ลิ้งค์เชื่อมต่อ

โดนัลด์ ทรัมพ์ ยังมีคะแนนนำทิ้งห่างคู่แข่งก่อนการดีเบตรอบสองของพรรครีพับลิกันวันพุธนี้


Donald Trump

ผู้สมัครเป็นตัวแทนพรรครีพับลิกันทั้ง 11 คน จะขึ้นเวทีโต้อภิปราย (Debate) ครั้งที่สองที่รัฐแคลิฟอร์เนีย โดยมี CNN ถ่ายทอดสด

please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:04:02 0:00
Direct link

นับตั้งแต่การโต้อภิปรายครั้งแรกของผู้สมัครพรรครีพับลิกันเมื่อเดือนที่แล้ว คะแนนนิยมของผู้สมัครแต่ละคนมีการเปลี่ยนแปลงไปมาก โดยที่คะแนนนิยมของมหาเศรษฐีเจ้าของธุรกิจอสังริมทรัพย์ โดนัลด์ ทรัมพ์ (Donald Trump) นำหน้าผู้สมัครคนอื่นๆ ไปไกล และเขายังคงเป็นศูนย์กลางจุดสนใจในการโต้อภิปรายครั้งที่สองในวันพุธนี้

โดนัลด์ ทรัมพ์ ยังคงเดินหน้าหาเสียงด้วยการใช้คะแนนนิยมที่เหนือผู้สมัครคนอื่นๆ มาเป็นจุดขาย แต่นักวิเคราะห์เชื่อกันว่าในการโต้อภิปรายครั้งที่สองนี้ ทรัมพ์จะตกเป็นเป้าในการโจมตีของบรรดาคู่แข่งที่ล้วนมีคะแนนตามหลัง รวมถึงอดีตศัลยแพทย์ระบบประสาท เบน คาร์สัน (Ben Carson) ที่มีคะแนนนิยมตามมาเป็นที่สอง

Ben Carson (left), Carly Fiorina (center), Mike Huckabee (right)
Ben Carson (left), Carly Fiorina (center), Mike Huckabee (right)

เบน คาร์สัน ซึ่งเป็นอีกหนึ่งผู้สมัครที่มาจากนอกวงการเมือง มีมาดของความเคร่งขรึม แตกต่างจากภาพลักษณ์ของโดนัลด์ ทรัมพ์ เช่นเดียวกับผู้สมัครหญิงเพียงหนึ่งเดียวของพรรครีพับลิกัน คาร์ลี่ ฟิออริน่า (Carly Fiorina) อดีตผู้บริหารของ Hewlett Packard ที่ได้รับคำชมเชยอย่างมากในการโต้อภิปรายครั้งแรก

ผู้สมัครทั้งสามคนข้างต้นถือว่ายังใหม่ในแวดวงการเมือง เมื่อเทียบกับผู้สมัครคนอื่นๆ ที่เหลือ แต่นักวิเคราะห์ชี้ว่าการที่คะแนนนิยมของทั้งสามคนกลับแซงหน้าผู้สมัครที่ล้วนดำรงตำแหน่ง ส.ส ส.ว หรือผู้ว่าการรัฐต่างๆ มาแล้ว แสดงให้เห็นว่ามีสมาชิกพรรครีพับลิกันจำนวนไม่น้อยที่ต้องการตัวแทนที่มาจากภายนอกวงการเมือง

เหตุผลดังกล่าวอาจเป็นเรื่องที่ไม่สู้ดีนัก สำหรับผู้สมัครอย่างอดีตผู้ว่าการรัฐฟลอริด้า เจ๊บ บุช (Jeb Bush) ซึ่งถือเป็นบุคคลวงในของการเมืองสหรัฐฯ อีกทั้งเคยมีบิดาและพี่ชายดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีมาแล้ว โดยช่วงที่ผ่านมา เจ๊บ บุช พยายามหาเสียงโดยมีประเด็นด้านเศรษฐกิจเป็นธงนำ พร้อมไปกับการตอบโต้การโจมตีของโดนัลด์ ทรัมพ์ ที่มีมาอย่างต่อเนื่อง

Ted Cruz (left), Donald Trump (right)
Ted Cruz (left), Donald Trump (right)

ผู้สมัครอีกคนที่คาดว่าจะถูกจับตามองไม่น้อยในการโต้อภิปรายครั้งนี้ คือ ส.ว เท็ด ครู้ซ (Ted Cruz) จากรัฐเท็กซัส ที่เป็นผู้นำในการเรียกร้องต่อต้านข้อตกลงว่าด้วยเรื่องโครงการนิวเคลียร์ของอิหร่าน ร่วมกับโดนัลด์ ทรัมพ์ เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา

ด้านนักวิเคราะห์การเมืองอเมริกัน สจ๊วต รอทเท่นเบิร์ก (Stuart Rothenberg) ชี้ว่าสาเหตุหนึ่งที่ทำให้คะแนนนิยมของโดนัลด์ ทรัมพ์ สูงอย่างน่าประหลาดใจ เป็นเพราะเวลานี้ผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งจำนวนมากต้องการแสดงความไม่พอใจต่อทิศทางของรัฐบาล โดยผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งที่เป็นสมาชิกพรรครีพับลิกัน ต้องการใครสักคนที่จะเป็นกระบอกเสียงเพื่อแสดงความโกรธเคืองที่มีต่อ ปธน.บารัค โอบาม่า และคนๆ นั้นก็คือนายโดนัลด์ ทรัมพ์

ส่วนคุณ สก็อต ฟอล์คเนอร์ (Scot Faulkner) นักวิเคราะห์การเมืองของพรรครีพับลิกัน ชี้ว่าการโต้อภิปรายครั้งที่สองนี้มีความสำคัญต่อผู้สมัครทุกคน ในแง่ของการเชื่อมโยงไปถึงผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งในส่วนอื่นๆ มากกว่าเฉพาะที่อยู่ในพื้นที่การหาเสียงของตน

สำหรับการโต้อภิปรายของทางฝั่งพรรคเดโมแครต จะจัดขึ้นครั้งแรกในวันที่ 13 ต.ค

(ผู้สื่อข่าว Jim Malone รายงาน / ทรงพจน์ สุภาผล เรียบเรียง)

XS
SM
MD
LG