ลิ้งค์เชื่อมต่อ

อังกฤษ หนุนหาอาสาสมัครร่วมการทดลองขั้นวัคซีนต้านโควิด-19 แบบเร่งด่วน


FILE PHOTO: A woman holds a small bottle labeled with a "Vaccine COVID-19" sticker and a medical syringe in this illustration

รัฐบาลอังกฤษให้การสนับสนุนการทดลองวัคซีนต้านโควิด-19 กับมนุษย์โครงการใหม่ ที่ต้องการอาสาสมัครซึ่งมีสุขภาพแข็งแรงดีมาลองรับเชื้อโคโรนาไวรัสเพื่อเร่งกระบวนการพัฒนาให้เร็วขึ้น

โครงการพัฒนาวัคซีนต้านโควิด-19 โดยวิทยาลัย Imperial College London ที่เป็นการทำงานร่วมกันระหว่างรัฐบาลอังกฤษ บริษัทผู้ให้บริการด้านห้องปฏิบัติการทางวิทยาศาสตร์และการทดลอง hVIVO รวมทั้งกองทุนมูลนิธิ Royal Free London NHS Foundation Trust คือโครงการที่กำลังเร่งหาอาสาสมัครมาร่วมการทดลองอยู่

รัฐบาลอังกฤษจัดสรรงบประมาณ 43.5 ล้านดอลลาร์เพื่อสนับสนุนโครงการนี้ ซึ่งหากได้รับอนุมัติจากหน่วยงานกำกับดูแลและคณะกรรมการด้านจริยธรรมแล้ว จะสามารถเดินหน้าทำการทดลองในเดือนมกราคม โดยตั้งเป้าจะได้ผลลัพธ์ภายในเดือนพฤษภาคมของปีหน้า

นักวิจัยในโครงการนี้เปิดเผยว่า อาสาสมัครที่เหมาะสมจะมาร่วมงานนั้นควรเป็นผู้ที่มีอายุระหว่าง 18 ถึง 30 ปี และไม่มีประวัติอาการป่วยที่เกี่ยวข้องกับโควิด-19 รวมทั้งไม่มีอาการเจ็บป่วยใดๆ หรือปัจจัยเสี่ยงอยู่ก่อนแล้ว

ในส่วนของการทดลองนั้น ขั้นแรกจะเป็นการหาปริมาณของไวรัสที่เหมาะสมที่จะฉีดเข้าไปในตัวผู้ร่วมการทดลองก่อน หลังจากนั้น จะเดินหน้าทำการศึกษาว่าวัคซีนจะทำงานอย่างไรในการหยุดหรือป้องกันการติดเชื้อโควิด-19 รวมทั้งหาวิธีการรักษาต่อไป

สำหรับผู้ร่วมโครงการนี้ ความเสี่ยงที่ต้องพึงระลึกไว้คือ หากได้รับเชื้อแล้ว จะยังไม่มียารักษาใดๆ พร้อมใช้งาน แต่ ดร.คริส ชิว หัวหน้าทีมค้นคว้าของโครงการยืนยันว่า ความปลอดภัยของอาสาสมัครคือสิ่งที่สำคัญอันดับที่ 1 อย่างแน่นอน และชี้ด้วยว่า การวิจัยโดยการทดลองโดยตรงกับมนุษย์นั้น จะสามารถช่วยให้โลกเข้าใจลักษณะการทำงานของไวรัสสายพันธุ์อย่างโควิด-19 ได้ดีขึ้น และนำไปสู่การพัฒนายารักษาและวัคซีนที่เดินหน้าได้เร็วขึ้นด้วย

XS
SM
MD
LG