากกองกำลังทหารเอกชนของแวกเนอร์ นอกจากนั้น พริโกชินยังได้วิพากษ์วิจารณ์การทำงานของนายพลรัสเซียและเจ้าหน้าที่กระทรวงกลาโหม ตั้งแต่รัสเซียบุกโจมตียูเครนอีกด้วย

XS
SM
MD
LG