ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ยอดผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 รายวันในรัสเซียแตะระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์


People wait in line for a COVID-19 vaccine at a vaccination center in Gostinny Dvora, a huge exhibition place in Moscow, Russia, as the country faces a sharp surge in coronavirus cases.
People wait in line for a COVID-19 vaccine at a vaccination center in Gostinny Dvora, a huge exhibition place in Moscow, Russia, as the country faces a sharp surge in coronavirus cases.

รัสเซียรายงานตัวเลขผู้ป่วยโควิด-19 ที่เสียชีวิตในรอบ 24 ชั่วโมงที่สูงสุดเป็นประวัติการณ์ในวันอังคาร ขณะที่กระทรวงสาธารณสุขของประเทศยังเดินหน้าแจกจ่ายวัคซีนให้ประชากรของตนเพื่อหวังสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ให้ได้

รายงานข่าวระบุว่า ตัวเลขผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ในรัสเซียที่ได้รับการเปิดเผยออกมาในวันอังคารตามเวลาท้องถิ่นอยู่ที่ 737 ราย ซึ่งทำให้ตัวเลขสะสมในประเทศพุ่งขึ้นเป็น 139,316 รายทันที

ขณะเดียวกัน ตัวเลขผู้ป่วยใหม่นั้นอยู่ที่ 23,378 ราย ซึ่งเป็นผู้ป่วยจากกรุงมอสโกถึง 5,498 ราย และส่งผลให้ตัวเลขผู้ป่วยสะสมในประเทศนั้นเพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ 5,658,672 รายแล้ว

อย่างไรก็ดี หน่วยงานสถิติของรัฐบาลรัสเซีย ซึ่งรวบรวมตัวเลขผู้เสียชีวิตแยกต่างหากออกมา รายงานว่า จำนวนผู้เสียชีวิตในประเทศที่บันทึกได้ระหว่างเดือนเมษายนของปีที่แล้วและเดือนเมษายนของปีนี้ อยู่ที่ราว 270,000 ราย

สำนักข่าว TASS ของรัสเซีย รายงานว่า มิคาอิล มูราชโก รัฐมนตรีสาธารณสุข กล่าวเมื่อวันอังคารว่า จนถึงขณะนี้ มีประชาชนในรัสเซียได้รับวัคซีนโควิด-19 แล้วประมาณ 850,000 คน พร้อมย้ำว่า การสร้างภูมิคุ้มกันในหมู่ประชากรของประเทศคือหัวใจสำคัญของการต่อสู้กับการระบาดนี้

ดิมิทรี เพสคอฟ โฆษกรัฐบาลรัสเซีย ยืนยันในวันอังคารด้วยว่า รัฐบาลเครมลินไม่สนับสนุนแนวคิดปิดพรมแดนของประเทศเพื่อสกัดกั้นการแพร่กระจายของโคโรนาไวรัส แม้ว่าบางเขตปกครองอาจจะตัดสินใจดำเนินมาตรการที่รวดเร็วและเด็ดขาดโดยตนเองก็ตาม

ทั้งนี้ การพุ่งขึ้นของจำนวนผู้ป่วยและผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 รวมทั้งความจำเป็นที่ต้องปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเพื่อรับมือกับปัญหาภาวะเงินเฟ้อ คือความท้าทายครั้งสำคัญ ต่อแผนการของรัสเซียในการกระตุ้นอัตราการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจในปีนี้

XS
SM
MD
LG