ลิ้งค์เชื่อมต่อ

‘ปูติน’ ยืนยัน รัสเซียไม่มีแผนปิดเมืองป้องกันโควิดระบาดรอบสอง 


ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย ระบุเมื่อวันพุธว่า รัสเซียยังไม่มีแผนปิดเมืองเป็นวงกว้างเพื่อสกัดกั้นการระบาดของไวรัสโควิด-19 แม้ว่ารัสเซียจะมียอดผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ต่อวัน สูงเป็นสถิติใหม่แล้วก็ตาม

จำนวนผู้ติดเชื้อในรัสเซียสูงขึ้นในช่วงไม่กี่สัปดาห์มานี้ โดยเมื่อวันพุธ มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 15,700 คน ซึ่งเป็นจำนวนใกล้เคียงกับยอดผู้ติดเชื้อต่อวันที่สูงที่สุดในช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา

แม้จะมีการตั้งข้อสังเกตว่า ทางการรัสเซียอาจมีมาตรการจำกัดการระบาดของไวรัสที่จะส่งผลต่อเศรษฐกิจ แต่ผู้นำรัสเซียยืนยันระหว่างประชุมทางวิดีโอกับกลุ่มนักธุรกิจว่า รัฐบาลรัสเซียยังไม่มีแผนเข้มงวดในการสกัดกั้นไวรัส โดยรัสเซียจะทำการตรวจหาผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ติดตามมาตรการรักษาความปลอดภัยทางสุขภาพ และดำเนินการทำวัคซีนเพื่อรับมือกับไวรัสแทน

ดิมิทรี เพสคอฟ โฆษกรัฐบาลรัสเซีย ระบุว่า รัสเซียพร้อมรับมือต่อไวรัสโควิด-19 ได้ดียิ่งขึ้น โดยให้ความสำคัญต่อการป้องกันดูแลตนเองทางสุขภาพ การรักษาความสะอาด และการออกมาตรการจำกัดการระบาดของไวรัสในระดับท้องถิ่น ซึ่งการดำเนินการที่ผ่านมาก็ประสบผลสำเร็จดี

อย่างไรก็ตาม องค์กรเฝ้าระวังทางสาธารณสุขของรัสเซีย ระบุว่า ทางองค์กรกำลังตรวจสอบรายงานข่าวของสื่อท้องถิ่น 161.ru ที่ระบุว่า มีผู้ป่วยหลายรายในโรงพยาบาลเมืองรอสตอฟ-ออน-ดอน ทางตอนใต้ของรัสเซีย เสียชีวิตเนื่องจากขาดออกซิเจน โดยทางการท้องถิ่นปฏิเสธรายงานดังกล่าว ในขณะที่เพสคอฟระบุว่า รายงานนี้สร้างความตื่นตระหนกจนเกินไป

นอกจากนี้ ยังมีคลิปวิดีโอในสื่อสังคมออนไลน์ เผยแพร่ภาพศพมากกว่า 20 ศพในถุงดำ วางอยู่บนเตียงหรือตามพื้นทางเดินชั้นใต้ดินของโรงพยาบาลรักษาผู้ป่วยจากไวรัสโควิด-19 ในไซบีเรีย

กระทรวงสาธารณสุขท้องถิ่นของไซบีเรียยอมรับว่า เหตุการณ์ในคลิปวิดีโอเป็นเหตุการณ์จริง โดยศพที่ถูกเก็บมีจำนวนมากขึ้นเนื่องจากแพทย์ต้องตรวจศพที่เสียชีวิตจากไวรัสโควิด-19 ทุกศพ และไม่สามารถทำงานได้ทันท่วงทีแม้จะทำงานล่วงเวลาแล้วก็ตาม

เมื่อวันพุธ ยอดผู้เสียชีวิตจากไวรัสโควิด-19 ในรัสเซียทำสถิติสูงสุดที่ 317 คน ทำให้มียอดรวมผู้เสียชีวิตทั้งหมด 24,952 คน และมีจำนวนผู้ติดเชื้อที่ 1,447,335 คน มากเป็นอันดับที่สี่ของโลกรองจากสหรัฐฯ อินเดีย และบราซิล


XS
SM
MD
LG